Sáng nay thứ Năm ngày 21/6, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Nhiều nghị sỹ Hoa Kỳ lên án Trung Quốc

Hàng ngàn học viên Pháp Luân Công từ nhiều quốc gia đã tập trung tại thủ đô Washington của Hoa Kỳ để tham gia cuộc diễu hành vào ngày 20/6 (đêm qua theo giờ Việt Nam). Đây là cuộc diễu hành thường niên của các học viên nhằm phản đối chiến dịch đàn áp của chính quyền Trung Quốc đối với môn tập ôn hoà này.

Trong khi Pháp Luân Công được đón nhận tại Mỹ, Canada và nhiều quốc gia khác trên thế giới, Đảng Cộng sản Trung Quốc lại ngăn cấm và đàn áp đẫm máu những người tập môn này từ năm 1999 đến nay theo lệnh của Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân.

NTD
Ảnh chụp màn hình video NTD

Nhiều nghị sỹ và các nhà hoạt động nhân quyền đã tham gia lễ mít tinh bên cạnh toà nhà Nghị viện Hoa Kỳ được tổ chức trước khi các học viên diễu hành từ Đồi Nghị viện, qua Đại lộ Pennsylvania, vòng quanh Nhà Trắng và kết thúc tại Đài tưởng niệm Washington. (Chi tiết)

Tổng thống Trump ký sắc lệnh chấm dứt chia cắt gia đình nhập cư

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư (20/6 – giờ Mỹ) đã ký một sắc lệnh chấm dứt việc chia cắt các gia đình ở biên giới Hoa Kỳ. Sắc lệnh được đưa ra sau khi thông tin cho biết ít nhất 2.000 trẻ em đã bị chia tách với cha mẹ của chúng theo một chính sách nhập cư “không khoan nhượng” mới.

Trump
Tổng thống Donald Trump giữ sắc lệnh điều hành ông ký kết để chấm dứt sự phân chia gia đình, tại Văn phòng Bầu dục (AP)

Ông Trump nói rằng chính sách không khoan nhượng sẽ tiếp tục, nhưng ông “không thích cảnh tượng hoặc cảm giác của gia đình bị tách rời”. Sắc lệnh này được ông mô tả là “về việc giữ các gia đình ở bên nhau, trong khi đồng thời chắc chắn rằng chúng ta có một biên giới rất mạnh mẽ, rất mạnh”.

Hungary thông qua luật ‘Stop Soros’ cấm trợ giúp người di cư

Quốc hội Hungary hôm 20/6 đã thông qua luật mới sẽ quy tội hình sự đối với các luật sư và nhà hoạt động giúp đỡ những người xin tị nạn. Bất cứ ai “tạo điều kiện nhập cư bất hợp pháp” sẽ phải đối mặt với một năm tù. Chính phủ Viktor Orban đã đặt tên cho luật mới là “luật Stop Soros”, theo tên nhà tỷ phú từ thiện mà họ cáo buộc ủng hộ người di cư Hồi giáo.

Hungary
Hungary dựng lên hàng rào sau khi dòng di cư lớn vào năm 2015 và ít người xin tị nạn đã được chấp nhận. (Ảnh: Getty)

Hungary cho biết nhập cư đe dọa an ninh quốc gia, nhưng lập trường cứng rắn của chính phủ và luật mới đã phải đối mặt với những lời chỉ trích quốc tế rộng rãi. Cơ quan tị nạn Liên Hợp Quốc kêu gọi các quan chức Hungary hủy bỏ luật này, và các chuyên gia pháp lý được đề xuất từ ​​Hội đồng Nhân quyền châu Âu kêu gọi bỏ phiếu cho đến khi họ đệ trình đánh giá các biện pháp vào ngày mai (22/6).

Xác định khu thử nghiệm Triều Tiên cam kết dỡ bỏ tại thượng đỉnh

Hôm qua, các quan chức Mỹ cho biết lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết với Hoa Kỳ rằng Bình Nhưỡng sẽ phá hủy địa điểm thử nghiệm ở huyện Ch’olsan, tỉnh Bắc Pyongan, mà đôi khi được gọi là Khu vực khởi động vệ tinh Sohae, CBS News đưa tin.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay nhau sau khi ký kết Tuyên bố chung.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay nhau sau khi ký kết Tuyên bố chung. (Ảnh: Getty).

