Sáng nay thứ Tư ngày 21/11, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Tổng thống Trump nói Thái tử Ả Rập có thể biết kế hoạch giết Khashoggi

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba (20/11) cho rằng Hoàng tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman có thể đã biết về kế hoạch giết chết nhà báo bất đồng chính kiến ​​Jamal Khashoggi hồi tháng trước. Dù vậy, ông tuyên bố Mỹ vẫn sẽ là một “đối tác kiên định” của vương quốc Ả Rập.

Trump
Tổng thống Donald Trump trong phòng Roosevelt, Nhà Trắng tại Washington hôm 29/8/2018. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Ông Trump cũng cho biết sẽ không hủy hợp đồng quân sự với vương quốc này, vì việc hủy hợp đồng chỉ mang lại lợi ích cho Nga và Trung Quốc. Ông Trump cho biết các cơ quan tình báo Mỹ vẫn đang nghiên cứu các bằng chứng về vụ giết ông Khashoggi trong Lãnh sự quán Xê Út tại Istanbul vào ngày 2/10 và đã lên kế hoạch hành động.

Các tay súng Cameroon bắt giữ nhiều học sinh

Các tay súng đã bắt cóc 20 học sinh tại một trường học trong khu vực nói tiếng Anh của Cameroon. Vụ bắt cóc ở Kumba xảy ra gần hai tuần sau khi gần 80 học sinh được trả lại an toàn sau khi bị bắt từ một trường học ở khu vực lân cận.

Các tay súng bước vào trường Song ngữ Lords lúc 9 giờ sáng thứ Ba (giờ địa phương) và bắt đi 20 học sinh cùng hiệu trưởng, nhà báo Martin Cho tại Kumba nói. Trường tư thục Lords nằm ở vùng ngoại ô Kumba, thuộc quận Meme của vùng Tây Nam, và được bao quanh bởi các đồn điền cao su.

Bamenda
Các học sinh bị bắt cóc ở Bamenda đã dành một vài ngày bị giam giữ. (Ảnh: Reuters)

Một phát ngôn viên của Meme, Ebane Kome Slesor, đã nói với các nhà báo rằng các lực lượng an ninh đã mở một cuộc điều tra để giải cứu những người bị bắt cóc. Các tỉnh Tây Bắc và Tây Nam của Cameroon đã bị tấn công bởi một cuộc nổi loạn ly khai kể từ năm ngoái. Các nhóm vũ trang đã kêu gọi các cư dân địa phương tẩy chay các trường học cho đến khi trưng cầu dân ý về độc lập.

Facebook bị công ty Nga khởi kiện

Một công ty tin tức có trụ sở ở Nga bị kết tội bởi cố vấn đặc biệt của Hoa Kỳ điều tra sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016 đã kiện Facebook Inc tại tòa án liên bang Mỹ hôm thứ Ba.

Cơ quan Liên bang Tin tức LLC và cổ đông duy nhất của nó, Evgeniy Aubarev, đã đệ đơn kiện lên Facebook tại tòa án liên bang ở Quận Bắc California, đòi bồi thường thiệt hại và yêu cầu lệnh cấm để ngăn Facebook chặn tài khoản của họ.

Pháp, Đức nhất trí về chương trình máy bay chiến đấu

Pháp và Đức đã đạt được một thỏa thuận về các bước tiếp theo trong một chương trình chung để thiết kế một máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho biết hôm thứ Ba.

Florence Parly
Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly. (Ảnh qua EDR News)

Chiếc máy bay phản lực mới dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào năm 2040, sẽ thay thế chiếc Rafale, do Dassault Aviation của Pháp chế tạo và Eurofighters của Đức, được chế tạo bởi một tập đoàn châu Âu. Bộ trưởng Parly cho biết trên Twitter rằng thỏa thuận bao gồm kế hoạch ra mắt một nguyên mẫu hoặc cả máy bay và động cơ vào giữa năm tới.

Ohio xem xét cấm hoàn toàn việc phá thai

Các chính trị gia ở Ohio đang xem xét việc thông qua một dự luật có thể khiến việc phá thai có thể bị trừng phạt bằng các án tù chung thân và thậm chí tử hình, The Independent đưa tin hôm thứ Ba.

baby
(Ảnh qua TheBlaze)

Dự luật mang tên House Bill 565 sẽ mở rộng định nghĩa của một người trong mã tội phạm của Ohio để bao gồm “con người chưa sinh ra”. Điều này có nghĩa là bào thai, từ khi được thụ thai đến khi sinh ra, sẽ được coi là một người, nên những người phá thai sẽ bị hình phạt hình sự nghiêm trọng. Dự luật không có ngoại lệ đối với việc mang thai do hãm hiếp, loạn luân hoặc có nguy cơ cho tính mạng của người mẹ.

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.