22 người học việc nước ngoài đã tử vong trong các sự kiện liên quan đến công việc tại Nhật Bản kể từ năm 2014.

Số liệu thống kê của chính phủ Nhật Bản công bố hôm Chủ nhật (14/1) cho thấy người dân nước ngoài tới Nhật Bản để làm việc có thể phải đối mặt với những điều kiện làm việc nguy hiểm hoặc bóc lột, Japan Today đưa tin.

Theo dữ liệu của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, phần lớn số người tử vong được cho là vì tai nạn lao động, một trong những hậu quả từ tình trạng làm việc quá sức. Đây là lần đầu tiên chính phủ Nhật Bản đưa ra số liệu thống kê về số người tử vong vì công việc đối với người nước ngoài.

Trong 3 năm qua, có 475 trường hợp tai nạn lao động liên quan đến người nước ngoài đã phải bồi thường từ bảo hiểm tai nạn lao động và phải nghỉ làm việc 4 ngày hoặc nhiều hơn.

Nhật Bản đã giới thiệu chương trình đào tạo cho người lao động nước ngoài vào năm 1993 với mục đích rõ ràng là chuyển giao các kỹ năng cho các nước đang phát triển. Nhưng các công ty Nhật Bản trong các ngành nông nghiệp và sản xuất cũng như một số ngành khác bị chỉ trích ở trong và ngoài nước về việc nhập khẩu lao động giá rẻ.

Các trường hợp làm việc bất hợp pháp về giờ làm việc, tiền lương chưa thanh toán, bạo lực và các điều kiện khắc nghiệt khác cũng đã được báo cáo.

Theo Bộ Tư pháp, số người học việc nước ngoài đang tăng lên, với 167.641 người đăng ký vào năm 2014, 192.655 người vào năm 2015 và 228.589 người vào năm 2016. Với 22 người tử vong trong vòng 3 năm, tỷ lệ tử vong do lao động là khoảng 3.7 người tử vong trên 100.000 người học việc.

Trong khi đó, số liệu thống kê của Bộ Lao động cho thấy số người tử vong vì lao động quá sức trong tất cả các ngành công nghiệp là 2.957 người tương đương với tỷ lệ 1.7 người tử vong trên 100.000 nhân viên.

Thực tế có thể có nhiều trường hợp xảy ra tai nạn lao động hơn nữa trong số các học viên nước ngoài do các tiêu chuẩn báo cáo lỏng lẻo, theo ông Akira Hatate, giám đốc của Hiệp hội Quyền tự do dân sự Nhật Bản, là một chuyên gia về hệ thống thực tập.

Ông nói những tai nạn liên quan đến công việc thường xuyên hơn trong số các học viên nước ngoài vì họ “không quen thuộc với nơi làm việc của Nhật Bản, vì họ thường làm việc cho các công ty vừa và nhỏ nơi mà ít quan tâm tới sự an toàn và sức khoẻ tại nơi làm việc, không thể giao tiếp thông thạo tiếng Nhật. “

Ông Hatate nói: “Cũng có trường hợp các học viên, những người không thể làm việc do chấn thương, bị buộc phải quay về nước. Sự che giấu liên quan đến tai nạn lao động là phổ biến”.

Theo một luật mới có hiệu lực vào tháng 11/2017, việc chăm sóc điều dưỡng đã được thêm vào danh sách các lĩnh vực mà các học viên nước ngoài có thể làm việc.

Sự thay đổi này đã được thực hiện khi Nhật Bản muốn khắc phục tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động do dân số già đi nhanh chóng của Nhật Bản trong ngành công nghiệp đang trở nên quan trọng hơn.

An Bình