Hãng tin Reuters ngày 10/1 cho biết một giáo sư nghệ thuật tại Trung Quốc đã bị cách chức sau khi ông chỉ trích Mao Trạch Đông vào ngày sinh nhật lần thứ 123 của nhà cố lãnh đạo Trung Quốc trong một bài bình luận trên mạng.

Giáo sư Deng Xiaochao thuộc trường Đại học Kiến trúc Sơn Đông ở miền trung Trung Quốc, đã đăng một bài bình luận trên trang mạng xã hội Weibo ngày 26/12/2016, lên án cựu chủ tịch Trung Quốc phải chịu trách nhiệm cho nạn đói khiến 3 triệu người chết cũng như cuộc Cách mạng Văn hóa khiến 2 triệu người khác tử vong.

“Thứ duy nhất ông ta làm đúng đắn là chết đi,” Giáo sư Deng viết về Mao Trạch Đông trên tài khoản Weibo của mình.

Thông tin sau đó đã bị xóa, nhưng hình ảnh đoạn bình luận đó đã được chia sẻ trên mạng.

Giáo sư Deng sau đó đã xin lỗi về bình luận của mình, nói rằng tài khoản của ông đã bị hack và ông đang cho khóa tài khoản Weibo của mình.

Những lời chỉ trích công khai như vậy rất hiếm thấy ở Trung Quốc, và những người ủng hộ Mao Trạch Đông đã đổ xuống đường phố để phản đối ngay sau khi bình luận của Giáo sư Deng được đăng trên mạng.

Một số biểu ngữ viết rằng: “Bất cứ kẻ nào chống lại Mao đều là kẻ thù của nhân dân”, theo những hình ảnh được chia sẻ rộng rãi trên trang Weibo.

Tuy nhiên, một số nhóm người lại ủng hộ Giáo sư Deng, cho rằng bình luận của ông thể hiện tự do ngôn luận, và rằng họ đang bị ép phải theo chủ nghĩa Mao. Điều này đã dẫn đến những vụ đụng độ trên đường phố.

Một người giăng biểu ngữ ủng hộ Giáo sư Deng. Ảnh: HKFP
Một người giăng biểu ngữ ủng hộ Giáo sư Deng. Ảnh: HKFP

Trang tin HongKong Free Press cho biết Giáo sư Deng bị cách chức khỏi vị trí thành viên thường trực cố vấn chính trị tỉnh Sơn Đông hôm Thứ Sáu tuần trước, trong khi trường Đại học Sơn Đông đăng thông báo cho biết ông Deng bị sa thải khỏi chức phó khoa Nghệ thuật của trường.

Hạo Nhân

Xem thêm: