2014 không phải là một năm tốt lành của ngành hàng không.

Với chiếc máy bay mang mã hiệu QZ-8501 của hãng hàng không AirAisa bị mất tích trên vùng biển Indonesia mới đây, nhiều người hơn nữa sẽ xem xét lại việc di chuyển bằng đường không.

Bốn thảm họa hàng không lớn trong năm 2014 – bao gồm chuyến bay mã hiệu MH370 và MH17 của Malaysia Airlines, chuyến bay mã hiệu 222 của TransAsia Airways và chuyến bay mã hiệu 5017 của Air Algérie – đã gây ra cái chết của 701 người. Tính cả chiếc máy bay của AirAsia gặp tai nạn, con số này sẽ nâng lên 862 người thiệt mạng.

Trưởng bộ phận phụ trách an toàn của Ascend, Paul Hayes, vài tháng trước đã trao đổi với Bloomberg News rằng mặc dù các con số thống kê khắc nghiệt, nhưng “Điều quan trong là phải nhìn vào xu hướng lâu dài. Thứ giống như một năm “tốt” hay “xấu” – chứ chưa nói gì đến việc mới chỉ có 7 tháng – tự bản thân nó không có ý nghĩa gì cả.

Theo Cơ quan An toàn Hàng không Châu Âu, có 224 người thiệt mạng vì tai nạn máy bay trong năm 2013, so với con số trung bình 703 người thiệt mạng mỗi năm từ 2003 đến 2012. Tuy nhiên, theo một báo cáo khác từ tổ chức này, các con số đang giảm xuống từ đầu năm 2011, với dưới 400 người thiệt mạng mỗi năm cho đến năm 2014.

Xét trong bối cảnh cụ thể, điều này là bình thường trong hai thập kỷ trước với số người thiệt mạng vì tai nạn hàng không lên đến 1000 người mỗi năm. Theo ghi nhận, năm tồi tệ nhất về tai nạn hàng không là năm 1972 với 2 429 người thiệt mạng.

Phi công Patrick Smith, người viết cuốn sách “Cockpit Confidential” (Tạm dịch: Bí mật buồng lái), đã lưu ý rằng đối với tỉ lệ của năm 2014, “[những thảm họa đó] rất bất thường”.

“Tỉ lệ tai nạn [hàng không] đã giảm một một cách ổn định, và đó là số tử vong trên mỗi dặm bay. Càng ngày càng có nhiều máy bay bay trên bầu trời, do đó trên một số khía cạnh nó giải thích cho việc chúng ta sẽ thấy có nhiều vụ tai nạn hơn. … Sẽ có những đột biến ở một số năm, nhưng xu hướng chung là ngày một an toàn và tôi cảm thấy rằng điều đó có khả năng sẽ tiếp diễn như vậy”, ông trao đổi với Business Insider.

Sau đây là một số vụ tai nạn điển hình trong năm nay:

Chuyến bay mang mã hiệu MH370 của Malaysia Airlines:

Chiếc MH370 đã biến mất theo phỏng đoán trên khu vực Ấn Độ Dương khi đang bay từ Kualar Lumpur tới Bắc Kinh. Chiếc máy bay chở 239 người nhưng chưa bao giờ được tìm hiểu kể từ khi biến mất vào ngày 8/3.

Hiện nay, các con tàu của Australia và Malaysia đang tìm kiếm xuyên suốt một phần của khu vực phía nam Ấn Độ Dương cách Perth, Australia hàng trăm dặm.

Đã có một số giả thiết về lý do tại sao chiếc may bay lại biến mất – trong đó, một vài giả thiết khá kì quặc.

Chiếc máy bay được mong đợi sẽ được tìm thấy vào năm 2015.


Bản đồ từ Cục An toàn Giao thông Australia thể hiện các chi tiết của việc tái khởi động cuộc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích mang số hiệu 370 của Malaysia Airlines ở phía nam Ấn Độ Dương. (Ảnh: AP/ Cục An toàn Giao thông Australia)

Chuyến bay mang mã hiệu MH17 của Malaysia Airlines

Trường hợp của MH17 rõ ràng hơn một chút so với MH370 – dù không kém phần bi thảm.

Chuyến bay mã hiệu 17 đã bị bắn hạ ở phía đông Ukraine, giết chết 283 hành khách và phi hành đoàn vào ngày 17/7.

