Sáng nay thứ Tư ngày 22/5, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Huawei nói đang làm việc với Google về lệnh cấm

Nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei hôm thứ Ba (21/5) tự gọi mình là nạn nhân của việc bị Hoa Kỳ bắt nạt và cho biết họ đang làm việc với Google để đáp ứng các hạn chế thương mại do Washington áp đặt vào tuần trước, một giám đốc điều hành cao cấp của Huawei cho biết. Google từ chối bình luận.

Chính phủ Hoa Kỳ cho biết họ áp đặt các hạn chế do Huawei tham gia vào các hoạt động trái với an ninh quốc gia hoặc lợi ích chính sách đối ngoại. Vào thứ Hai, Mỹ đã tạm thời nới lỏng các lệnh cấm để giảm thiểu sự gián đoạn cho khách hàng, một động thái bị bác bỏ bởi người sáng lập Huawei, người nói rằng công ty đã chuẩn bị cho hành động của Hoa Kỳ. Reuters đã báo cáo vào Chủ nhật (19/5) rằng Google đã đình chỉ kinh doanh với Huawei về chuyển giao phần cứng, phần mềm và dịch vụ kỹ thuật trừ những dịch vụ công khai thông qua cấp phép nguồn mở.

Huawei
Abraham Liu, Trưởng đại diện Huawei tại các tổ chức EU và Phó chủ tịch khu vực châu Âu phát biểu tại một cuộc họp báo tại Trung tâm an ninh mạng châu Âu Huawei ở Brussels, Bỉ, ngày 21 tháng 5 năm 2019. (REUTERS / Francois Lenoir)

Nhưng ông Abraham Liu, đại diện của Huawei tại các tổ chức EU, nói: “Họ (Google) không có động lực để chặn chúng tôi. Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với Google để tìm hiểu cách Huawei có thể xử lý tình huống và tác động từ quyết định của Bộ Thương mại Hoa Kỳ”. Ông Liu cho biết Huawei đã không đổ lỗi cho Google về quyết định của mình và còn quá sớm để nói hậu quả sẽ ra sao.

Mỹ cáo buộc Syria sử dụng vũ khí hóa học, cảnh báo phản ứng nhanh

Hoa Kỳ nhận thấy các dấu hiệu chính phủ Syria có thể đang sử dụng vũ khí hóa học, bao gồm cả vụ tấn công clo được cho là vào Chủ nhật ở Tây Bắc Syria, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, cảnh báo rằng Washington và các đồng minh sẽ phản ứng nhanh chóng và thích hợp nếu điều này được chứng minh.

“Thật không may, chúng tôi tiếp tục thấy các dấu hiệu cho thấy chế độ Assad có thể đang gia hạn việc sử dụng vũ khí hóa học, bao gồm cả vụ tấn công clo được cho là ở tây bắc Syria vào sáng ngày 19/5”, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Morgan Ortagus nói trong một tuyên bố.

Syria
Đứa trẻ bị ảnh hưởng bởi vũ khí hóa học của quân đội chính phủ Syria. (Ảnh: Sky News)

Ortagus cho biết vụ tấn công bị cáo buộc là một phần trong chiến dịch bạo lực của lực lượng Tổng thống Syria Bashar al-Assad, vi phạm lệnh ngừng bắn. Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã hai lần ném bom Syria về cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học của Assad, vào tháng 4/2017 và tháng 4/2018. Vào tháng 9, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết có bằng chứng cho thấy vũ khí hóa học đang được chuẩn bị bởi lực lượng chính phủ Syria ở Idlib.

Tổng thống Trump đề cử Barbara Barrett làm Bộ trưởng Không quân

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết vào thứ Ba, ông sẽ đề cử Barbara Barrett, cựu Chủ tịch của Tập đoàn Aerospace Corporation, làm Bộ trưởng Không quân.

Heather Wilson đã từ chức Bộ trưởng Không quân vào tháng 3 để trở lại học viện và trở thành chủ tịch của Đại học Texas tại El Paso. Tập đoàn Aerospace Corporation là một công ty phi lợi nhuận quốc gia, điều hành một trung tâm nghiên cứu và phát triển được liên bang tài trợ và có khoảng 4.000 nhân viên.

Barbara Barrett
Barbara Barrett, cựu Chủ tịch của Tập đoàn Aerospace Corporation. (Ảnh: Wikipedia)

Bà Barrett là Đại sứ Hoa Kỳ tại Phần Lan năm 2008-2009, trong nhiệm kỳ tổng thống của George W. Bush. Bà cũng là phó quản trị viên của Cục Hàng không Liên bang và là phó chủ tịch của Ủy ban Hàng không Dân dụng Hoa Kỳ. Bà kết hôn với Craig Barrett, giám đốc điều hành đã nghỉ hưu của Intel Corp.

Cựu Tổng thống Argentina ra hầu tòa

Cựu tổng thống dân túy của Argentina Cristina Fernandez de Kirchner đã xuất hiện tại một tòa án ở Buenos Aires vào thứ Ba để trải qua một phiên tòa ghép, chỉ một ngày sau khi bà khởi động chiến dịch tranh cử Phó Tổng thống trên phương tiện truyền thông xã hội.

