Sáng nay, thứ Hai (21/10), mục Thế giới đêm qua của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Trung Quốc có ý định ‘xuất khẩu’ mô hình phong toả người dân 

Chính sách kiểm soát chặt chẽ người dân của Bắc Kinh một lần nữa được thể hiện trong một hội nghị về Internet, tổ chức tại Trung Quốc hôm Chủ nhật. Đặc biệt, nhà cầm quyền Trung Quốc đang có ý định “xuất khẩu” mô hình phong tỏa người dân của mình sang các nước khác bằng cách cho nó đi kèm với sáng kiến Vành đai-Con đường, theo hãng tin Nhật Nikkei. Theo đó, những ý tưởng quản trị không gian mạng của Bắc Kinh sẽ được “tái hiện” tại các quốc gia nhận đầu tư từ dự án cơ sở hạ tầng mà người đề xuất ý tưởng cho dự án này cũng là ông Tập.

Hãng tin Nhật cho hay, các biện pháp kiểm soát người dân ở Trung Quốc đã tăng vọt dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình. Điều này được thể hiện thông qua việc chính quyền yêu cầu người dân phải bắt buộc quét khuôn mặt và đăng ký số điện thoại, cùng thông tin tài khoản ngân hàng thì mới nhận được quyền truy cập internet.

Lebenon: người dân tiếp tục biểu tình phản đối chính phủ

Hôm Chủ nhật, hàng chục ngàn người Lebanon đã tiếp tục xuống đường, ngày thứ tư liên tiếp, để biểu tình phản đối chính phủ, trong bối cảnh quốc gia Trung Đông này đang phải đối mặt với những khoản nợ công, xét theo tỷ lệ với GDP, ở mức cao nhất trên thế giới, theo Fox News.

Các nhóm người biểu tình với đủ các lứa tuổi tuần hành trên đường phố hô vang “nhân dân muốn hạ bệ chế độ”, để phản đối tình trạng kinh tế hiện tại của đất nước.

Các cuộc biểu tình chống chính phủ bắt đầu vào ngày thứ Năm sau khi chính quyền áp một khoản phí đối với các cuộc gọi trên ứng dụng WhatsApp. Người dân cho rằng quyết định này của giới chức đã tạo thêm khó khăn cho người nghèo vốn đã khổ sở vì hoàn cảnh kinh tế hiện tại ở Lebanon.

Chính phủ đã nhanh chóng loại bỏ khoản phí này để xoa dịu cơn giận giữ của người dân, nhưng các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục diễn ra, theo Reuters.

Nga: vỡ đập, nhiều người thiệt mạng

Ít nhất 15 người đã thiệt mạng sau khi một con đập tại mỏ vàng ở vùng Siberia, Nga, sụp đổ giữa những cơn mưa lớn. Những cơn mưa này cũng đã làm ngập hai ký túc xá nơi các công nhân đang ngủ vào thứ Bảy, theo các quan chức địa phương, Fox News đưa tin.

Ngoài số người chết, có ít nhất 14 người bị thương và 130 người cần được sơ tán sau khi hai ký túc xá bị ngập lụt, Siberian Times đưa tin.

Bộ trưởng Thiên tai của Nga cho biết vụ việc xảy ra vào khoảng 6 giờ sáng thứ Bảy gần làng Shchetinkino ở vùng Krasnoyarsk, khu vực nằm cách khoảng hơn 3 nghìn km về phía đông của Moscow.

Anh trai của chủ tịch Hạ viện Mỹ qua đời

Thomas D’Alesandro III, cựu thị trưởng của thành phố Baltimore, bang Maryland, và là anh trai của Chủ tịch Hạ viện Mỹ, Nancy Pelosi, đã qua đời vào Chủ nhật ở tuổi 90, Fox News đưa tin.

Thị trưởng của Baltimore trong giai đoạn 1967 -1971 đã chết trong ngôi nhà của mình ở phía Bắc Baltimore vì những biến chứng do đột quỵ.

Cái chết của D’Alesandro xảy ra chỉ vài ngày sau khi nghị sĩ Dân chủ Elijah Cummings, một nhà lập pháp kỷ cựu ở Maryland mà Pelosi gọi là “anh trai ở Baltimore”, từ trần.

Từ Khóa: