Cảnh sát Zimbabwe ngày 16/1 đã thực hiện bắt giữ một mục sư khi ông này đưa ra lời tiên tri rằng vị tổng thống kỳ cựu Robert Mugabe, người bước sang tuổi 93 vào tháng tới, sẽ qua đời vào tháng 10 tới.

Hãng tin AFP dẫn lời luật sư Gift Mtisi cho biết mục sư Patrick Mugadza đã bị bắt tại một tòa án ở Harare, nơi ông xuất hiện trong một vụ án khác với cáo buộc mặc quốc kỳ.

“Ông xuất hiện tại tòa án vì một sự việc khác và cảnh sát đã bắt ông trong giờ giải lao và buộc tội ông đưa ra lời tiên đoán (về cái chết của Tổng thống Mugabe vào tuần trước),” luật sư Mtisi nói.

“Ông ấy ban đầu bị buộc tội phá hoại chính quyền của tổng thống và tội danh sau đó được chuyển thành xúc phạm con người của một chủng tộc hoặc tôn giáo.”

Mục sư Mugadza tuần trước có một cuộc họp báo tại thị trấn Kariba, tại đó ông đưa ra tiên đoán rằng Tổng thống Mugabe sẽ chết vào ngày 17/10.

Trêu chọc hay đưa ra phỏng đoán về Tổng thống Mugabe là một việc làm rủi ro ở Zimbabwe, nước có đạo luật cấm “phá hoại chính quyền hoặc xúc phạm tổng thống.”

Năm 2015, mục sư Mugadza đã từng bị bắt giam trong gần 1 tháng sau khi cầm một tấm bảng viết rằng sự cai trị của Tổng thống Mugabe đang khiến người dân khổ cực.

Vào ngày Quốc khánh năm ngoái, vị mục sư này đã có một bài giảng đạo nói về tình trạng thiếu tự do ở Zimbabwe.

Tổng thống Mugabe lên nắm quyền từ khi quốc gia này giành độc lập, thoát khỏi ách thống trị của thực dân Anh vào năm 1980. Sức khỏe của ông đã trở thành chủ đề bàn tán khi ông thường xuyên đến vùng Viễn Đông để điều trị y tế.

Ông Mugabe đã tránh việc nêu tên người kế nhiệm mình và nội bộ đảng Zanu-PF của ông đang giành xé để được lựa chọn kế nhiệm ông. Năm ngoái, Tổng thống Mugabe đã phải đối mặt nhiều cuộc biểu tình trên đường phố phản đối chế độ độc tài của ông.

Zimbabwe từng được coi là một miền đất hứa của Châu Phi sau khi giành độc lập. Tuy nhiên, nền kinh tế của nước này đã suy sụp kể từ năm 2000 sau vụ tịch thu các trang trại của người da trắng và việc in tiền tai hại. Cộng với đó, sự điều hành kém hiệu quả của chính phủ đã khiến lạm phát leo thang.

Zimbabwe bị siêu lạm phát kể từ năm 2009, với mức lạm phát lên tới 500 tỷ phần trăm, khiến đồng nội tệ trở nên vô giá trị.

Hạo Nhân

Xem thêm: