Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc đã ký một bức thư chung chỉ trích việc giam giữ người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, Trung Quốc, theo BBC.

Các chuyên gia và các nhóm nhân quyền của Liên Hợp Quốc (LHQ) cho biết Trung Quốc đang giam giữ khoảng một triệu người Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo khác trong các trại tập trung. Nhưng phía Trung Quốc vẫn một mưc tuyên bố rằng người Duy Ngô Nhĩ đang được giáo dục trong “các trung tâm dạy nghề” để chống lại chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Tuyên bố được BBC gọi là “chưa từng có” được ký bởi các đại sứ nhân quyền của 22 quốc gia bao gồm Anh, Canada, Nhật Bản… trong đó trích dẫn các báo cáo về “những nơi giam giữ quy mô lớn, có sự giám sát và hạn chế khắp mọi nơi, đặc biệt nhắm vào người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số khác ở Tân Cương”. Bức thư cũng thúc giục Trung Quốc cho phép các nhà quan sát quốc tế và độc lập của LHQ “tiếp cận Tân Cương một cách có ý nghĩa”.

Giám đốc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền tại Geneva, John Fisher cho biết tuyên bố này nhằm gây áp lực để Trung Quốc ngừng “đối xử tàn ác với người Hồi giáo ở Tân Cương”. “Tuyên bố chung không chỉ quan trọng đối với người dân ở Tân Cương, mà cả mọi người trên khắp thế giới, những người phụ thuộc vào cơ quan nhân quyền hàng đầu của Liên Hợp Quốc để quy trách nhiệm cho ngay cả những quốc gia hùng mạnh nhất”, ông nói với BBC.

videoinfo__video3.dkn.tv||bf4d573f6__

Ad will display in 09 seconds

Theo bằng chứng được BBC thu thập, chỉ trong một thị trấn ở Tân Cương, hơn 400 trẻ em đã mất cả cha lẫn mẹ vì họ bị giam giữ. Nhiều người bị gom vào đây, đó dường như là một hình phạt cho việc bày tỏ đức tin của họ thông qua việc cầu nguyện hoặc mang mạng che mặt, hay thậm chí vì có các mối quan hệ ở nước ngoài như Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh đã phủ nhận kết quả điều tra do BBC và nói: “Nếu có trường hợp nào mất con, hãy cho chúng tôi tên tuổi và chúng tôi sẽ tìm kiếm cháu”, theo BBC. Tuy nhiên ông Lưu không đưa ra giải thích nào liên quan tới 400 trường hợp trẻ bị mất cả cha lẫn mẹ do họ bị đưa vào trại tập trung người Duy Ngô Nhĩ.

Tuy bức thư của 22 quốc gia là một động thái cứng rắn gần như là đầu tiên của cộng đồng quốc tế đối với vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc, nhưng mới chỉ là một bức thư chung, nó có ít tính ngoại giao hơn một tuyên bố chính thức được đọc tại hội đồng, hoặc một nghị quyết của Liên Hợp Quốc được đệ trình để bỏ phiếu. Các nhà ngoại giao nói với Reuters rằng, quyết định ký bức thư chung được đưa ra do lo ngại về sự trả đũa chính trị và kinh tế từ Bắc Kinh.