Ngày 21/6, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo, 20.000 trẻ em di cư không có người đi cùng sẽ được đến ở tại các căn cứ quân sự trong những tháng tới.
 

Theo New York Post, Lầu Năm Góc đưa ra quyết định trên sau khi nhận được yêu cầu từ Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS). Theo đó, Lầu Năm Góc được yêu cầu cung cấp chỗ ở cho khoảng 20.000 trẻ nhập cư tại các cơ sở quân sự “bắt đầu sớm nhất từ tháng 7/2018 tới ngày 31/12/2018”.

Việc quản lý nơi ăn chốn ở của trẻ em trong các cơ sở quân sự này sẽ do HHS hay các nhà thầu làm việc với cơ quan này đảm trách.

Theo thông báo, trẻ em sẽ được “giám sát, cung cấp các bữa ăn, quần áo, chăm sóc y tế, giao thông và các nhu cầu cơ bản hàng ngày khác”. Các nhân viên của HHS sẽ có mặt để giám sát tại mỗi địa điểm.

Ngày 20/6, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh cho phép các gia đình nhập cư bất hợp pháp được giam giữ cùng nhau trong thời gian thủ tục tố tụng hình sự diễn ra.

Đệ nhất Phu nhân Melania ngày 21/6 đã tới thăm một cơ sở tị nạn dành cho trẻ em nhập cư bị tách khỏi cha mẹ tại bang Texas.

Năm 2014, chính quyền Obama cũng từng đưa 7.000 trẻ không có người đi cùng tới 3 căn cứ quân sự.

Thu Hương