Thỏa thuận này được đưa ra khi Tổng thống Trump và lãnh đạo Bắc Hàn gặp nhau tại Singapore hồi đầu tháng này, nhưng thông tin về địa điểm thử nghiệm lúc đó không được xác định. Đây là khu vực thử nghiệm tên lửa mà ông Trump đã đề cập sau cuộc họp của họ, mặc dù vào thời điểm đó ông không nêu tên nó.

KCNA: Trung – Triều thảo luận về ‘hòa bình thực sự’ và giải giáp hạt nhân

Hãng thông tấn xã trung ương Triều Tiên, KCNA, hôm qua cho biết ông Kim Jong-un của Bắc Triều Tiên và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tìm hiểu về các vấn đề được thảo luận tại một hội nghị thượng đỉnh của hai nhà lãnh đạo, bao gồm cả giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

KCNA
Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ảnh phát hành vào ngày 20/6/2018 bởi Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên. (Ảnh: KCNA qua REUTERS)

Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên cũng hứa trong một cuộc họp với ông Tập ở Bắc Kinh rằng sẽ hợp tác với các quan chức Trung Quốc để bảo đảm “hòa bình thực sự” trong quá trình “mở ra một tương lai mới” trên bán đảo Triều Tiên, KCNA nói.

Ông Tập đáp lại rằng những nỗ lực chung của hai nước chắc chắn có thể đảm bảo hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, hãng tin nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã cho biết.

Tổng thống Nam Sudan bàn thỏa thuận hòa bình với lãnh đạo phiến quân

Tổng thống Nam Sudan và lãnh đạo phiến quân đã gặp nhau lần đầu tiên kể từ năm 2016, khi một thỏa thuận hòa bình sụp đổ và chiến đấu tái bùng phát giữa các lực lượng của họ.

Cuộc họp đã được chính phủ Ethiopia xúc tiến để chấm dứt một cuộc nội chiến kéo dài 5 năm qua, đã giết chết hàng chục nghìn người và buộc hơn 3 triệu người phải bỏ chạy khỏi nhà cửa của họ ở đất nước non trẻ nhất thế giới.

Nam Sudan
Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir đến cung điện quốc gia để đàm phán với lãnh đạo phiến quân Nam Sudan Riek Machar ở Addis Ababa, Ethiopia ngày 20/6/2018. (Ảnh: REUTERS / Tiksa Negeri)

Quốc gia sản xuất dầu đã giành được độc lập vào năm 2011 từ Bắc Sudan, nhưng nội chiến nổ ra 2 năm sau đó.

Chính phủ Anh vượt qua bỏ phiếu Brexit

Thủ tướng Anh Theresa May đã thắng một cuộc bỏ phiếu quan trọng về Brexit tại quốc hội hôm thứ Tư, giữ cho các kế hoạch chấm dứt hơn 40 năm hợp tác của Anh với Liên minh châu Âu đúng tiến độ.

Sau khi nhà lập pháp bảo thủ ủng hộ EU Dominic Grieve cho biết ông sẽ ủng hộ đề nghị của chính phủ về một “cuộc bỏ phiếu có ý nghĩa” trong quốc hội về Brexit, một cuộc nổi loạn tiềm tàng có thể làm suy yếu quyền lực của bà May.

Brexit
Ảnh minh họa: REUTERS/Henry Nicholls

Hạ viện quốc hội sau đó đã phê chuẩn dự luật này, mở đường cho nó trở thành luật sau khi đạt được “Phê chuẩn Hoàng gia” chính thức từ Nữ hoàng.

Argentina, Ả-rập Xê-út gia nhập chỉ số thị trường mới nổi MSCI

Nhà cung cấp chỉ số MSCI hôm thứ Tư cho biết sẽ phân loại lại Argentina như một thị trường mới nổi và bắt đầu bao gồm Ả-rập Xê-út trong phân loại đó, mở rộng cơ sở đầu tư cho cả hai nước trong một động thái có thể hỗ trợ cho cổ phiếu của 2 thị trường.

MSCI
Ảnh minh họa: REUTERS/Thomas White/Illustration/File Photo

Kỳ vọng của các nhà đầu tư quốc tế hiện nay là “nỗ lực tư nhân hóa hiện tại ở Ả-rập Xê-út sẽ tiếp tục phát triển cơ hội đầu tư sẵn có cho họ, và do đó góp phần tăng trọng lượng của Ả-rập Xê-út trong Chỉ số Thị trường mới nổi trong tương lai”, Sebastien Lieblich, Giám đốc quản lý MSCI và người đứng đầu toàn cầu về các giải pháp vốn chủ sở hữu, cho biết trong một tuyên bố.

Đại Kỷ Nguyên News