Trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên đang hết sức căng thẳng với những cuộc “đấu khẩu” thời gian gần đây, các chuyên gia vũ khí đã thống kê 21 loại khí tài quân sự Lầu Năm Góc có thể dùng để tấn công Bình Nhưỡng nếu có chiến tranh thật diễn ra.

1. Hệ thống đánh chặn THAAD

Mỹ đã lắp đặt các bệ phóng cho hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc, mặc dù động thái này đã gây ra nhiều tranh cãi. THAAD được thiết kế để bắn hạ tên lửa đạn đạo.

Trong bức ảnh này, một máy bay đánh chặn THAAD được phóng lên từ một khẩu pháo THAAD đặt tại đảo Wake, trong suốt Chuyến bay Thử nghiệm Hoạt động (FTO)-02, được tiến hành vào ngày 1-11-2015. Trong thời gian thử nghiệm, THAAD đã chặn thành công 2 mục tiêu tên lửa đạn đạo.

Hệ thống phòng thủ THAAD của Mỹ (Ảnh: US Defense)

2. Tàu sân bay USS Ronald Reagan

Hải quân Mỹ có một tàu sân bay trong khu vực, USS Carl Vinson, và một chiếc thứ hai trên đường đến. Hiện đang tham gia các cuộc tập trận với Australia, chiếc USS Ronald Reagan sẽ tiến đến Hàn Quốc trong nay mai.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan. (Ảnh: Getty Images)

3. Máy bay F/A-18 Hornet

Hornet F/A-18 và “người anh” lớn hơn của nó, F/A-18 Super Hornet, tạo thành xương sống của lực lượng tấn công Hoa Kỳ. Trong bức ảnh này, Đại tá Thủy Quân Lục Chiến Mỹ, Kevin Reece, phi công Hàng Hải cho phi đội chiến đấu cơ chiến đấu 212 (VMFA-212), cùng các phi công của ông trên chiếc F/A-18 Hornet đang bay qua biển Nam Trung Hoa.

Phi cơ F/A-18 Hornet. (Ảnh: Getty Images)

4. “Chim châu Phi” A-10 Thunderbolt II

“Chim châu Phi” A-10 Thunderbolt II là một phần của Lữ đoàn 51 tại Căn cứ Không quân Osan, Hàn Quốc. Máy bay chiến đấu này nổi tiếng về khả năng tiêu diệt xe tăng địch. Trong bức ảnh này, các phi công chỉ định cho Phòng kiểm soát máy bay thứ 25 thực hiện kiểm tra 1 chiếc A-10 Thunderbolt II thuộc Phi đội Chiến đấu số 25 tại Căn cứ Không quân Osan, ngày 14-2-2017.

Trong cuộc diễn tập ngày 17-3, phi công FS 25 và phi đội chiến thuật số 237 của Không lực Hàn Quốc đã bay thực hiện các nhiệm vụ huấn luyện để phối hợp tốt hơn trong một kịch bản chiến tranh.

5. M109 – Pháo kích tự hành 155mm

Bán đảo Triều Tiên nhỏ, với nhiều mục tiêu trong phạm vi pháo binh, khiến khẩu pháo kích 155mm là một trong những vũ khí quan trọng nhất. Trong ảnh, một khẩu pháo kích tự hành Paladin M109A6 thuộc Sư đoàn Bộ binh thứ hai của Quân đội Mỹ tham dự một cuộc diễn tập bắn trực tiếp ở Hàn Quốc năm 2012.

6. Máy bay không người lái Predator MQ-1

Máy bay không người lái (drone) hiện là một phần của quân đội Mỹ và chắc chắn sẽ đóng vai trò quan trọng trong bất kỳ cuộc xung đột nào trên bán đảo Triều Tiên. Predator có thể được dùng để phóng tên lửa Hellfire cũng như tham gia trực tiếp vào việc do thám.

7. ATACMS

Đáp lại những vụ thử tên lửa liên tục gần đây của Triều Tiên, Mỹ và Hàn Quốc đã thử bắn Hệ thống Tên lửa Quân sự Tactical (ATACMS), một hệ thống tên lửa đất đối đất di động với tầm bắn xa khoảng 100 dặm.

8. Xe tăng M1A2 Abrams

Quân đội Triều Tiên sở hữu hơn 4.000 xe tăng. Các xe tăng chiến đấu của Mỹ, M1A2 Abrams, cùng với một phiên bản Hàn Quốc, K1 được sử dụng để chống lại số xe tăng trên của Triều Tiên.

