Sáng nay thứ Bảy ngày 21/7, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược một số thông tin nổi bật trên thế giới đêm qua:

Tổng thống Trump sẵn sàng tăng thuế toàn bộ hàng hóa Trung Quốc

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC hôm thứ Sáu, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu cho biết ông sẵn sàng áp đặt thuế quan đối với tất cả 500 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ngày 6/7, Mỹ và Trung Quốc chính thức bước vào cuộc chiến thương mại “lớn nhất lịch sử”, theo cách gọi của Trung Quốc. Vì sao Tổng thống Trump quyết ‘ăn thua đủ’ với Trung Quốc về thương mại? Mời quý độc giả xem chi tiết trong bài viết.

Trump
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Vườn hoa hồng của Nhà Trắng ở Washington vào ngày 30 tháng 4 năm 2018. (Samira Bouaou / Thời báo Đại Kỷ Nguyên)

Thế giới tưởng niệm 19 năm chiến dịch tàn khốc tại Trung Quốc

Nhiều hoạt động tưởng niệm được tổ chức ở các nơi trên thế giới những ngày qua nhằm kỷ niệm ngày 20/7, tròn 19 năm chính quyền Trung Quốc phát động một trong những cuộc đàn áp tàn khốc nhất thế giới. Cuộc bức hại nhằm xóa sổ Pháp Luân Công, môn khí công mà nhiều người trên thế giới cho biết đã giúp họ cải thiện sức khỏe và tinh thần.

Ngày 20/7/1999, Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân đã ra lệnh đàn áp Pháp Luân Công, xuất phát từ lòng đố kỵ khi chứng kiến sự ưa chuộng của dân đối với môn khí công có số người tập khi đó (70-100 triệu người), vượt quá số lượng Đảng viên (60 triệu người) (Chi tiết)

Mỹ kêu gọi Triều Tiên thực hiện lời hứa phi hạt nhân

Hôm thứ Sáu, Hoa Kỳ kêu gọi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thực hiện lời hứa từ bỏ vũ khí hạt nhân, đồng thời khẳng định thế giới, bao gồm Trung Quốc và Nga, cần tiếp tục thực thi lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng, theo Reuters.

“Chúng tôi cần phải thấy Chủ tịch Kim có làm điều mà ông ấy đã hứa với cả thế giới hay không”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói với các phóng viên.

Ông Pompeo và Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley của Liên Hợp Quốc đã cảnh báo các động thái nới lỏng lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng, sau khi Nga và Trung Quốc gợi ý rằng Hội đồng bảo an LHQ có thể sẽ thảo luận về chủ đề này.

Mỹ
Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: ABC)

Dữ liệu Apple nằm trong tay Trung Quốc

Dữ liệu iCloud người dùng Trung Quốc của Apple hiện đang nằm trong tay chính phủ Trung Quốc. Email, hình ảnh và tin nhắn văn bản của người dùng Trung Quốc hiện đang được quản lý bởi Công ty Quốc doanh Điện tín Trung Quốc (China Telecom).

BBC đưa tin, các nhà ủng hộ quyền riêng tư cảnh báo rằng sự thay đổi này có thể làm cho dữ liệu người dùng iCloud dễ dàng bị Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) kiểm soát. (Chi tiết)

Apple
(Ảnh: securitylab.ru)

17 người thiệt mạng vì đắm thuyền ở Mỹ

Một cơn bão bất ngờ đã nhấn chìm một chiếc du thuyền thỏ tại một hồ nước ở Missouri (Mỹ). Cảnh tượng này đã được ghi lại trên điện thoại. Các nỗ lực cứu hộ đã chấm dứt hôm thứ Sáu sau khi các quan chức xác nhận tất cả 17 người gồm hành khách và nhân viên trên chiếc thuyền đã thiệt mạng.

Tổng thống Trump đã gửi lời chia buồn với các gia đình nạn nhân: “Tôi xin gửi sự đồng cảm sâu sắc nhất của tôi tới gia đình và bạn bè của những người liên quan đến vụ tai nạn thuyền khủng khiếp vừa diễn ra ở Missouri. Quả là một bi kịch, một mất mát lớn. Cầu Chúa ở bên các bạn!”

thuyền
Hình ảnh từ điện thoại ghi lại cảnh tượng chiếc thuyền bị đắm.

Đại Kỷ Nguyên News