Tạp chí Phố Wall (WSJ) ngày 13/3 dẫn lời một số quan chức Mỹ cho biết Tổng thống Donald Trump vừa trao một quyền mới cho Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), cho phép cơ quan này được chủ không kích các phần tử nghi là khủng bố bằng máy bay không người lái.

Tuy các quan chức cho biết CIA chỉ được phép không kích những kẻ tình nghi là khủng bố tại địa bàn Syria, nhưng cơ quan này thực sự có thể sẽ được trao quyền để thực hiện các cuộc tấn công bí mật ở những nơi khác mà Mỹ đang nhắm tới như Yemen, Libya, Somalia và các nơi khác.

Với bước đi này, Tổng thống Trump đang thay đổi chính sách của chính quyền Obama vốn chỉ hạn chế vai trò của CIA ở mức bán quân sự, và mở lại một cuộc chiến giữa CIA với Lầu Năm góc.

Theo thông lệ của thời chính quyền cũ, CIA chỉ được dùng máy bay không người lái và các nguồn tin tình báo khác để thăm dò địa điểm các nghi phạm khủng bố, trong khi quân đội sẽ giữ vai trò tiến hành các cuộc không kích.

Cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ giết chết lãnh tụ Taliban Mullah Mansour vào tháng 5/2016 tại Pakistan là ví dụ điển hình về cách phối hợp giữa CIA và quân đội của chính quyền Obama.

Mỹ là nước tiên phong sử dụng máy bay không người lái được trang bị tên lửa để tấn công những kẻ tình nghi khủng bố sau sự kiện 11/9/2001.

Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái Predator và Reaper vào các mục tiêu ở nước ngoài bắt đầu được thực hiện dưới thời Tổng thống George W. Bush và được mở rộng sang thời Tổng thống Obama.

Hạo Nhân

Xem thêm: