Một quan chức Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 23/2 cho biết Trung Quốc sẽ có các “biện pháp cần thiết” để bảo vệ an ninh quốc gia trong trường hợp chế độ Triều Tiên sụp đổ.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, vụ ám sát ông Kim Jong-nam gần đây đã làm dấy lên những lo ngại mới về sự ổn định của chính quyền Bình Nhưỡng và khả năng sự sụp đổ của chế độ Kim Jong Un.

Trung Quốc – lâu nay vẫn được xem như là quốc gia bảo đảm an ninh cho Bình Nhưỡng – gần như đã im ắng trước vụ việc này.

Tuy nhiên, trong một động thái thể hiện sự thất vọng ngày càng tăng với Triều Tiên và như một phần của nỗ lực nhằm gia tăng áp lực đối với chế độ Bình Nhưỡng sau vụ thử nghiệm tên lửa mới nhất hồi đầu tháng này, Trung Quốc tuần trước tuyên bố sẽ ngừng nhập khẩu than từ Triều Tiên kể từ nay đến cuối năm.

Với diễn biến này, Triều Tiên sẽ mất đi một nguồn vốn nước ngoài quan trọng.

Khi được hỏi liệu Trung Quốc có kế hoạch dự phòng cho việc Triều Tiên sụp đổ, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ren Guoqiang cho biết Bắc Kinh vẫn duy trì chính sách thường dùng đối với Bình Nhưỡng, và kêu gọi “các bên liên quan không gây bất kỳ hành động nào làm căng thẳng leo thang”.

“Chúng tôi kiên quyết bảo vệ hòa bình và an ninh của bán đảo Triều Tiên, gắn với mục tiêu phi hạt nhân hóa và giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại và tham vấn,” ông Ren cho biết.

“Quân đội Trung Quốc sẽ có những biện pháp cần thiết, tùy theo yêu cầu phát sinh trong môi trường an ninh, để bảo vệ an ninh và chủ quyền quốc gia”, ông nói.

Ông Ren bác bỏ những tin tức gần đây nói rằng Trung Quốc đã đưa quân đến biên giới giữa Trung Quốc và Triều Tiên sau cái chết của Kim Jong-nam để ngăn chặn nguy cơ rất nhiều người tị nạn có thể tràn sang nước này.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng cho biết Trung Quốc đã thường xuyên bị chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích do không răn đe đủ mức để kiềm chế việc phát triển hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Vụ thử nghiệm tên lửa mới đây của Triều Tiên, sau vụ thử hạt nhân lần thứ tư vào năm ngoái, đã khiến Hàn Quốc quyết tâm triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa khu vực tầm cao (THAAD), một hệ thống chống tên lửa đạn đạo do Mỹ phát triển.

Quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn hôm 20/2 cho biết việc triển khai hệ thống THAAD sẽ không thể bị trì hoãn do mối đe dọa hạt nhân ngày càng tăng từ Triều Tiên, bất chấp thái độ thù địch từ Trung Quốc.

Chính quyền Bắc Kinh đã phản đối mạnh mẽ việc triển khai THAAD, cho rằng hệ thống này không nhằm mục tiêu ngăn chặn các cuộc tấn công từ Triều Tiên mà có thể được dùng để do thám các vụ phóng thử tên lửa của Trung Quốc.

Ông Ren ngày 23/2 cũng nhắc lại quan điểm của Trung Quốc là phản đối THAAD, nói rằng Trung Quốc sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ an ninh và chủ quyền quốc gia.

Hạo Nhân

Xem thêm: