Sáng nay, thứ Bảy (21/9), Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược những tin thế giới nổi bật đêm qua:

Mỹ và El Salvador đồng ý giảm dòng người xin tị nạn

Chính phủ Mỹ và El Salvador hôm thứ Sáu đã đạt được thỏa thuận cắt giảm dòng người di cư Trung Mỹ tiến đến biên giới Hoa Kỳ-Mexico bằng cách mở rộng tiếp nhận người xin tị nạn ở El Salvador, theo Reuters.

Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa của Hoa Kỳ, ông Kevin McAleenan, nói với các phóng viên sau khi ký thỏa thuận với Bộ trưởng Ngoại giao El Salvador, ông Alexandra Hill, rằng quan trọng là phải công nhận bước tiến của El Salvador về hệ thống tị nạn và “cam kết giúp họ xây dựng năng lực đó”.

Ảnh: Getty Images

Ông McAleenan cho biết thêm rằng các cá nhân đi đến El Salvador có thể tìm thấy sự an toàn ở đó, dù họ từng có ý định xin tị nạn ở Hoa Kỳ.

Đàm phán trưởng Triều Tiên hoan nghênh “phương pháp mới” của Tổng thống Trump

Nhà đàm phán hạt nhân chính của Triều Tiên hôm thứ Sáu đã hoan nghênh đề nghị của Tổng thống Mỹ Donald Trump, về việc sử dụng phương pháp mới trong các cuộc đàm phán đối với các chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, Reuters đưa tin.

Ông Kim Myong Gil ca ngợi quyết định chính trị khôn ngoan của ông Trump nhằm tìm kiếm một cách tiếp cận mới cho các cuộc đàm phán bị đình trệ mà không có “kẻ gây rối” nào trong chính quyền Mỹ, ám chỉ ông John Bolton, cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, người đã bị sa thải vào tuần trước.

Ông Kim Myong Gil, Bộ trưởng phái bộ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc và các quan chức Triều Tiên sau cuộc họp nhóm hợp tác kinh tế và năng lượng lần thứ hai tại lãnh thổ Hàn Quốc ở làng đình chiến Panmunjom, phía bắc Seoul ngày 8 tháng 8 năm 2007 (Ảnh: Ahn Young-joon / Pool thông qua REUTERS)

Hôm thứ Tư, ông Trump nói đề nghị của ông Bolton về mô hình phi hạt nhân hóa Libya đối với Triều Tiên đã khiến sự việc “trở nên rất tồi tệ”, trong khi chính sách ngoại giao của chính ông đã làm Bình Nhưỡng đóng băng các vụ thử hạt nhân và trả lại hài cốt binh sĩ Mỹ mất tích từ Chiến tranh Triều Tiên 1950-53.

Tổng thống Trump cảnh báo mối đe dọa từ Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu (20/1) bình luận rằng Trung Quốc là mối đe dọa đối với thế giới, đồng thời chỉ trích những người tiền nhiệm của ông đã không ngăn chặn Bắc Kinh đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ.

Khi các phóng viên hỏi về quan điểm của ông đối với Trung Quốc, Tổng thống Trump trả lời: “Rõ ràng Trung Quốc là một mối đe dọa đối với thế giới, bởi vì họ đã và đang xây dựng một lực lượng quân đội nhanh hơn bất kỳ nước nào, và thật lòng mà nói, họ đang sử dụng những đồng tiền của Mỹ”. (Chi tiết)

Cơ quan quản lý thương mại Hoa Kỳ chấp thuận một số yêu cầu miễn thuế của Apple

Theo Reuters, các cơ quan quản lý thương mại của Mỹ hôm thứ Sáu đã chấp thuận 10 trong số 15 yêu cầu miễn thuế của Apple Inc.

Một số sản phẩm của Apple đã bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, iPhone đã được miễn trừ khỏi một loại thuế 10%, ban đầu dự kiến sẽ có hiệu lực vào tháng 9 nhưng sau đó trì hoãn đến ngày 15/12.

Logo của Apple tại một cửa hàng ở Zurich, Thụy Sĩ ngày 3/1/2019. (Ảnh: REUTERS / Arnd Wiegmann)

Xe buýt chở khách du lịch nói tiếng Trung gặp nạn ở Utah

Theo Reuters, một chiếc xe buýt chở nhóm khách du lịch nói tiếng Trung đã gặp tai nạn khi chạy đến một con đường gần Công viên quốc gia Bryce Canyon ở Utah hôm thứ Sáu.

Ít nhất 4 người thiệt mạng và 12 người bị thương nghiêm trọng trong vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 11 giờ 30 phút sáng trên Quốc lộ 12 ngay phía tây công viên. Cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân của vụ việc. Cảnh sát cho biết khả năng thời tiết không phải là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn.

Một chiếc xe buýt chở khách du lịch nói tiếng Trung Quốc đâm xuống một con đường gần Công viên quốc gia Bryce Canyon ở Utah, Hoa Kỳ, ngày 20 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: Tuần tra / Giao thông đường cao tốc Utah qua REUTERS)

videoinfo__video3.dkn.tv||5c98357c7__

Ad will display in 09 seconds