Với việc lựa chọn giới tính và nạo phá thai tại Trung Quốc trong nhiều năm qua, các nhà nghiên cứu hàng đầu đang dự đoán rằng sẽ nước này sẽ có khoảng 30 triệu đàn ông ế vợ hoặc phải tìm kiếm phụ nữ ở nước ngoài để kết hôn trong những năm tới, trang tin Life News đưa tin.

Wang Guangzhou, một nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, gần đây dự đoán Trung Quốc sẽ có 15 triệu người đàn ông ở độ tuổi kết hôn “không thể tìm được cô dâu” vào năm 2020, tức là trong vòng 3 năm kể từ bây giờ.

Đến năm 2050, số người ế vợ này được dự đoán sẽ tăng gấp đôi lên 30 triệu người.

china38

Tờ Thời báo Hoàn cầu dẫn lời Yuan Xin, một giáo sư tại Đại học Nam Khai và là chuyên gia về chính sách kế hoạch hóa gia đình, giải thích rằng nguyên nhân số thanh niên bị ế vợ có khả năng tăng cao là tâm lý muốn sinh con trai để nối dõi tông đường của người Trung Quốc vẫn còn cao.

Tình trạng mất cân bằng giới tính trầm trọng đã diễn ra ở Trung Quốc từ những năm 1980, tức là gần 30 năm qua.

Zhai Zhenwu, một nhà xã hội học tại Đại học Nhân dân Trung Quốc, cho rằng tình trạng mất cân bằng giới tính do người Trung Quốc thích có con trai hơn lại càng trở nên trầm trọng do sự phát triển của công nghệ siêu âm vào những năm 1980. Các bậc cha mẹ có thể biết trước giới tính của đứa trẻ trước khi chào đời và có thể nạo phá thai nếu không hài lòng.

Số liệu thống kê dân số của Trung Quốc cho thấy nước này có 708 triệu nam giới và 675 triệu nữ giới vào cuối năm 2016.

Số liệu của chính phủ năm 2014 cho thấy tỷ lệ giới tính khi sinh là trung bình có 115,88 bé trai thì có 100 bé gái, một con số thống kê có vẻ dị thường.

Vào lúc cao điểm, tỷ lệ giới tính trung bình tại Trung Quốc đạt 121 bé trai/100 bé gái, trong khi tỷ lệ chuẩn do Liên Hiệp Quốc đặt ra là 103-107 bé trai/100 bé gái.

Nhiều người cho rằng chính sách một con tàn bạo của Trung Quốc là một phần của vấn đề mất cân bằng giới tính. Dù Trung Quốc gần đây đã thay đổi chính sách này, nhưng nhiều người tin rằng tình trạng phá thai và triệt sản cưỡng chế sẽ còn kéo dài và các bào thai bé gái sẽ tiếp tục là mục tiêu.

Theo Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, ngày nay có khoảng 4% nam giới trong độ tuổi 35-59 chưa kết hôn, trong khi tỷ lệ này ở phụ nữ chỉ là 0,4%.

Nạo phá thai để chọn giới tính hiện cũng là vấn đề của một số nước khác. Tuy nhiên, ở Trung Quốc, tình trạng “đàn ông dư thừa” đang tạo ra những vấn đề nghiêm trọng do nước đây là nước đông dân nhất thế giới.

Theo một giáo sư xã hội học và dân số học tại Đại học Nhân dân Trung Quốc, tình trạng mất cân bằng giới tính còn gây ra những vấn đề như buôn lậu phụ nữ, các tội ác liên quan đến giới tính và nhiều vấn nạn xã hội khác.

Hạo Nhân

Xem thêm: