Lực lượng tuần tra biên giới California phát hiện một nhóm người Trung Quốc nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ thông qua một đường hầm nối từ Mexico.

Theo Fox News, các nhà chức trách Mỹ vô tình nhìn thấy một đường hầm ở vùng biên giới Otay Mesa ở thành phố San Diego vào lúc 1 giờ sáng ngày 26/8, sau khi bắt giữ một nhóm 30 người vừa xâm nhập phi pháp vào Hoa Kỳ. Nhóm này bao gồm 23 người Trung Quốc, trong đó có 2 phụ nữ. Ngoài ra, còn có 7 người Mexico, gồm 4 người đàn ông và 3 phụ nữ.

Lối vào của đường hầm nằm trong một tòa nhà ở khu Garita de Otay ở Tijuana, cách biên giới Hoa Kỳ – Mexico khoảng 90 mét về phía nam, theo KNSD. Lối ra ở gần hàng rào biên giới giữa hai nước và được che đậy bằng các cành cây và cỏ khô.

Chấm đỏ là vị trí lối ra của đường hầm ở bên trong lãnh thổ Hoa Kỳ (Ảnh: Fox News)
Chấm đỏ là vị trí lối ra của đường hầm ở bên trong lãnh thổ Hoa Kỳ (Ảnh: Fox News)

Một số người trong nhóm đã cố gắng chạy trốn khi các nhân viên tiếp cận họ, trong khi những người khác chạy trở lại đường hầm.

Những người bị bắt giữ đã được đưa tới trạm tuần tra biên giới ở Chula Vista để thẩm vấn, tờ San Diego Union-Tribune đưa tin.

Các nhà chức trách cho biết đường hầm dài khoảng 1,6 km, và có thể là một phần mở rộng của một đường hầm mà trước đây chính quyền Mexico đã phát hiện.

Lối ra của đường hầm được che đậy bằng các cành cây khô và cỏ khô (Ảnh: Lực lượng tuần tra biên giới Mỹ)
Lối ra của đường hầm được che đậy bằng các cành cây khô và cỏ khô (Ảnh: Lực lượng tuần tra biên giới Mỹ)

Việc bắt giữ các công dân Trung Quốc ở biên giới Hoa Kỳ – Mexico cho thấy một xu hướng mới về hoạt động buôn lậu người. Union-Tribune báo cáo vào tháng 6 rằng số lượng người Trung Quốc nhập cư trái phép đến San Diego đã tăng vọt trong những năm gần đây.

Các nhân viên tuần tra biên giới tại thành phố này đã bắt giữ 663 người Trung Quốc trong khoảng thời gian từ tháng 10 năm ngoái đến tháng 5 năm nay, vượt xa so với số lượng 48 người Trung Quốc trong năm tài chính vừa qua.

Một phát ngôn viên tuần tra biên giới nói với Union-Tribune rằng các tổ chức tội phạm có liên quan hoạt động buôn lậu người đang tìm cách tối đa hóa lợi nhuận bằng cách vận chuyển người Trung Quốc. Họ thu phí mỗi người muốn lẩn trốn vào Mỹ sẽ phải trả từ 50.000 đến 70.000 USD (tương đương 1,1 – 1,6 tỷ đồng).

Mai Lan

Xem thêm:

 

Từ Khóa: