Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama liệt kê các thành tựu về hai nhiệm kỳ của ông trên mạng xã hội Twitter trong ngày đầu tiên của năm 2017.

“Khi chúng ta nhìn về tương lai, tôi muốn dành một khoảnh khắc để nhìn lại tiến bộ đáng kể mà các bạn làm được trong 8 năm qua.”, ông Obama viết trong lời bình luận đầu tiên.

Ông Obama nhắc đến “thời kỳ tăng trưởng việc làm dài nhất trong lịch sử của chúng ta” và nói rằng “sau nhiều thập kỷ chi phí chăm sóc sức khỏe gia tăng, ngày nay gần như mọi người Mỹ đều có được đảm bảo tài chính khi dùng đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe giá cả phải chăng.”

Lời bình này đề cập đến một mối quan tâm chính trong Đảng Dân chủ, khi ông Trump và các Đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội đang xem xét bãi bỏ Luật Chăm sóc Giá cả phải chăng được thông qua dưới thời ông Obama, hay còn được gọi là Obamacare.

Có thông tin cho biết ông Obama đang thu xếp một cuộc họp với các Đảng viên Dân chủ tại Quốc hội để xem xét các biện pháp bảo vệ thành quả lập pháp của ông, theo Guardian.

Tuyên bố tiếp theo của Tổng thống được cho là để củng cố lập trường về biến đổi khí hậu của ông, trước mối lo ngại về việc Tổng thống đắc cử Trump chọn một số người không tin vào biến đổi khí hậu vào nội các, theo Guardian.

“Chúng ta đã chuyển đổi từ dầu mỏ [nhập khẩu từ] nước ngoài sang năng lượng sạch, chúng ta đã tăng gấp đôi tiêu chuẩn về hiệu suất nhiên liệu [và] chúng tôi đã hành động trên quy mô toàn cầu để cứu hành tinh duy nhất mà chúng ta có.”

Ông nói thêm: “Chúng ta đã đưa nhiều binh lính trở lại quê hương [và] tăng cường sự lãnh đạo của Mỹ – vận dụng kỹ thuật ngoại giao [và] hợp tác với các quốc gia để ứng phó các vấn đề toàn cầu.”

Ông Obama cũng viết: “Từ việc hiện thực hóa bình đẳng hôn nhân tới việc loại bỏ các rào cản tiếp cận cơ hội, chúng ta đã làm nên lịch sử với việc tái khẳng định rằng tất cả mọi người sinh ra có quyền bình đẳng như nhau.”

Trong lời bình luận cuối cùng, ông chia sẻ: “Đó là đặc ân trong cuộc đời tôi khi được làm Tổng thống của các bạn tôi. Tôi mong được đứng bên các bạn với tư cách là một công dân. Chúc mừng năm mới tất cả mọi người…”

Loạt bình luận của ông Obama trên Twitter được đưa ra khi ông Sean Spicer, thư ký báo chí Nhà Trắng của chính quyền Trump, phát biểu trong chương trình ‘This Week’ của ABC rằng ông Trump sẽ ngay lập tức “bãi bỏ nhiều quy định và hành động đã được thực hiện bởi chính quyền này trong 8 năm qua mà gây cản trở cho cả tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm”.

Tài khoản @POTUS trên Twitter của ông Obama có 12.9 triệu người theo dõi, trong khi tài khoản @RealDonaldTrump của Thống đắc cử thu hút 18.3 triệu cư dân mạng.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: