Sáng nay, Chủ nhật ngày 21/10, mục Thế giới đêm qua của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược những tin nổi bật.

Hàng ngàn người Đài Loan xuống đường yêu cầu độc lập

Hàng ngàn người đã tập trung tại Đài Bắc để kêu gọi chính phủ tổ chức trưng cầu dân ý đối với vấn đề độc lập của Đài Loan, theo Al Jazeera.

Cuộc biểu tình của hàng ngàn công dân Đài Loan vào hôm thứ Bảy (20/10) diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc có động thái gia tăng tuyên bố chủ quyền đối với hòn đảo này.

“Hành vi thù địch của Trung Quốc càng thúc đẩy chúng tôi tự bảo vệ mình”, một phụ nữ tham gia đoàn biểu tình nói với Al Jazeera. “Chúng tôi sẽ bảo vệ quyền tự quyết của mình”, bà nói.

Đám đông tụ tập ở bên ngoài trụ sở của đảng Dân Tiến, đảng hiện đang cầm quyền ở Đài Loan, hô vang các khẩu hiệu như “[Chúng tôi] Muốn trưng cầu dân ý!” và “Phản đối sát nhập!”.

Đài Loan có hệ thống tư pháp, chính trị cũng như tiền tệ riêng. (Ảnh: AP/Chiang Ying-ying)

Ông Trump nói Mỹ sẽ thành Venezuela nếu đảng Dân chủ nắm quyền

Hôm thứ Bảy (20/10), trước đông đảo người ủng hộ tại Nevada, Tổng thống Trump nói rằng đảng Dân chủ theo đuổi “chủ nghĩa xã hội cực đoan”, chủ trương “mở cửa biên giới” và nói rằng đảng này sẽ biến Hoa Kỳ thành Venezuela nếu như họ nắm quyền, theo Fox News.

Ông Trump nói: “Đảng Dân chủ muốn Hoa Kỳ trở thành Venezuela, dù họ có không muốn [điều đó], nhưng nó sẽ xảy ra [nếu họ nắm quyền]”.

Tổng thống Trump đưa ra những phát biểu này tại một cuộc gặp gỡ các cử tri Nevada, nơi ông mong muốn họ ủng hộ cho đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.

Ông Trump cảnh báo rằng người dân Mỹ sẽ có tương lai giống như người dân Venezuela nếu để đảng Dân chủ nắm quyền. (Ảnh: Roland Hoskins)

Đại sứ Mỹ tại LHQ yêu cầu trừng phạt nhóm người “làm loạn” cuộc họp

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc, bà Nikki Haley, đang yêu cầu Tổng thư ký của tổ chức này phải có biện pháp mạnh đối với phái đoàn của Bolivia và Cuba sau khi họ cố tình phá hỏng một hội nghị thảo luận về các tù nhân chính trị Cuba, theo Fox News.

Hội nghị tổ chức vào hôm thứ Ba (16/10) với tên gọi “Vì sao bỏ tù? Hoàn cảnh của các tù nhân chính trị của Cuba”, diễn ra trong phòng Hội đồng Kinh tế và Xã hội của Liên Hợp Quốc. Hội nghị rơi vào hỗn loạn khi các nhà ngoại giao từ hai nước Bolivia và Cuba bắt đầu đập bàn và hét lên các khẩu hiệu nhằm phá hỏng cuộc họp.

Trong một bức thư gửi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, hôm thứ Sáu (19/10), bà Haley nói rằng hành vi của các nhà ngoại giao Cuba và Bolivia là “thái quá” và kêu gọi ông Guterres cần có hành động trừng phạt nhóm người khiếm nhã này.

Phái đoàn Cuba có hành động khiếm nhã tại LHQ khi bị chỉ ra các vấn đề nhân quyền đối với tù nhân chính trị. (Ảnh: Fox News)

Hoa Kỳ sẽ rút khỏi hiệp ước vũ khí tầm trung với Nga

Vào chiều thứ Bảy (20/10), sau cuộc tiếp xúc cử tri ở bang Nevada, Tổng thống Trump nói ông sẽ đưa Mỹ ra khỏi Hiệp ước về vũ khí hạt nhân tầm trung với Nga, theo Fox News.

Ông Trump nói rằng Moscow đã vi phạm các điều khoản của hiệp ước về vũ khí hạt nhân tầm trung, được ký năm 1987, tuy nhiên ông không cho biết thêm thông tin chi tiết.

Hiệp ước vũ khí hạt nhân tầm trung giữa Mỹ và Nga đặt ra các quy định về việc sở hữu, sản xuất hoặc thử nghiệm các tên lửa hành trình có khả năng tấn công trong khoảng từ 300 đến 3.400 dặm.

Tổng thống Donald Trump đang bước ra sân khấu tại sân bay Elko, hôm thứ Bảy, ông nói về hiệp ước hạt nhân với Nga sau khi tham dự một cuộc vận động tranh cử cho đảng Cộng hòa ở Nevada (Ảnh: AP Photo / Carolyn Kaster)

Ông Trump không không hài lòng với lý giải của Ả Rập về cái chết của Khashoggi

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông “không hài lòng” với cách lý giải của Ả Rập Xê Út về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi, theo BBC.

Hôm thứ Sáu (19/10), lần đầu tiên giới chức Ả Rập Xê Út thừa nhận, ông Khashoggi đã chết, và nói rằng nhà báo nổi tiếng tử vong sau khi “ẩu đả” với nhân viên lãnh sự quán của Ả Rập tại Istanbul.

Nhưng lời giải thích đó đã gặp phải sự hoài nghi. Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng ông Khashoggi, người có quan điểm đối lập với chính phủ Ả Rập, đã bị sát hại và cơ thể của ông bị chia cắt để phi tang.

“Tôi không hài lòng cho đến khi chúng tôi tìm thấy câu trả lời”, ông Trump nói, và cho biết thêm rằng có khả năng Hoa Kỳ sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt Ả Rập.

Nhà báo Khashoggi. (Ảnh: Somosjuarez)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.