Lần đầu tiên ra trước vành móng ngựa, bà Fernandez phải đối mặt với cáo buộc tham nhũng. Bây giờ bà là một thượng nghị sĩ với một số lượng người ủng hộ đáng kể. Bà lắng nghe những lời buộc tội chống lại mình khi ngồi cùng luật sư ở hàng cuối cùng, một bức tường kính ngăn cách bà với khán giả chật cứng trong căn phòng phía sau bà.

Argentina Cristina Fernandez de Kirchner
Cựu Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner nói chuyện với luật sư của mình, Carlos Beraldi, trong một phòng xử án trước khi bắt đầu một phiên tòa tham nhũng, tại Buenos Aires, Argentina ngày 21 tháng 5 năm 2019. (REUTERS / Agustin Marcarian)

Phiên tòa có thể kéo dài một năm, sẽ giải quyết nhiều cáo buộc tham nhũng kể từ hai nhiệm kỳ làm Tổng thống của bà từ năm 2007 đến 2015. Bao gồm các cáo buộc mà bà nhận được từ các công ty xây dựng có thỏa thuận sinh lợi cho các dự án.

Thủ tướng Anh đối mặt nguy cơ bỏ phiếu bất tín nhiệm

Những người ủng hộ cao cấp trong Ủy ban điều hành Tory 1922 sẽ đưa ra một nỗ lực mới để buộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với Thủ tướng Anh Theresa May trong một cuộc họp Nghị viện vào giờ ăn trưa hôm nay (22/5), The Sun đưa tin hôm thứ Ba.

“Tôi sẽ yêu cầu các đồng nghiệp của tôi trong Ủy ban điều hành Tory 1922 đồng ý thay đổi quy tắc để chúng tôi có thể tổ chức bỏ phiếu tín nhiệm ngay lập tức nếu Theresa không sẵn sàng từ chức ngay bây giờ”, tờ báo trích dẫn lời của nhà lập pháp Bảo thủ Nigel Evans.

Hoa Kỳ sẵn sàng trừng phạt chương trình thực phẩm Venezuela

Hoa Kỳ đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt và cáo buộc hình sự đối với các quan chức Venezuela và những người khác bị nghi ngờ sử dụng chương trình viện trợ lương thực do quân đội điều hành để rửa tiền cho chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro, theo những người quen thuộc với vấn đề này.

Những hành động này dự kiến ​​sẽ được thực hiện trong vòng 3 tháng tới khi một phần của chính quyền Trump đẩy mạnh nhằm kiềm chế dòng tiền cho Maduro và những người trung thành với ông, hai nguồn tin cho biết vào thứ Ba, nói với điều kiện giấu tên.

Venezuela
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu trong chuyến thăm tới một trung tâm đóng gói của chương trình CLAP (Ủy ban cung ứng và sản xuất địa phương), tại Venezuela, ngày 17 tháng 4 năm 2019. (Ảnh qua REUTERS)

Tạp chí Phố Wall đầu tiên báo cáo rằng Hoa Kỳ đã đưa ra một gói các biện pháp trừng phạt rửa tiền quy mô lớn dành cho chương trình thực phẩm và các hoạt động khác của nhà nước ở Venezuela, nơi hàng triệu người đang bị thiếu lương thực và thuốc men. Nhiều cơ quan chính phủ Hoa Kỳ, bao gồm Hội đồng An ninh Quốc gia và Bộ Tài chính, Bộ Ngoại giao và Tư pháp, tham gia vào nỗ lực này.

Trung Quốc nói đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán thêm với Mỹ

Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ Cui Tiankai cho biết hôm thứ Ba rằng Bắc Kinh đã sẵn sàng tiếp tục đàm phán thương mại với Washington. “Trung Quốc vẫn sẵn sàng tiếp tục cuộc hội đàm với các đồng cấp để đi đến kết luận. Cánh cửa của chúng tôi vẫn đang mở”, ông Cui cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên Fox News Channel.

videoinfo__video2.dkn.tv||19a8e30db__

Không có cuộc đàm phán thương mại nào giữa các nhà đàm phán hàng đầu của Trung Quốc và Hoa Kỳ được lên kế hoạch kể từ khi vòng cuối cùng kết thúc vào ngày 10/5.

Phố Wall tăng theo cổ phiếu công nghệ

Cổ phiếu của các công ty công nghệ đã giúp phủ xanh Phố Wall vào thứ Ba sau khi Hoa Kỳ tạm thời giảm bớt sự kiềm chế đối với Công ty Công nghệ Huawei của Trung Quốc, giảm bớt những lo ngại của nhà đầu tư về áp lực đối với kết quả của công ty trong tương lai.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã thêm Huawei vào danh sách đen thương mại vào tuần trước, khiến một số công ty đình chỉ kinh doanh với nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, một động thái có thể ảnh hưởng đến doanh số của họ.

Phố Wall
Phố Wall. (Ảnh: Reuters)

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones tăng 197,43 điểm, tương đương 0,77%, lên 25.877,33 điểm; S&P 500 tăng 24,13 điểm, tương đương 0,85%, lên 2.864,36 điểm; và Nasdaq Composite tăng 83,35 điểm, tương đương 1,08%, lên 7.785,72 điểm. S&P 500 đã đạt 38 mức cao mới 52 tuần và 5 mức thấp mới; Nasdaq Composite ghi nhận 53 mức cao mới và 81 mức thấp mới.

Đại Kỷ Nguyên News