Giới chức Mỹ hôm 6/3 cho biết 21 người trên du thuyền Grand Princess đang bị phong tỏa ngoài khơi San Francisco đã dương tính với nCov, trong khi nhiều bang của nước này báo cáo những trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên.

Reuters đưa tin, Phó Tổng thống Mike Pence, người đứng đầu lực lượng ứng phó và ngăn chặn dịch COVID-19 ở Mỹ, cho biết trong một cuộc họp báo hôm 6/3 rằng 19 thủy thủ và 2 hành khách trong tổng số 46 người được xét nghiệm cho đến nay đã dương tính với nCov.

Ông Pence phát biểu thêm, du thuyền sẽ được đưa về bến cảng không phục vụ khai thác thương mại vào cuối tuần này và toàn bộ 3.533 hành khách và thủy thủ sẽ được xét nghiệm.

Du thuyền Grand Princess bị phong tỏa ngoài khơi San Francisco hôm 5/3 sau khi 3 hành khách nhiễm COVID-19, trong đó một người đàn ông 71 tuổi đã tử vong. Ba người này cùng tham gia chuyến du lịch khứ hồi bằng tàu Grand Princess từ San Francisco tới Mexico tháng trước. Các nhân viên y tế bay trực thăng tới du thuyền để xét nghiệm cho các hành khách và thủy thủ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với phóng viên khi thị sát chi nhánh Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) tại bang Atlantra rằng ông muốn để hành khách ở lại trên du thuyền Grand Princess, nhưng sẽ để những người khác đưa ra quyết định. Ông giải thích, việc cho phép các hành khách có thể bị nhiễm bệnh vào đất liền sẽ đẩy số ca nhiễm COVID-19 ở Mỹ tăng lên.

Trước đó, Ông chủ Nhà Trắng đã ký duyệt gói chi tiêu khẩn cấp trị giá 8,3 tỷ USD nhằm tăng cường phản ứng với COVID-19. Quỹ này sẽ dành hơn 3 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển vaccine, bộ dụng cụ xét nghiệm và điều trị y tế. 2.2 tỷ USD dùng để hỗ trợ các hoạt động y tế công cộng nhằm phòng ngừa, chuẩn bị và ứng phó dịch; 1.25 tỷ USD sẽ hỗ trợ các nỗ lực quốc tế đối phó dịch bệnh.

Theo thống kê của worldometer lúc 11h25 (giờ Việt Nam) ngày 7/3, Mỹ ghi nhận 330 ca nhiễm COVID-19, 17 người trong số đó đã tử vong, chủ yếu tại bang Washington. Hơn 25 bang của Mỹ đã xuất hiện dịch bệnh, trong đó các bang Pennsylvania, Indiana, Minnesota, Kentucky, Oklahoma và Nebraska ngày 6/3 thông báo phát hiện ca nhiễm nCoV đầu tiên.

Video: Truyền thông Trung Quốc lan truyền tin giả về nguồn gốc của COVID-19 là tại Hoa Kỳ

videoinfo__video3.dkn.tv||47a729065__

Ad will display in 09 seconds