Tổng chưởng lý 21 tiểu bang hôm thứ Tư (17/3) đã khởi kiện Tổng thống Mỹ Joe Biden vì quyết định thu hồi giấy phép gây tranh cãi của ông đối với đường ống dẫn dầu Keystone XL từ Canada sang Mỹ, The Hill cho hay.

Tổng chưởng lý tiểu bang Texas, Montana và 19 tiểu bang khác do Đảng Cộng hòa lãnh đạo đã đệ đơn kiện Tổng thống Joe Biden, Ngoại trưởng Antony Blinken và các thành viên Nội các khác tại Tòa án Liên bang về việc hủy bỏ đường ống dẫn dầu Keystone XL. Cùng với tiểu bang Texas và Montana, 19 tiểu bang khác gồm: Alabama, Arizona, Arkansas, Georgia, Indiana, Kansas, Kentucky, Louisiana, Mississippi, Missouri, Nebraska, North Dakota, Ohio, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Utah, West Virginia và Wyoming.

Vụ kiện do Tổng chưởng lý Ken Paxton của tiểu bang Texas và Tổng chưởng lý Austin Knudsen ở của tiểu bang Montana khởi xướng hôm 17/3.  Các tiểu bang này đều cho rằng việc thu hồi giấy phép đường ống dẫn dầu xuyên biên giới là “quy định thương mại liên bang và quốc tế” thuộc thẩm quyền của quốc hội, nên quyết định của ông Joe Biden là “vượt quyền”. Bộ trưởng Tư pháp Đảng Cộng hòa cũng cho rằng quyết định này là độc đoán và thất thường. 

Một số tiểu bang như Kentucky, Kansas… tham gia vụ kiện có thống đốc Đảng Dân chủ, song tất cả đều có Tổng chưởng lý thuộc Đảng Cộng hòa.

“Hành động của các bị đơn trong Nội các có khả năng tước đoạt hàng triệu đô-la Mỹ doanh thu của các tiểu bang và chính quyền địa phương. Tuy nhiên, họ không đưa ra được lời giải thích hợp lý tại sao họ làm như vậy. Họ không đưa ra bất kỳ lý do nào”, đơn kiện của các bang cho hay.

Ngay ngày đầu tiên nhậm chức, ông Biden đã thu hồi giấy phép đường ống dẫn dầu Keystone XL, dự án xuyên biên giới chuyển dầu từ Canada sang Mỹ. Đảng Cộng hòa đã chỉ trích mạnh mẽ đối với sắc lệnh này, trong khi các nhà bảo vệ môi trường ủng hộ quyết định của tân Tổng thống.

Trong một tuyên bố về vụ kiện, Tổng chưởng lý Montana Austin Knudsen nói quyết định hủy giấy phép của ông Biden là “hành động ra vẻ tử tế trước mặt các nhà tài trợ giàu có của Tổng thống ở vùng duyên hải”. 

“Quyền điều chỉnh thương mại nước ngoài và giữa các tiểu bang là thuộc về quốc hội, chứ không phải tổng thống. Đây là một ví dụ khác cho thấy ông Joe Biden đã vượt quá vai trò hiến pháp của mình để gây bất lợi cho người dân ở tiểu bang Montanan”, ông nói thêm.

Trong chiến dịch vận động tranh cử năm 2020, ông Biden cam kết đóng cửa Keystone XL – dự án đường ống dẫn dầu dài 1.947 km, vận chuyển 830.000 thùng dầu thô mỗi ngày từ Alberta tới các cơ sở lọc dầu ở khu vực Midwest (Mỹ).

Dự án trên đã được các cơ quan chức năng của Canada phê duyệt từ năm 2010, nhưng đã bị chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama chặn lại hồi năm 2015, và sau đó được Tổng thống Donald Trump phê chuẩn năm 2017.

Nhiều ý kiến trong Đảng Dân chủ của Mỹ cho rằng Keystone XL sẽ khuyến khích hoạt động khai thác cát dầu của Canada, không phù hợp với kế hoạch giảm lượng khí thải carbon trong chính sách chống biến đổi khí hậu của chính quyền Biden.

“Việc duy trì giấy phép cho Dự án đường ống Keystone XL là không nhất quán với các yêu cầu trong chính sách kinh tế và khí hậu của chính quyền của tôi”, TT Biden nói, theo The Associated Press.

Chủ tịch Keystone XL, Richard Prior, cho biết hơn 1.000 việc làm của liên minh công đoàn cũng sẽ bị loại bỏ trong vài tuần tới khi dự án xây dựng đường ống dẫn dầu dài 1.700 dặm dần dần bị đình chỉ.

Chủ tịch Công đoàn UA Mark McManus, cho biết trong một tuyên bố: “Khi thu hồi giấy phép này, chính quyền Biden đã chọn chỉ lắng nghe tiếng nói của các nhà hoạt động bên lề thay vì các thành viên công đoàn và người tiêu dùng Mỹ vào Ngày thứ nhất [sau khi nhậm chức]”.

“Đáng buồn thay, chính quyền Biden hiện đã cho hàng nghìn công nhân công đoàn nghỉ việc. Đối với một gia đình trung bình của Mỹ, điều đó có nghĩa là chi phí năng lượng sẽ tăng lên và cộng đồng sẽ không còn thấy các khoản đầu tư địa phương đi kèm với việc xây dựng đường ống”.

Đảng Cộng hòa cũng đã có bình luận trên Twitter cá nhân hôm 21/1 về vụ việc này: “Chính sách đổi mới năng lượng của Mỹ được tôn vinh trên toàn thế giới. Các đường ống dẫn đầu như Keystone XL là cách thức an toàn và hiệu quả nhất để vận chuyển năng lượng. Khi hủy bỏ dự án Keystone, tân tổng thống Biden đã khiến 11.000 người Mỹ mất việc làm và gia tăng chi phí năng lượng cho các gia đình trên khắp nước Mỹ”.

Có thể bạn quan tâm: