Sáng nay, thứ Ba (22/10), Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược những tin thế giới nổi bật đêm qua:

Trung Quốc có động thái nhượng bộ Mỹ

Nikkei cho hay, Trung Quốc sẽ loại bỏ tất cả các rào cản đầu tư nước ngoài đối với các công ty quản lý quỹ vào tháng 4 năm 2020 và cho các công ty chứng khoán vào tháng 12 cùng năm. Đây được xem là động thái nhượng bộ Hoa Kỳ, chấp thuận mở cửa thị trường tài chính theo yêu cầu của Washington.

Chính phủ Trung Quốc gần đây cũng dỡ bỏ các hạn chế khác trong lĩnh vực ngân hàng và bảo hiểm. Bắt đầu từ ngày 30/9, một ngân hàng nước ngoài có thể thiết lập văn phòng đại diện và cùng lúc mở các chi nhánh tại Trung Quốc.

Reuter đưa tin, nói chuyện với các phóng viên bên lề cuộc họp nội các hôm thứ Hai, Tổng thống Trump cho biết “việc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang diễn ra tốt đẹp. Họ muốn đạt được thỏa thuận”.

Kinh doanh của ông Trump tổn thất lớn khi ông làm tổng thống

Chia sẻ trong cuộc họp nội các hôm thứ Hai, ông Trump nói rằng 3 năm làm tổng thống Mỹ vừa qua đã khiến ông mất đi thu nhập khoảng 2 đến 5 tỷ đô la, nhưng ông cho biết ông không cảm thấy hối tiếc vì điều đó, theo ET.

“Dù tôi mất 2 tỷ đô, hoặc gần 5 tỷ đô, điều này không có vấn đề gì. Tôi không quan tâm”, ông Trump nói với các phóng viên. “Tôi hi sinh việc này cho đất nước, cho người dân”.

Trước khi trở thành tổng thống Mỹ, ông Trump điều hành một hệ thống các khu nghỉ dưỡng mang tên ông trên khắp thế giới. Sau khi bắt đầu công việc tại Nhà Trắng ông Trump đã bàn giao lại việc kinh doanh của gia đình cho các con của mình.

Lebenon: Thủ tướng công bố một loạt cải cách

Thủ tướng Lebanon, Saad Hariri, hôm thứ Hai, đã công bố một loạt cải cách mới, nhưng dường như điều này không xoa dịu được những người biểu tình đang yêu cầu chính phủ của ông từ chức vì để nền kinh tế đất nước lâm vào khủng hoàng, theo Aljazeera.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, sau cuộc họp nội các kéo dài 5 giờ, ông Harri cho biết, chính sách mới của chính phủ sẽ cắt giảm một nửa lương của các quan chức đương nhiệm và đã nghỉ hưu, xóa bỏ Bộ Thông tin và các cơ quan không còn phù hợp khác, đồng thời cải tổ lại ngành điện lực hoạt động yếu kém.

Mỹ cho phép Chevron tiếp tục khai thác dầu tại Venezuela

Bộ Tài chính Hoa Kỳ vào thứ Hai đã gia hạn giấy phép cho Chevron, công ty năng lượng của Hoa Kỳ hoạt động ở Venezuela, tiếp tục được phép khai thác dầu ở nước này thêm ba tháng nữa, theo Reuters.

Giấy phép kinh doanh của các công ty Hoa Kỳ tại Venezuela là một chủ để tranh luận gay gắt giữa các thành viên trong chính quyền Trump. Trong đó Ngoại trưởng Mike Pompeo thuộc nhóm ủng hộ duy trì sự hiện diện của các công ty Mỹ ở Venezuela, vì cho rằng những công ty này sẽ góp phần khôi phục quốc gia Nam Mỹ sau khi chế độ Maduro sụp đổ.

Cựu lính canh trại tập trung của Đức Quốc xã hối lỗi

Bruno Dey, một cựu lính canh trại tập trung của Đức Quốc xã, bị buộc tội tham gia vào việc giết hại 5.230 người năm 1944, cảm thấy hối hận vì đã từng phục vụ trong vai trò đó, theo Fox News.

Trong phiên tòa luận tội Dey hôm thứ Hai, cựu bảo vệ 93 tuổi của Đức Quốc xã cũng nói rằng những hình ảnh đau khổ và kinh dị trong vụ giết người hàng loạt ấy “vẫn tiếp tục ám ảnh” ông. Ông xin lỗi các nạn nhân của trại, và thanh minh rằng bất đắc dĩ phải chọn nhiệm vụ làm lính canh trại vì không thể tham gia chiến đấu do bệnh tim.