Sáng nay thứ Ba ngày 22/5, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin tức nổi bật nhất trên thế giới đêm qua:

Việt Nam phản đối Trung Quốc đưa máy bay ném bom tới Biển Đông

Hôm thứ Hai, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng phản đối Trung Quốc đưa các máy bay ném bom chiến lược đến quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông.

Các chuyến bay làm “gia tăng căng thẳng, gây bất ổn khu vực và không tốt cho việc duy trì một môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết trong một tuyên bố.

Bà nói rằng: “Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động nêu trên, không được tiến hành quân sự hóa, nghiêm túc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa”.

Một người lính hải quân Việt Nam đứng canh gác trên quần đảo Trường Sa, tháng 1/2013. (Ảnh:Reuters/Quang Le)

Đầu tháng này, Việt Nam cũng yêu cầu Trung Quốc dỡ bỏ các thiết bị quân sự ra khỏi quần đảo Trường Sa, sau khi các phương tiện truyền thông cho biết Trung Quốc đã lắp đặt các tên lửa ở đó.

Tổng thống Trump kêu gọi Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ biên giới với Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Hai đã kêu gọi Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ biên giới với Triều Tiên cho đến khi ông ký một thỏa thuận hạt nhân với Bình Nhưỡng.

Ông Trump viết trên Twitter: “Trung Quốc phải tiếp tục kiểm soát mạnh mẽ và chặt chẽ biên giới với Triều Tiên cho đến khi một thỏa thuận được thực hiện”.

Tổng thống Trump kêu gọi Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ biên giới với Triều Tiên. (Ảnh: Yonhap)

Tổng thống Trump sẽ hội đàm với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore vào ngày 12/6 để thảo luận về phương án phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, mặc dù Bình Nhưỡng đã đe dọa sẽ hủy bỏ hội nghị này.

Tuần trước, ông Trump cho biết Trung Quốc có thể đã đứng đằng sau việc Triều Tiên đột ngột thay đổi thái độ về hội nghị 12/6.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ chính thức điều tra chính quyền Obama

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ chính thức bắt đầu một cuộc điều tra về các động lực chính trị đằng sau việc chính quyền Obama theo dõi chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Cựu Tổng thống Barack Obama (Ảnh: Andrew Harrer-Pool/Getty Images)

Phó Tổng chưởng lý Rod Rosenstein đã ra lệnh cho Tổng thanh tra Bộ Tư pháp Michael E. Horowitz mở rộng cuộc điều tra hiện tại về các hành vi lạm dụng giám sát chống lại chiến dịch Trump.

Ông Rosenstein cho biết: “Nếu có ai xâm nhập hoặc theo dõi những người tham gia vào một chiến dịch tranh cử tổng thống vì những mục đích không phù hợp, chúng ta cần biết và thực hiện hành động thích hợp”. (Chi tiết)

Tổng thống Venezuela đối mặt với chỉ trích quốc tế về kết quả bầu cử

Tổng thống Venezuela, ông Nicolas Maduro, đang phải đối mặt với sự lên án quốc tế và các lệnh trừng phạt mới của Mỹ vào thứ Hai, sau khi tái đắc cử trong một cuộc bỏ phiếu bị chỉ trích là “gian lận”.

Phe đối lập chính trị của Venezuela đã tẩy chay cuộc bầu cử hôm Chủ nhật, trong hoàn cảnh hai nhà lãnh đạo nổi tiếng nhất của họ bị cấm tham gia tranh cử và hội đồng bầu cử được điều hành bởi những người trung thành với ông Maduro.

Ông Nicolas Maduro (trái) và ông Henri Falcon của Đảng đối lập. (Ảnh: Caracas Chronicles)

Tổng thống giành 68% số phiếu bầu – gấp ba lần so với đối thủ chính Henri Falcon. Tuy nhiên, tỷ lệ bỏ phiếu là 46%, thấp hơn nhiều so với mức 80% trong cuộc bầu cử tổng thống trước đó vào năm 2013.

Công ty Nga công khai đề nghị cung cấp dịch vụ đánh giá giả mạo

Theo Reuters, một công ty tiếp thị của Nga đã đề nghị cung cấp dịch vụ đánh giá giả mạo nhằm giúp các nhà hàng ở các thành phố tổ chức World Cup gia tăng xếp hạng trên trang web du lịch TripAdvisor.

Công ty tiếp thị Bacon Agency cho biết họ có thể phá vỡ thuật toán của TripAdvisor để thoát khỏi việc sàng lọc các đánh giá giả mạo và xuất bản các đánh giá bằng tiếng nước ngoài nhằm giúp các nhà hàng thu hút khách hàng trong sự kiện World Cup.

Nhà hàng Peperoncino ở Kaliningrad của Nga, một thành phố chủ nhà cho FIFA World Cup 2018 ngày 18/5/2018. (Ảnh: Reuters/Zhanna Meyler)

Chỉ với 35.000 rúp (570 đô la), công ty này hứa hẹn sẽ giúp khách hàng lọt vào danh sách Top 10 của TripAdvisor.

Theo Reuters, việc đưa ra đánh giá giả mạo là chuyện phổ biến, nhưng điều bất thường là công ty này thảo luận điều đó một cách công khai và liên kết nó tới đích danh một sự kiện thể thao.

Đại Kỷ Nguyên News