Sáng nay thứ Hai ngày 21/5, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin tức nổi bật nhất trên thế giới đêm qua:

Việt – Ấn sắp tập trận trên Biển Đông

Hải quân Việt Nam và Ấn Độ sẽ tham gia tập trận chung lần đầu tiên ở Biển Đông trong tuần này, theo Deccan Herald. Hai tàu chiến Ấn Độ INS Sahyadri và INS Kamorta cùng với tàu hậu cần INS Shakti sẽ ghé thăm cảng Tiên Sa, Đà Nẵng từ ngày 21-25/5.

Các tàu chiến của lực lượng hải quân hai nước sẽ tiến hành các bài diễn tập trong lãnh hải của Việt Nam ở Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman sẽ tới thăm thành phố Hồ Chí Minh vào tháng tới. Các lãnh đạo của quân đội và hải quân Việt Nam cũng sẽ tới Ấn Độ để xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. (Chi tiết)

Biển Đông
Hai tàu chiến Ấn Độ INS Sahyadri và INS Kamorta cùng với tàu chở dầu INS Shakti sẽ tập trận với hải quân Việt Nam ở Biển Đông. (Ảnh: Deccan Herald)

Tổng thống Trump yêu cầu Bộ Tư pháp điều tra việc cài cắm đặc vụ trong chiến dịch của ông

Tổng thống Trump hôm Chủ nhật cho biết ông sẽ chính thức yêu cầu Bộ Tư pháp điều tra liệu các đặc vụ liên bang có thâm nhập hay giám sát chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông vì các mục đích chính trị hay không và liệu chính quyền Obama có đứng sau hành động như vậy hay không.

Vào cuối tuần trước, ông Trump bắt đầu cáo buộc Bộ Tư pháp cố gắng kiểm soát ông bằng cách cài cắm một điệp viên trong chiến dịch của ông. Đầu tháng này, Tạp chí Quốc gia (National Review) đã đưa ra nghi vấn rằng có thể có một điệp viên của FBI được cài cắm trong chiến dịch của ông Trump.

Trump
Tổng thống Donald Trump trở về Nhà Trắng sau chuyến đi Dallas, Texas, ngày 4 tháng 5 năm 2018. (Ảnh: Samira Bouaou / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Mỹ không công nhận kết quả bầu cử ở Venezuela

Theo Reuters, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan cho biết Hoa Kỳ sẽ không công nhận kết quả của cuộc bầu cử tổng thống ở Venezuela hôm Chủ nhật.

Cuộc bầu cử bị lên án là “gian lận” trong khi các lãnh đạo đảng đối lập bị cấm tham gia ứng cử và phần thắng gần như chắc chắn thuộc về Tổng thống Nicolás Maduro, dù ông này bị chỉ trích về cách điều hành đất nước dẫn đến cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng ở Venezuela. Kết quả của cuộc bầu cử sẽ được công bố vào sáng nay theo giờ Việt Nam.

Ông Sullivan cho biết cuộc họp G20 tại Buenos Aires hôm thứ Hai sẽ thảo luận về cách phản ứng đối với cuộc bầu cử tại Venezuela.

Tổng thống Nicolás Maduro
Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro (Ảnh: Getty)

USAID kêu gọi Myanmar bảo vệ quyền lợi của người Ronhingya

Reuters đưa tin, người đứng đầu cơ quan viện trợ của chính phủ Hoa Kỳ hôm Chủ nhật kêu gọi Myanmar thực hiện “các bước cụ thể” để bảo đảm quyền lợi của người Hồi giáo Rohingya và thể hiện sự chân thành trong việc khuyến khích hàng trăm ngàn người Rohingya trở về nước này sau khi bỏ chạy ra nước ngoài.

Ông Mark Green, quản trị viên của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), đã kết thúc chuyến thăm ba ngày của ông tới Myanmar, tới các cộng đồng Rohingya và Rakhine ở bang Rakhine, trong đó có một trại tị nạn cho người Rohingya.

Các tài xế Brazil chuẩn bị biểu tình phản đối giá dầu cao

Theo Reuters, một thẩm phán liên bang ở Brazil ra phán quyết rằng các tài xế xe tải không được ngăn chặn giao thông đường phố trong một cuộc biểu tình được lên kế hoạch vào thứ Hai ở bang Paraná nhằm phản đối giá nhiên liệu cao hơn.

Các công đoàn của những người lái xe tải sẽ bị phạt 100.000 reais (khoảng 609 triệu đồng) mỗi giờ nếu họ không tuân theo phán quyết này. Tại Brazil, các tài xế xe tải phàn nàn rằng giá dầu diesel đã tăng 43% kể từ tháng 7 năm 2017.

Hôm thứ Sáu, Bộ trưởng Năng lượng và Khai thác mỏ Wellington Wellington Moreira Franco, cho biết chính phủ đang thảo luận về việc cắt giảm thuế để giảm giá dầu diesel.

Đại Kỷ Nguyên News