9. “Chim Ưng” F-16

F-16 là máy bay chiến đấu của Không quân Mỹ ở Hàn Quốc. Trong ảnh là chiếc F-16 Fighting Falcon cất cánh từ căn cứ không quân Kunsan, Hàn Quốc để tham gia tập trận với Max Thunder 15-1 ngày 10-4-2015 tại Căn cứ Không quân Gwangju, Hàn Quốc.

10. Bộ Tư lệnh Không gian mạng của Mỹ

Mặc dù phần lớn những gì được thực hiện là bí mật, nhưng Bộ Tư lệnh Không gian mạng của Mỹ (USCC) chắc chắn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong bất kỳ xung đột nào của Hàn Quốc. Nhiều chuyên gia tin rằng các chuyên gia mạng đã từng liên kết với Triều Tiên, và có thể họ đã đóng một vai trò nào đó trong các vụ thử tên lửa thất bại của Triều Tiên.

11. Rồng biển MH-53

Rồng biển (Sea Dragon) là chiếc trực thăng hạng nặng của Hải quân Mỹ. Nó giúp bảo vệ tàu sân bay khỏi các thiết bị nổ và có thể mang đến 55 lính hoặc 16 tấn thiết bị. Trong ảnh là 1 chiếc Rồng Biển đậu trên boong của tàu sân bay lớp Nimitz USS Carl Vinson (CVN 70), hiện đang đóng tại Thái Bình Dương.

12. Tàu ngầm USS Tucson

Các nhóm tàu sân bay được bảo vệ bởi các tàu ngầm bí mật. Trong bức ảnh này là tàu ngầm USS Tucson, tàu ngầm tấn công nhanh thuộc lớp Los Angeles, đã từng tiến hành các cuộc tập trận với Hàn Quốc năm 2010.

Tàu ngầm USS Tucson

13. Trực thăng AH-64 Apache

Mỹ đang tăng cường lực lượng trực thăng tấn công tại Hàn Quốc, với 20 chiếc Apach mới sẽ đến nước này trong thời gian tới.

14. Lính Mỹ và Hàn Quốc.

Trên mặt đất, vũ khí quan trọng nhất có thể là các binh lính Quân đội và Hải quân. Trong ảnh, những người lính thuộc Sư đoàn Bộ binh thứ hai của Mỹ và lực lượng Hàn Quốc. Những binh sĩ quân đội Hàn Quốc tạo dáng chụp hình sau khi tập trận với lính Mỹ tại Pocheon, khoảng 9 dặm về phía Nam của khu phi quân sự ngăn cách 2 miền Triều Tiên, ngày 15-3-2012. Cuộc tập trận này là một phần của cuộc tập trận quân sự Foal Eagle hàng năm của Mỹ và Hàn Quốc.

15. Xe bọc thép Bradley

Trụ sở chính đặt tại Hàn Quốc, Bộ phận Bộ binh thứ hai của Mỹ điều hành Bradley, một xe bọc thép chở línnh nhưng cũng có thể chiến đấu.

16. E-3 Sentry AWACS

Máy bay AWACS (máy bay cảnh báo sớm và kiểm soát không lưu) đóng vai trò quyết định khi phân tích tình hình và kiểm soát không gian chiến đấu.

17. Máy bay do thám U2

Máy bay U2 thời Chiến tranh Lạnh vẫn còn đang được sử dụng, với một số đóng quân tại Hàn Quốc để theo dõi Triều Tiên.

18. HH-60 Pave Hawk

Máy bay HH-60 Pave Hawk có nguồn gốc từ chiếc UH-60 Black Hawk, trực thăng quân sự đa mục đích của quân đội Mỹ kể từ những năm 1980. Pave Hawk được sử dụng bởi các lực lượng đặc biệt, cũng như cho việc tìm kiếm và cứu hộ.

19. Patriot Missile PAC-3

Mỹ đã nâng cấp hệ thống tên lửa Patriot ở Hàn Quốc lên mức cao nhất “PAC-3”. Tên lửa Patriot được thiết kế để tiêu diệt tên lửa đạn đạo, tên lửa tuần tra và máy bay.

20. Đầu đạn hạt nhân W-53

Không ai muốn chiến tranh hạt nhân, nhưng quân đội Mỹ đã đặt tất cả các phương án chiến đấu lên bàn chiến lược. Xe Mark 6 này đang chở đầu đạn hạt nhân W-53, dùng gắn cho tên lửa Titan II vào ngày 21/2/1999.

21. Titan II

Một tên lửa Titan có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Bức ảnh này cho thấy một tên lửa Titan-II 23G-9 B-107 mang khẩu DMSP-5D3 F-16 Final Titan II, tháng 10/2003.

Tâm Minh

Xem thêm: