Sáng nay thứ Bảy ngày 24/11, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Thẩm phán Mỹ bác bỏ vụ kiện về chuyến bay MH370

Một thẩm phán Mỹ đã bác bỏ vụ kiện trên toàn quốc về sự biến mất của chuyến bay Malaysia Airlines MH370, trong đó gia đình nạn nhân tìm cách đòi hãng hàng không, công ty bảo hiểm Allianz SE và công ty sản xuất máy bay Boeing Co phải chịu trách nhiệm về thảm họa bí ẩn.

MH370
(Ảnh qua Airin)

Thẩm phán Quận Ketanji Brown Jackson của Hoa Kỳ tại Washington đã phán quyết rằng việc kiện tụng về các ca tử vong và trách nhiệm, bao gồm 40 vụ kiện, không thuộc về Hoa Kỳ, Reuters đưa tin đêm thứ Sáu (23/11). Bà Jackson cho biết vụ án thuộc về Malaysia. “Tranh tụng tại Hoa Kỳ liên quan đến thảm họa chuyến bay MH370 là bất tiện”, bà nói thêm.

Cựu Giám đốc FBI và Tổng chưởng lý Mỹ nhận trát hầu tòa

Chủ tịch đảng Cộng hòa của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Hoa Kỳ, Bob Goodlatte, đã ban hành trát hầu tòa cho cựu Giám đốc FBI James Comey và cựu Tổng chưởng lý Loretta Lynch để điều tra về việc họ xử lý bê bối email của bà Hillary Clinton.

Comey
Ông James Comey trong một phiên điều trần trước Nghị viện. (Ảnh: AP)

Một tuyên bố của Ủy ban được công bố hôm thứ Sáu cho biết hai cựu quan chức thực thi pháp luật hàng đầu đã liên tục được yêu cầu gặp các ủy ban Tư pháp và Giám sát “như là một phần của cuộc điều tra chung của Ủy ban theo quyết định của Bộ Tư pháp năm 2016” nhưng không tự nguyện xuất hiện, nên họ phải ban hành trát đòi hầu tòa. Theo tuyên bố, ông Comey sẽ bị thẩm vấn ngày 3/12 và bà Lynch vào ngày 4/12.

Mexico, Canada bàn việc ký kết thỏa thuận thương mại mới

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto và Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu hôm thứ Sáu qua điện thoại về việc ký kết một thỏa thuận thương mại mới giữa Mexico, Canada và Mỹ vào ngày 30/11 tại hội nghị thượng đỉnh G20.

USMCA
Cờ của Canada, Mexico và Hoa Kỳ được nhìn thấy tại một cuộc họp báo chung về việc kết thúc vòng đàm phán NAFTA lần thứ bảy tại thành phố Mexico, Mexico ngày 5 tháng 3 năm 2018. (Ảnh: REUTERS / Edgard Garrido // File Photo)

Sau đó, thỏa thuận sẽ được gửi đến cơ quan lập pháp của ba nước, tuyên bố nói thêm, mà không cho biết các quan chức nào sẽ ký thỏa thuận được gọi là Thỏa thuận Hoa Kỳ-Mexico-Canada (USMCA). Ông Pena Nieto dự kiến sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh ở Buenos Aires vào ngày 30/11, ngày cuối cùng của ông trong văn phòng.

Pakistan bắt giữ giáo sỹ quá khích

Các nhà chức trách Pakistan vào tối thứ Sáu đã bắt giữ một nhà lãnh đạo tôn giáo cực hữu. Tín đồ của giáo sỹ này đã đóng cửa các thành phố lớn để đòi hỏi phải áp dụng nghiêm ngặt các luật nghiêm ngặt về tội báng bổ chống Hồi giáo.

Những người ủng hộ giáo sỹ nổi tiếng Khadim Hussain Rizvi đã đụng độ với cảnh sát ở thành phố Lahore phía đông ngay sau khi ông bị bắt đi, với ít nhất năm người bị thương, cảnh sát cho biết. Rizvi hồi đầu tháng này đã dẫn đầu các cuộc biểu tình trên toàn quốc phản đối việc Tòa án Tối cao tha bổng và giải phóng một phụ nữ Cơ đốc giáo, Asia Bibi, người đã bị tuyên án tử hình vì một cáo buộc phỉ báng.

Ecuador cần hơn nửa tỷ đô để giúp người di cư Venezuela

Ecuador cần khoảng 550 triệu USD để hỗ trợ cho công dân Venezuela chạy trốn khỏi khủng hoảng kinh tế của đất nước và hy vọng sẽ gây quỹ thông qua các khoản quyên góp từ các cơ quan đa phương và các nước lân cận.

venezuela
Dòng người tị nạn Venezuela chạy trốn khủng hoảng ở quê nhà đổ vào nước láng giềng Colombia. (Ảnh: Council on Foreign Relations)

Ecuador ước tính rằng khoảng 600.000 công dân Venezuela đã gia nhập đất nước vào năm 2018 qua biên giới Colombia, hầu hết trong số họ tiếp tục hướng tới Peru. Ecuador đang tìm cách đảm bảo quyền con người của người di cư và đảm bảo sự chuyển tiếp có trật tự sang môi trường xung quanh mới của họ, Santiago Chavez, Thứ trưởng phụ trách di cư, nói với các phóng viên.

Liên hợp quốc cho biết khoảng 3 triệu người đã rời khỏi Venezuela từ năm 2015, bỏ trốn sự sụp đổ siêu lạm phát khiến hàng triệu người không thể có thực phẩm hoặc thuốc men cơ bản.

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.