Chính phủ Anh đang phải đối mặt với khoản phạt gần 2 tỷ Euro từ Liên minh Châu Âu (EU) do không ngăn chặn được các băng nhóm tội phạm tuồn hàng hóa Trung Quốc bất hợp pháp vào thị trường đen Châu Âu, mặc dù đã được cảnh báo nhiều lần.

Trang tin Guardian cho biết Văn phòng Chống gian lận Châu Âu (Olaf) đã đề nghị Anh phải trả 1,98 tỷ Euro cho ngân sách EU để bù đắp cho các khoản thuế nhập khẩu bị mất mát do lực lượng hải quan Anh không trấn áp được các băng nhóm tội phạm Trung Quốc sử dụng đất nước này làm một trung tâm gian lận hải quan.

Olaf đã phát hiện thấy các băng nhóm tội phạm đã sử dụng hóa đơn giả mạo và khai khống về giá trị của quần áo và giày dép nhập khẩu từ Trung Quốc vào Anh để tránh bị đánh thuế cao.

Điều tra của Olaf cho thấy nước Anh là “trung tâm quan trọng” của cái gọi là gian lận định giá dưới mức giá trị thực – nơi các nhà nhập khẩu hưởng lợi từ trốn thuế hải quan và các loại thuế liên quan.

Kết quả là ngân sách của EU đã thiệt hại hàng tỷ Euro vì thuế hải quan.

Olaf cho biết tình trạng gian lận vẫn đang tiếp tục diễn ra và thiệt hại cho ngân sách đang ngày càng lớn hơn. Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Irtalia ước tính đã thất thu thuế VAT tổng cộng 3,2 tỷ Euro từ năm 2013 đến 2016 do việc Anh không giải quyết được vấn đề gian lận hải quan tại các cảng của mình.

Riêng năm 2016, Olaf cho biết 79,2% trong tổng số 817,2 triệu Euro thuế hải quan bị thất thu của EU là thông qua việc nhập khẩu của Anh.

Theo hãng tin BBC, mặc dù nước Anh đã bị nhắc nhở nhiều lần, nhưng đã không có hành động cứng rắn để giải quyết vấn đề.

Mức phạt 2 tỷ Euro và những cáo buộc về tội tắc trách có thể gây ra cảm giác tồi tệ giữa Anh và EU khi Anh đang chuẩn bị bắt tay vào cuộc đàm phán rời khỏi liên minh này.

Hạo Nhân

Xem thêm: