Hôm nay, thứ Sáu (22/2), Mục Thế giới đêm qua xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Mỹ-Trung có thể đạt được thỏa thuận thương mại

Khi Trung Quốc và Hoa Kỳ nối lại các cuộc đàm phán cấp cao ở Washington hôm thứ Năm, có những dấu hiệu cho thấy hai bên có thể sẽ đạt được một thỏa thuận, theo VOA.

Hãng tin Reuters đưa tin, các quan chức thương mại hàng đầu từ cả hai phía đang cố gắng thảo luận chi tiết các vấn đề khó khăn nhất, từ việc chính quyền Trung Quốc cưỡng buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ, đến việc bảo hộ nhà nước và trộm cắp trên mạng.

Các nhà phân tích nói với VOA rằng mặc dù có vẻ như một thỏa thuận toàn diện hơn đang tới gần, các chi tiết của bất kỳ thỏa thuận nào sẽ là chìa khóa để xác định liệu các cuộc đàm phán có phải là thành công hay không hay chỉ là cơ hội để đặt ra những vấn đề lâu dài.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, bên phải, nói chuyện với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer, trong khi họ xếp hàng chụp ảnh tại Bắc Kinh, ngày 15/2/2019. (Ảnh: VOA)

Maduro ‘quyết tâm’ chặn hàng viện trợ

Tổng thống Venezuela, bị nhiều nước không công nhận, Nicolas Maduro nói hôm thứ Năm rằng ông sẽ xem xét việc đóng cửa biên giới với Colombia và chắc chắn sẽ đóng cửa biên giới với Brazil, theo VOA.

Ông Maduro đưa ra tuyên bố này trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình ngay sau khi một đoàn các nhà lãnh đạo của phe đối lập Venezuela do Tổng thống lâm thời Juan Guaido dẫn đầu đã khởi hành tới biên giới Venezuela-Colombia để nhận hàng viện trợ nhân đạo cho người dân, bất chấp sự phản đối của ông Maduro.

Một phát ngôn viên của ông Guaido cho hay, vị tổng thống trẻ tuổi và các nghị sĩ đối lập khác đã lên đường tới Colombia vào sáng thứ Năm. Ông Guaido và những tình nguyện viên sẽ phải vượt qua 900 km đường để tới nơi tập kết hàng viện trợ ở thành phố biên giới Cucuta, Colombia.

Ông Maduro và Tổng thống Nga Putin. (Ảnh: Getty)

Pakistan và Ấn Độ leo thang căng thẳng

Ông Imran Khan, thủ tướng Pakistan, hôm thứ Năm đã yêu cầu các lực lượng vũ trang “đáp trả một cách dứt khoát và đầy đủ đối với bất kỳ hành vi xâm lược hay gây ra thiệt hại nào” của nước láng giềng Ấn Độ, trong bối cảnh hai nước Nam Á đang leo thang căng thẳng, theo AP.

Ông Khan đưa ra mệnh lệnh này trong một tuyên bố của chính phủ Pakistan sau cuộc họp của Ủy ban An ninh Quốc gia. Tuyên bố nói rằng chính phủ Pakistan “không liên quan đến bất kỳ cách thức, hay hình thức nào của cuộc tấn công” vào binh lính Ấn Độ cách đây ít ngày ở Kashmir.

Trong khi đó, Ấn Độ khẳng định sẽ có một “phản ứng mạnh mẽ” đối với vụ đánh bom tự sát ở khu vực Kashmir, nơi hai nước có tranh chấp lãnh thổ dai dẳng, vào tuần trước khiến 40 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Đây là vụ tấn công lớn nhất nhắm vào lực lượng quân sự Ấn Độ kể từ khi cuộc nổi dậy ở Kashmir nổ ra vào năm 1989.

Thủ tướng Pakistan, Imran Khan. (Ảnh: Daily Times)

Tổng thống Trump sẽ dùng bữa và đối thoại riêng với Kim Jong Un tại Hà Nội

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ dùng bữa chung và gặp gỡ riêng tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triệu diễn ra tại Hà Nội vào tuần tới, một quan chức cấp cao của Hoa Kỳ cho biết thông tin hôm thứ Năm, theo Straitstimes.

Họ cũng sẽ tham gia vào các cuộc họp kéo dài giữa hai phái đoàn đàm phán của hai bên, về mặt hình thức sẽ tương tự như cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên tại Singapore vào ngày 12/6 năm ngoái, vị quan chức Mỹ nói.

Các nhà đàm phán của chính quyền Trump, bao gồm đặc phái viên Stephen Biegun, đã tới Hà Nội sáng ngày 21/2 và đang đàm phán với các đối tác Triều Tiên để thu hẹp khoảng cách trong cách nhìn nhận các vấn đề khác nhau để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim vào các ngày từ 27-28/2, Straitstimes cho hay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của họ tại Singapore vào ngày 12/6/2018. (Ảnh: KEVIN LIM)

Báo cáo: 2018 Bắc Kinh gia tăng trả thù người hoạt động nhân quyền

Các nhà hoạt động nhân quyền của Trung Quốc tiếp tục lên tiếng thay mặt cho các nạn nhân của sự lạm quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc, bất chấp nguy cơ bị giam giữ tùy tiện, tra tấn và làm cho ‘mất tích’, một nhóm nhân quyền quốc tế tuyên bố hôm thứ Năm (21/2), theo RFA.

“2018 là một năm nữa mà chính quyền Trung Quốc tiếp tục gia tăng các hành vi trả thù đối với những người hoạt động nhân quyền chỉ bởi họ có những hoạt động ôn hòa và bảo vệ quyền con người”, mạng lưới Bảo vệ Nhân quyền Trung Quốc (CHRD), tổng hợp các báo cáo từ các nhóm bên trong Trung Quốc, viết trong một báo cáo thường niên.

“Các kiểu trả thù [của Bắc Kinh] bao gồm việc sử dụng hình thức tra tấn, làm mất tích và giam giữ tùy tiện”, báo cáo cho biết thêm rằng chính quyền Trung Quốc cũng đã đe dọa các nhà hoạt động cố gắng hợp tác với các chuyên gia nhân quyền của Liên Hợp Quốc.

Các nhà hoạt động nhân quyền gốc Hoa lưu vong biểu tình phản đối Bắc Kinh bên ngoài Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington, D.C., tháng 2/2019. (Ảnh: RFA)

Đại Kỷ Nguyên News