Hoa Kỳ và các cường quốc phương Tây buộc tội các nhóm vũ trang được Nga ủng hộ đã bắn rơi chiếc máy bay khiến điện Kremlin luống cuống phủ nhận. Ngay sau vụ tai nạn, thủ lĩnh nhóm vũ trang Igor Girkin đã nhận trách nhiệm bắn hạ một máy bay quân sự AN-26, nhưng sau khi bị phanh phui đó là một máy bay dân sự, các phe ly khai đã phủ nhận việc có liên quan.

Sự kiện này là vụ bắn rơi máy bay chết chóc nhất trong lịch sử.

Máy bay này là một chiếc Boeing 777.


Các nhân viên phục hồi sự cố trong khu vực do quân nổi dậy kiểm soát miền đông Ukraine đang chuyển những mảnh vỡ từ khu vực tai nạn của máy bay số hiệu 17 của Malaysia Airlines, ở Hrabove, Ukraine, ngày 16/11/2014, 4 tháng sau khi chiếc máy bay bị bắn hạ. (Ảnh: AP/Mstyslav Chernov)

Máy bay mã hiệu GE222 của TransAsia Airways

Chiếc máy bay mã hiệu GE222 đã đâm vào các tòa nhà ở Đài loan sau khi cố gắng hạ cánh trong điều kiện thời tiết xấu. Chiếc máy bay chở 58 người, và chỉ 10 người sống sót.

Chiếc máy bay được khởi hành từ Cao Hùng,

Các báo cáo ban đầu gợi ý rằng tai nạn máy bay có thể liên quan đến cơn bão Matmo, vừa đi qua Đài Loan trước đó vào ngày 23/7.

Hãng hàng không tuyên bố mức bồi thường cho 48 nạn nhân là 14,9 triệu Đô la Đài Loan mỗi người.


Trong bức ảnh hồ sơ ngày 24/7/2014, các nhân viên cứu hộ dỡ đống đổ nát của chiếc máy bay gặp nạn GE222 của TransAsia trên hòn đảo xa xôi Bành Hồ, Đài Loan. (Ảnh: AP/Wally Santana)

Máy bay mã hiệu AH 5017 của Air Algérie

Máy bay mã hiệu AH 5017 gặp nạn khoảng 1 ngày sau vụ tai nạn của máy bay mã hiệu GE222, ngày 24/7, chở theo 116 người. Vụ tai nạn đã giết chết toàn bộ số người có mặt trên chuyến bay.

Chiếc máy bay Mc Donnell Douglas MD-83 khởi hành từ Ouagadougou, Burkina Faso tới Algiers, Algeria, nhưng đã gặp nạn gần Gossi ở Mali.

Nguyên nhân vụ tai nạn vẫn chưa được xác định, nhưng có các báo cáo rằng phi hành đoàn đã đề nghị quay lại Burkina Faso sau khi được yêu cầu bay lệch khỏi lộ trình nhằm tránh thời tiết xấu.

Hiện trường vụ tai nạn máy bay ở Mali vào ngày 25/7/2014. Các binh sĩ người Pháp thu giữ được một hộp đen từ đống đổ nát của Air Algérie tại một khu vực hoang vắng thuộc miền bắc Mali nhiều bất ổn vào ngày thứ Sáu, tổng thống Pháp cho biết. (Ảnh: AP/ECPAD)

Máy bay mã hiệu RA183 của Nepal Airlines

Máy bay mã hiệu RA183 chở 18 người đã gặp nạn ở rừng rậm Dhikura của Nepal.

Chiếc máy bay đã đâm vào một quả đồi sau khi cố gắng chuyển hướng vì thời tiết xấu gây mất tín hiệu liên lạc vô tuyến.

Chiếc máy bay – một chiếc Twin Otter DHC-6 của de Havilland Canada – được phát hiện bởi trực thăng giám sát.

Máy bay mã hiệu SPN 5915 của Sepahan Airlines

Máy bay mã hiệu SPN 5915 gặp nạn vào ngày 10/8 không lâu sau khi cất cánh từ Sân bay Quốc tế Mehrabd ở Tehran, Iran.

Máy bay này rơi vào một khu vực dân cư, khiến 39 người trên tổng số 48 hành khách thiệt mạng.

Có giả thiết rằng chiếc máy bay đã bị hỏng động cơ trước gặp tai nạn.

Bởi Jack Phillips, Epoch Times