Sáng nay thứ Năm ngày 21/2, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Putin đe dọa Mỹ bằng vũ khí ‘nhanh và xa’

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Moscow có kế hoạch nhắm vào Mỹ bằng vũ khí siêu âm mới nếu Washington triển khai tên lửa tầm trung ở châu Âu. “Nga sẽ buộc phải chế tạo và triển khai các vũ khí có thể được sử dụng trên các lãnh thổ mà là nguồn của các mối đe dọa trực tiếp đối với chúng tôi, cũng như các lãnh thổ nơi đặt trung tâm ra quyết định”, ông Putin nói trong bài phát biểu liên bang thứ 15 của mình vào thứ Tư (20/2).

Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trước Quốc hội Liên bang, bao gồm các nghị sĩ Duma Quốc gia, thành viên Hội đồng Liên bang, thống đốc khu vực và các quan chức cấp cao khác, tại Moscow, Nga ngày 20 tháng 2 năm 2019. (Ảnh: Sputnik / Alexei Nikolsky / Kremlin thông qua REUTERS)

Đáp lại, Mỹ cho biết coi tuyên bố của ông Putin là hành động tuyên truyền nhằm đánh lạc hướng sự chú ý của dư luận khỏi những vi phạm của Nga đối với Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Một nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói: “Những phát biểu của Tổng thống Putin là sự tiếp nối nỗ lực tuyên truyền của Nga nhằm trốn trách trách nhiệm về các hành động của Nga vi phạm Hiệp ước INF”.

Đảng Dân chủ ra nghị quyết chặn tuyên bố khẩn cấp của Tổng thống Trump

Đảng Dân chủ tại Hạ viện Hoa Kỳ có kế hoạch đưa ra nghị quyết vào thứ Sáu (22/2) để chấm dứt tuyên bố khẩn cấp quốc gia của Tổng thống Donald Trump về an ninh biên giới, theo các trợ lý của Đại diện Joaquin Castro, Reuters đưa tin khuya ngày 20/2.


videoinfo__video2.dkn.tv||19a8e30db__

Cho đến nay, 92 nhà lập pháp đã tham gia với Fidelidel để ủng hộ nghị quyết. Theo luật của Hạ viện, điều này có thể dẫn tới một cuộc tranh luận trong toàn bộ Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát. Cả Hạ viện và Thượng viện đều có thể thông qua nghị quyết chấm dứt tình trạng khẩn cấp bằng đa số phiếu. Tuy nhiên, bất kỳ biện pháp nào như vậy sau đó sẽ thuộc về ông Trump, người có khả năng phủ quyết nó. Để thắng phủ quyết của tổng thống, yêu cầu phải có hai phần ba phiếu trong cả hai viện.

Lực lượng an ninh Venezuela giết người biểu tình chống Maduro

Lực lượng an ninh Venezuela đã xử tử nhiều người và tự ý bắt giữ hàng trăm người khác trong chiến dịch trừng phạt những người phản đối Tổng thống Nicolas Maduro, tổ chức nhân quyền Ân xá Quốc tế (Amnesty International) cho biết hôm thứ Tư.

Trong một báo cáo có tiêu đề Hung Hunger, hình phạt và sự sợ hãi, công thức đàn áp ở Venezuela, Ân xá Quốc tế cho biết hàng chục người đã chết trong 5 ngày biểu tình từ ngày 21/1 đến 25/1, gần như tất cả từ các vết thương do súng bắn, và 900 người đã bị bắt. Tổ chức Ân xá Quốc tế kêu gọi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc hành động để giải quyết toàn bộ sự trừng phạt của chế độ độc quyền ở Venezuela. Bằng cách tạo ra một cơ quan điều tra độc lập để báo cáo về tình hình nhân quyền.

Logo của Tổ chức Ân xá Quốc tế
Logo của Tổ chức Ân xá Quốc tế được nhìn thấy bên cạnh giám đốc của Soones En Linea Luisa Kislinger, trong một cuộc họp báo để công bố kết quả điều tra về vi phạm nhân quyền ở Venezuela trong cuộc biểu tình chống lại Tổng thống Nicolas Maduro ở Venezuela, Venezuela ngày 20 tháng 2 năm 2019. (Ảnh: REUTERS / Carlos Jass)

Erika Guevara-Rosas, giám đốc Châu Mỹ tại Amnesty cho biết: “Chính quyền dưới thời Nicolas Maduro đang cố gắng sử dụng sự sợ hãi và trừng phạt để áp đặt chiến lược chống đối xã hội chống lại những người đòi thay đổi. Chính phủ của ông ta đang tấn công những người nghèo khổ nhất mà họ tuyên bố sẽ bảo vệ, nhưng thay vào đó, họ giết người, giam giữ và đe dọa họ”.

Tổng thống Trump nói muốn gặp lại Kim Jong Un sau thượng đỉnh Hà Nội

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Tư nói rằng ông dự kiến ​​sẽ gặp lại nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sau cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến ​​vào tuần tới tại Hà Nội. Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Trump nói rằng ông muốn gỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên, nhưng ông cần thấy Bình Nhưỡng thực hiện một động thái đầu tiên về phi hạt nhân hóa. “Tôi không nghĩ rằng đây sẽ là cuộc gặp gỡ cuối cùng bởi bất kỳ cơ hội nào”, ông Trump nói.

