Sáng nay ngày 13/1, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Mỹ triển khai quân sự tại Ba Lan, Nga gọi đây là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia

Phía Nga ngày 12/1 đã lên tiếng cho rằng việc Mỹ triển khai xe tăng và các loại phương tiện quân sự khác cùng với binh lính tại Ba Lan là một mối đe dọa đối với an ninh và lợi ích quốc gia của nước này, Russia Today đưa tin.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga coi đó là một bước đi gây hấn của Mỹ dọc đường biên giới của nước này với Châu Âu.

Khoảng 87 xe tăng, 144 xe chiến đấu Bradley và hơn 3.000 binh sĩ đang trên đường từ Đức sang khu vực phía tây Ba Lan, bắt đầu đợt luân chuyển 9 tháng một lần khi NATO đang có những động thái tăng cường lực lượng ở sườn Đông của liên minh quân sự này.

Bộ trưởng Quốc phòng tương lai của Mỹ gọi Nga là mối đe dọa hàng đầu

James Mattis – Bộ trưởng Quốc phòng được Tổng thống đắc cử Donald Trump đề cử – đã xếp Nga và vấn đề nợ quốc gia là những mối đe dọa hàng đầu đối với an ninh quốc gia của Mỹ, Yahoo News đưa tin.

Phát biểu tại một phiên điều trần trước Ủy ban Quân dịch Thượng viện ngày 12/1, ông Mattis liên tục chỉ trích Nga, cam kết rằng ông sẽ giúp chính quyền mới của Trump thúc đẩy thỏa thuận quốc phòng song phương tự động của NATO và không có kế hoạch rút vai trò của phụ nữ trong quân đội.

Vị quan chức có biệt danh “Chó Điên” này cũng cho rằng thỏa thuận hạt nhân của Tổng thống Obama với Iran là không hoàn hảo, nhưng cần thực hiện nó.

FBI bị “sờ gáy” vì quyết định điều tra bà Hillary Clinton trước cuộc bầu cử

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 12/1 cho biết sẽ tiến hành một cuộc điều tra đối với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vì quyết định điều tra vụ sử dụng email của ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton ngay trước khi diễn ra cuộc bầu cử hồi tháng 11/2016, Reuters đưa tin.

Văn phòng Chánh Thanh tra của Bộ Tư pháp cho biết họ sẽ tập trung xem xét quyết định dẫn đến tuyên bố công khai của Giám đốc FBI James Comey về việc mở cuộc điều tra đối với bà Hillary và xem liệu FBI có đưa ra “những cân nhắc không chính xác.”

Bà Hillary trước đó đã đổ lỗi cho FBI là một yếu tố gây ra thất bại trong cuộc bầu cử của mình.

Tổng thống Obama trao Huân chương Tự do cho phó tướng Biden

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 12/1 đã giành được sự tôn vinh cao quý nhất của một công dân khi được Tổng thống Barack Obama trao tặng Huân chương Tự do của tổng thống, AP đưa tin.

Obama đánh giá Joe Biden là một “người đàn ông phi thường với một sự nghiệp phi thường trong việc phục vụ nhân dân”, và Biden còn được ban vinh dự trên vì ông có niềm tin vào người Mỹ, vì tình yêu đối với đất nước và vì một đời tận tâm cống hiến của mình.

Ông Biden đã rớt nước mắt khi nhận tấm huân chương cao quý trong một buổi lễ tại Nhà Trắng dành riêng để tôn vinh vị phó tổng thống này.

Ông Ban Ki-moon trở lại Hàn Quốc, có khả năng ra tranh cử tổng thống

Cựu Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon ngày 12/1 đã trở lại Hàn Quốc và trong bài phát biểu của mình đã ám chỉ khả năng sẽ ra tranh cử tổng thống, VOA đưa tin.

Phát biểu với đám đông những người cổ vũ khi ông xuống sân bay Incheon, ông Ban Ki-moon cho biết: “Tôi đã nói rằng tôi sẵn sàng cống hiến hết mình và quyết tâm đó vẫn không thay đổi”.

————————————-

Bản tin  “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày, từ Thứ 2 đến Thứ 7.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.