Các lực lượng của chính phủ Iraq do Mỹ hậu thuẫn đã chiếm được con đường cuối cùng dẫn ra khỏi thành phố Mosul, vây hãm các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở bên trong, AP đưa tin.

Diễn biến trên được ông Brett McGurk, đặc sứ của liên minh toàn cầu chống IS, tuyên bố ngày 12/3 trong một cuộc họp báo ở thủ đô Baghdad của Iraq.

IS “đang bị vây hãm. Vừa đêm qua, đoàn quân thứ 9 của Iraq, đã tiến gần Badush, ngay phía tây bắc của Mosul, chặn con đường cuối cùng ra khỏi Mosul,” vị quan chức cấp cao của liên quân do Mỹ dẫn đầu tại Iraq cho biết.

“Bất kỳ tay súng nào rời bị bỏ lại ở Mosul đều sẽ phải chết ở đó, vì chúng đã vây kín. Nên chúng tôi cam kết không chỉ đánh bại chúng ở Mosul, mà còn đảm bảo rằng những kẻ đó không thể trốn thoát được,” ông nói.

Các lực lượng của chính phủ Iraq đang giao tranh với các tay súng của IS ở phía tây Mosul sau khi tuyên bố “hoàn toàn giải phóng” phía đông thành phố này trong tháng 1.

Ông McGurk cho biết IS đã mất hơn 60% lãnh thổ kiểm soát tại Iraq.

IS chiếm được Mosul vào mùa hè năm 2014 và sau đó mở rộng lãnh thổ ra phần lớn diện tích ở phía bắc và phía tây Iraq. Vào thời kỳ cao điểm, tổ chức này kiểm soát gần 1/3 đất nước.

Trong một diễn biến liên quan, các chiến binh ủng hộ chính phủ Iraq cho biết đã phát hiện thêm bằng chứng về vụ thảm sát vào năm 2014 đối với 600 người tại nhà tù Badoush gần Mosul. Các thi thể đều mặc áo tù nhân, được tìm thấy tại một địa điểm được quân Iraq chiếm lại vào tuần trước.

Trong một báo cáo năm 2014, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết IS đã giết hại hàng trăm tù nhân, chủ yếu là người Shi’ites, khi chúng chiếm được Mosul vào năm ngoái.

Trong một diễn biến khác, các nhà khảo cổ Iraq cho biết các đường hầm do IS đào dưới một ngôi đền bị phá hủy ở Mosul đã tiết lộ cung điện của một vị vua Assyria cổ đại đã trị vì khoảng 2.700 năm trước.

Các tay súng IS đã cho nổ lăng mộ của Jonah năm 2014 sau khi kiểm soát thành phố và bắt đầu đào hầm vào trong bên sườn ngọn đồi dưới ngôi đền, dẫn đến khám phá trên.

Hạo Nhân

Xem thêm: