Một cố vấn của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước này sẽ ngắt kết nối với mạng Internet toàn cầu nếu xảy ra một cuộc khủng hoảng, ám chỉ một cuộc tấn công mạng từ Mỹ, trang Washington Post đưa tin.

Ông German Klimenko, cố vấn Internet của Tổng thống Putin, đưa ra cảnh báo trên trong bối cảnh Mỹ có thể đang xem xét hành động tấn công mạng đáp trả lại Nga với cáo buộc Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tống thống năm 2016 của Mỹ.

Các cường quốc phương Tây đã khóa các dịch vụ của Google và Microsoft đối với Crimea sau khi Nga sáp nhập khu vực này, nên đó là lý do mạng Internet của Nga cần hoạt động độc lập, ông Klimenko nói.

“Nhiều khả năng sẽ có một sự ‘thay đổi mang tính kiến tạo’ trong mối quan hệ của chúng tôi với phương Tây,” ông Klimenko nói. “Vì vậy, nhiệm vụ của chúng tôi là điều chỉnh hệ thống Internet của Nga để bảo vệ mình khỏi các tình huống như vậy.”

Vị cố vấn của Tổng thống Putin nói thêm rằng “những hạ tầng quan trọng” cần được đặt ở trên lãnh thổ Nga để không ai có thể tắt nó đi.

Giới phân tích cho rằng bình luận của ông Klimenko dường như đang ám chỉ đến những mối đe dọa về một cuộc tấn công mạng từ Mỹ, dù bản thân ông Klimenko phủ nhận bất kỳ vai trò nào của Nga trong việc tấn công vào cuộc bầu cử của Mỹ.

Trong động thái mới nhất nhằm trừng phạt Nga với cáo buộc thực hiện tấn công mạng vào cuộc bầu cử tại Mỹ, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 29/12 đã ra lệnh trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga bị tình nghi là gián điệp và đóng cửa 2 văn phòng bị nghi là hoạt động tình báo của Nga tại Mỹ.

Phản ứng trước các lệnh trừng phạt này, phát ngôn viên của ông Putin chỉ trích rằng hành động của Mỹ sẽ gây tổn hại cho quan hệ 2 nước, và Nga sẽ có biện pháp đáp trả thích đáng.

Hạo Nhân tổng hợp

Xem thêm: