Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết ông tin tưởng Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump sẽ là một người bạn tốt của Israel và hy vọng 2 nước có thể hợp tác với nhau để hủy thỏa thuận hạt nhân quốc tế với Iran, trang tin Fortune đưa tin.

“Tôi biết Donald Trump,” ông Netanyahu phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “60 Minutes” của kênh CBS phát sóng tối ngày 12/12. “Và tôi cho rằng thái độ của ông ấy, sự ủng hộ của ông đối với Israel là rõ ràng. Ông ấy có tình cảm rất nồng ấm về nhà nước Do Thái, về những người Do Thái. Không còn nghi ngờ gì về điều đó.”

Những đánh giá trên của ông Netanyahu được coi là rất có ý nghĩa, một phần vì nhiều người đã chỉ trích ông Trump đã khoan dung trước những người chống Do Thái trong số những người ủng hộ ông.

Tuy là những đồng minh thân cận, nhưng quan hệ giữa Mỹ và Isarel gặp nhiều căng thẳng dưới thời ông Netanyahu và Tổng thống Barack Obama khi 2 người có những quan điểm rất khác nhau về thỏa thuận hạt nhân với Iran và các vấn đề khác trên thế giới. Và phe cánh hữu của Israel có tâm lý rằng việc ông Trump lên làm tổng thống Mỹ có thể mở ra một kỷ nguyên mới trong quan hệ với Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Netanyahu cho biết ông “có quan điểm rất khác” với Tổng thống Obama về vấn đề Iran.

Thủ tướng Israel là một trong số những người chỉ trích mạnh mẽ nhất thỏa thuận hạt nhân của Mỹ với Iran. Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump cũng có những lời lẽ gay gắt về thỏa thuận đó.

Trang tin Fortune cho biết Iran lâu nay vẫn hỗ trợ các nhóm vũ trang cam kết phá hoại nhà nước Israel, và các nhà lãnh đạo Iran đã kêu gọi xóa sổ Israel khỏi bản đồ. Israel lo ngại rằng chương trình hạt nhân của Iran được tạo ra nhằm đe dọa sự tồn vong của nhà nước Do Thái này.

Thủ tướng Netanyahu cho biết có “rất nhiều cách để hủy” thỏa thuận năm 2015, trong đó Iran đã nhất trí hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế đối với ngành công nghiệp dầu mỏ và tài chính của mình.

Ông Netanyahu cho biết ông có 5 cách để đảo ngược thỏa thuận đó, nhưng không nêu ra chi tiết.

Theo thỏa thuận hạt nhân có hiệu lực hồi tháng 1 năm nay, Mỹ đã dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt đối với Iran, nhưng nhiều biện pháp trừng phạt vẫn giữ nguyên hiệu lực.

Hạo Nhân

Xem thêm: