Một cầu vồng lộn ngược có hình miệng cười vừa xuất hiện trên bầu trời nước Anh đầu tuần này, ngay trước khi Hoàng tử Vương quốc Anh William Arthur có chuyến thăm 2 ngày đến Việt Nam.

Theo trang tin The Sun của Anh, cầu vồng “nụ cười trên bầu trời” được người làm bếp Aileen Beeton ở trường Old Basford tại Nottinghamshire phát hiện đầu tiên vào giữa trưa ngày 14/11, sau đó bà chỉ cho các học sinh cảnh tượng thú vị này.

Khi nghe nói về cầu vồng ngược, bà Sharon Priddle, trưởng bộ phận lễ tân của nhà trường, đã lấy máy ảnh ra chụp lại hiện tượng thời tiết bất thường này.

“Bọn trẻ rất ngạc nhiên, nó thực sự rất đẹp và tuyệt vời”, bà nói.

Chương trình thời tiết của Kênh truyền hình BBC cho biết người dân ở Yorkshire cũng nhìn thấy hiện tượng này, và các học sinh ở trường Tiểu học Glusburn đã rất thích xem.

“Các em đã tỏ ra rất vui mừng khi thấy một nụ cười trên bầu trời”, một cô giáo cho biết.

Theo người dẫn chương trình của BBC, hiện tượng ảo ảnh quang học này thực chất được gọi là vòng cung thiên đỉnh, được hình thành khi ánh sáng mặt trời bị khúc xạ qua qua các tinh thể băng chứ không phải các hạt mưa. Cầu vồng ngược chỉ xảy ra khi mặt trời nằm ở góc từ 5-32 độ so với đường chân trời.

Hiện tượng này được tạo ra khá thường xuyên, nhưng thường bị che khuất bởi lớp mây bên dưới, nên hiếm khi nhìn thấy được.

Nhiều người Anh hy vọng cầu vồng hình mặt cười này sẽ là một dấu hiệu tốt lành cho tương lai của nước Anh sau một năm đầy những biến động chính trị, đặc biệt là sau vụ Brexit.

Cầu vồng mặt cười xuất hiện ngay trước khi Hoàng tử William – Công tước xứ Cambridge – bắt đầu chuyến thăm Việt Nam từ ngày 16/11.

Hoàng tử William ghé thăm 1 quán cà phê trên phố cổ Hà Nội và nói chuyện với người dân. Ảnh: Ngoisao
Hoàng tử William ghé thăm 1 quán cà phê trên phố cổ và nói chuyện với người dân. Ảnh: Ngoisao

Trong chuyến công du này, Hoàng tử William sẽ tham dự Hội nghị quốc tế về chống buôn bán trái phép các loài động thực vật hoang dã vào ngày 17/11 tại Hà Nội.

Trước thềm Hội nghị, Hoàng tử William đã tranh thủ dạo quanh Hà Nội, ghé thăm và trao đổi với chủ một nhà thuốc Đông y trên phố Lãn Ông, ghé vào 1 quán cà phê trên phố Thuốc Bắc, thăm Đền Ngọc Sơn, chơi ô ăn quan và đá bóng với học sinh một trường tiểu học.

Hạo Nhân

Xem thêm: