Một đội xe tiền an ninh của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã bị đánh bom trên đảo Mindanao ngày 29/11, khiến ít nhất 7 nhân viên an ninh bị thương.

Vụ đánh bom, bị nghi là do các phần tử Hồi giáo cực đoan thực hiện, diễn ra một ngày trước khi ông Duterte đến thăm một vùng đất từng có xung đột giữa tổ chức Hồi giáo cực đoan Maute và quân đội chính phủ.

Một quả bom chôn trên đường đi đã phát nổ khi đoàn xe tiền trạm của Tổng thống Duterte đến Marawi, thủ phủ tỉnh Lanao del Sur province trên đảo Mindanao, hòn đảo lớn thứ hai tại Philippines. Đoàn xe có 7 thành viên trong Đội An ninh của tổng thống, 2 binh sĩ và đội truyền thông của ông Duterte.

Bộ trưởng quốc phòng Delfin Lorenzana cho biết chiếc xe tải chở đội an ninh của tổng thống bị tấn công bởi một thiết bị nổ tự chế và không có cuộc đọ súng nào.

Ông Lorenzana cho biết ông đã khuyên Tổng thống Duterte hủy chuyến thăm Marawi vào ngày 30/11 vì tình hình vẫn chưa được kiểm soát, nhưng tổng thống đã phớt lờ lời khuyên này.

Ông Duterte quyết đến thăm Marawi bất chấp cảnh báo nguy hiểm
Ông Duterte quyết đến thăm Marawi bất chấp cảnh báo nguy hiểm

«Tôi sẽ vẫn đến đó. Và nếu có thể, sẽ đi đúng con đường đó,” ông Duterte nói. “Có thể chúng ta phải có một chút nổ súng chỗ này, nổ súng chỗ kia.”

Tờ báo Philstar dẫn lời một nguồn tin cho biết thủ phạm của vụ tấn công có thể là Maute, tổ chức Hồi giáo cực đoan từng thề trung thành với Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Tổ chức này có liên quan đến vụ đánh bom Davao hồi tháng 9 năm nay khiến 15 người thiệt mạng.

Trước đó, quân đội Philippines đã mở đợt truy kích các thành viên Maute ở thị trấn Butig, cách Marawi khoảng 50km. Khoảng 35 tay súng Maute đã bị hạ trong đợt truy kích đó.

Hạo Nhân

Xem thêm: