Sáng nay thứ Bảy ngày 23/6, Đại Kỷ Nguyên tóm lược một số sự kiện nổi bật trên thế giới đêm qua.

Trung Quốc bị nghi ngờ dùng tia laser tấn công máy bay Mỹ

Một quan chức Hoa Kỳ cho biết khả năng Trung Quốc đã dùng tia laser tấn công các hoạt động trên không của Mỹ ở Thái Bình Dương, có tổng cộng 20 sự cố được ghi lại kể từ tháng 9 năm ngoái, CNN đưa tin đêm qua.

Vụ việc mới nhất xảy ra trong vòng hai tuần qua, viên chức Mỹ cho biết và đề nghị không được nêu tên.

Các cuộc tấn công xuất hiện tương tự như sự cố xảy ra ở đất nước Đông Phi Djibouti hồi đầu năm, khi phi công quân sự Mỹ bị thương bởi tia laser có nguồn gốc từ một căn cứ quân sự gần đó của Trung Quốc.

Sau vụ việc ở Đông Phi, một quan chức quốc phòng Mỹ nói với CNN rằng quân đội cũng tin rằng người Trung Quốc đang sử dụng những laser tương tự để can nhiễu máy bay của Mỹ hoạt động trên bầu trời ở Biển Đông.

máy bay
Máy bay Mỹ hoạt động tại một vùng trời quốc tế (Ảnh: iStock)

Nhật Bản đề xuất gửi chuyên gia hạt nhân đến Triều Tiên

Nhật Bản đã nói với Hoa Kỳ rằng họ sẵn sàng cử các chuyên gia đến Triều Tiên để giúp nước này tháo dỡ các cơ sở hạt nhân, hướng tới việc “phi hạt nhân hoàn toàn” của bán đảo Triều Tiên, theo Kyodo.

Nhật Bản cũng có kế hoạch cung cấp công nghệ khử nhiễm được sử dụng tại nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi, bị tê liệt bởi trận động đất và sóng thần vào tháng 3/2011, nguồn tin cho biết thêm.

Tokyo muốn tham gia vào những tiến triển liên quan đến Triều Tiên, trong bối cảnh lo ngại họ đã bị đứng ngoài kể từ khi Triều Tiên tiếp cận ngoại giao vào đầu năm nay. (Chi tiết)

Thủ tướng Canada Trudeau nộp phạt vì được tặng 2 cặp kính mát

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã buộc phải trả tiền phạt 100 đô la vì vi phạm quy định về xung đột lợi ích bằng cách không tiết lộ một món quà của P.E.I. Premier Wade MacLauchlan dành cho ông, theo The Canadian Press đưa tin đêm qua.

Món quà này là hai cặp kính mát phi công phủ da được dành tặng Thủ tướng Trudeau trong chuyến thăm của ông tới đảo Prince Edward vào tháng 6 năm 2017.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau
Thủ tướng Canada Justin Trudeau gỡ bỏ kính râm khi ông đến TP.HCM vào ngày 9/11/2017. (Ảnh: Adrian Wyld/CP)

Cặp kính được sản xuất bởi công ty kính mát Fellow Earthlings ở Guernsey Cove, P.E.I. Mỗi cặp trị giá 300 đô la Canada.

Theo quy định của Canada về xung đột lợi ích, tất cả các món quà có giá trị hơn 200 đô la phải được tuyên bố công khai trong vòng 30 ngày kể từ khi nhận món quà.

Uỷ ban về xung đột lợi ích và đạo đức xác nhận rằng Thủ tướng Trudeau đã nộp khoản tiền phạt 100 đô la.

Tiểu bang Mỹ ký đạo luật chấm dứt tình trạng tảo hôn

Bang New Jersey (Hoa Kỳ) hôm thứ Sáu đã ký một đạo luật nâng mức tuổi kết hôn tối thiểu là 18, theo trang tin địa phương Nj.com.

Theo quy định hiện tại của tiểu bang này, thiếu niên 16, 17 tuổi có thể đăng ký kết hôn nếu được cha mẹ cho phép. Với trường hợp nhỏ hơn 16 tuổi, họ cần phải được toà án cho phép và cha mẹ đồng ý. Luật mới này yêu cầu người 18 tuổi trở lên mới được cấp giấy phép đăng ký kết hôn.

Số liệu của Sở Y tế Tiểu bang cho biết 3.628 trẻ vị thành niên đã kết hôn ở New Jersey từ năm 1995 đến năm 2015, và 95% trong số đó kết hôn ở độ tuổi từ 16 đến 17.

Tổng thống Hàn Quốc sang Nga, khởi động hiệp định tự do thương mại

Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Nga Putin diễn ra tại Matxcova hôm thứ Sáu (22/6). Hai nhà lãnh đạo đã thỏa thuận về các “diễn biến khu vực” nhằm khởi động đàm phán cho một hiệp định tự do thương mại song phương (FTA).

Thông qua cuộc họp, hai nước thống nhất sẽ mở rộng hợp tác công nghệ thông tin, truyền thông, đồng thời hợp tác kinh tế nhằm đảm bảo hòa bình và thịnh vượng chung. Ngoài ra, Seoul sẽ mở rộng hỗ trợ y tế và phúc lợi đối với Nga, một bệnh viện đa khoa Hàn Quốc đã được thiết lập sẵn sàng khai trương tại Skolkovo. (Chi tiết)

Nga
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Nga Vladimir Putin (Ảnh: Kremlin)

Đại Kỷ Nguyên News