Trump-Kim
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tổ chức lễ ký kết khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh của họ tại khách sạn Capella trên đảo nghỉ mát Sentosa, Singapore ngày 12 tháng 6 năm 2018. (Ảnh: REUTERS / Jonathan Ernst)

Hoa Kỳ đã yêu cầu Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân đe dọa Hoa Kỳ. Triều Tiên yêu cầu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt do Hoa Kỳ thúc đẩy, chấm dứt chính thức cho Chiến tranh Triều Tiên 1950-53 và đảm bảo an ninh. Hôm thứ Ba, Tổng thống Trump đã nhắc lại rằng ông muốn Triều Tiên chấm dứt chương trình hạt nhân, nhưng nói thêm rằng ông không vội vàng và không có lịch trình thời gian cấp bách cho Bình Nhưỡng.

Đảng viên Bảo thủ Anh rời đảng để phản đối ‘Brexit thảm khốc’

Ba nhà lập pháp thân EU từ đảng Bảo thủ cầm quyền của Anh đã từ bỏ đảng vì cách xử lý “Brexit thảm khốc” vào thứ Tư, trong một đòn giáng mạnh vào nỗ lực của Thủ tướng Theresa May nhằm thống nhất đảng của bà về kế hoạch rời khỏi Liên minh châu Âu.

Các nhà lập pháp, từ lâu chỉ trích chiến lược Brexit của bà May, nói trong một tuyên bố rằng họ sẽ gia nhập một nhóm mới trong Nghị viện do bảy cựu chính trị gia đảng đối lập thành lập. Việc từ chức đã đưa May vào vị trí thậm chí còn yếu hơn trong Nghị viện, nơi thỏa thuận Brexit của bà đã bị các nhà lập pháp đè bẹp vào tháng trước khi những người ủng hộ đồng euro và những người ủng hộ EU đã bỏ phiếu chống lại một thỏa thuận mà cả hai bên cho là tồi tệ nhất trong tất cả.

Họ cũng có thể làm suy yếu vị thế đàm phán của bà May tại Brussels, nơi bà sẽ đến vào thứ Tư để đàm phán với Chủ tịch Ủy ban EU Jean-Claude Juncker để cố gắng đảm bảo mở cửa cho công việc kỹ thuật tiếp theo trong việc sửa đổi thỏa thuận.

Anh tuyên bố không có bằng chứng gián điệp ở Huawei

Anh có thể quản lý rủi ro bảo mật khi sử dụng thiết bị viễn thông của Huawei và không thấy bất kỳ bằng chứng nào về hoạt động độc hại của công ty, một quan chức cấp cao cho biết hôm thứ Tư, đẩy lùi các cáo buộc gián điệp của nhà nước Hoa Kỳ.

Ciaran Martin, người đứng đầu Trung tâm An ninh mạng quốc gia Anh (NCSC), cho biết Anh vẫn chưa quyết định chính sách bảo mật của mình đối với mạng 5G quốc gia, nhưng thiết bị Huawei phải chịu sự giám sát chi tiết và kiểm soát chặt chẽ của chính phủ đối với nơi sử dụng. “Chế độ của chúng tôi được cho là chế độ giám sát nghiêm ngặt và khắt khe nhất trên thế giới đối với Huawei”, ông Martin nói tại một hội nghị an ninh mạng ở Brussels.

5G
Dấu hiệu 5G được nhìn thấy trong Đại hội Thế giới Di động ở Barcelona, Tây Ban Nha ngày 28 tháng 2 năm 2018. (Ảnh: REUTERS / Yves Herman / File Photo)

Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, phải đối mặt với sự giám sát mạnh mẽ ở phương Tây về mối quan hệ với chính phủ Trung Quốc và các cáo buộc của Hoa Kỳ về việc cho phép gián điệp nhà nước, với việc Washington kêu gọi các đồng minh không sử dụng công nghệ của công ty.

Samsung ra mắt điện thoại gập

Samsung đã tiết lộ một điện thoại thông minh có thể gập lại – Galaxy Fold – cùng với một chiếc điện thoại Galaxy S10 5G và ba điện thoại di động Galaxy S10 khác. Fold sẽ được bán chỉ sau hơn hai tháng, sớm hơn nhiều so với dự kiến. Galaxy S10 5G có màn hình điện thoại không gập lớn nhất từ ​​trước đến nay của hãng và hứa hẹn tốc độ dữ liệu nhanh hơn khi có mạng. Dòng sản phẩm S10 cũng bao gồm việc giới thiệu một mô hình chi phí thấp hơn.

Một bản demo đã cho thấy các tính năng “liên tục của ứng dụng” mà thiết bị được chuyển từ chế độ này sang chế độ khác trơn tru hơn nhiều so với trường hợp của một điện thoại có thể gập lại trước đó – FlexPai của Royole. Một ví dụ liên quan đến màn hình Google Maps xuất hiện trên màn hình phía trước nhỏ hơn của Fold và sau đó mở rộng sang chế độ xem lớn hơn khi điện thoại được mở sau khi tạm dừng một giây. Samsung nói thêm rằng Whatsapp, Facebook, YouTube và Microsoft Office cũng sẽ được tối ưu hóa để phù hợp với yếu tố hình thức mới.

Samsung
Galaxy Fold cung cấp đa ứng dụng.

Điện thoại có sáu camera – ba ở mặt sau, hai ở bên trong và một ở mặt trước. Phiên bản 4G của Galaxy Fold sẽ được bán vào ngày 26/4 và sẽ có giá bắt đầu từ 1.980 USD. Một phiên bản 5G đắt tiền hơn cũng đã được hứa hẹn. Samsung mô tả nó là một mặt hàng “xa xỉ”.

Đại Kỷ Nguyên News