Chương trình tin nhắn thử nghiệm được thiết kế nhằm gửi cảnh báo tới người dân Mỹ trong những trường hợp khẩn cấp.

Chương trình thử nghiệm tin nhắn cảnh báo gửi tới người dân do Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA) thực hiện. Cơ quan này cũng sẽ quản lý trực tiếp hệ thống trong trường hợp một cảnh báo thực sự được ban bố bởi tổng thống Mỹ.

Trong ngày 3/10, khoảng 200 triệu thuê bao di động tại Mỹ đã nhận được tin nhắn dạng này.

Số thuê bao nhận được tin nhắn thử nghiệm sẽ phát chuông cảnh báo và hiện thông báo trên màn hình điện thoại với nội dung: “Đây là hoạt động thử nghiệm của Hệ Thống Cảnh báo Khẩn cấp Quốc gia. Không cần thiết phải có hành động nào sau khi nhận được tin nhắn”.

Không giống với những cảnh báo khác, không một ai có quyền từ chối nhận tin nhắn này trừ trường hợp tắt nguồn thiết bị hoặc không kết nối với nhà mạng di động.

Hệ thống tin nhắn sẽ được dùng để cảnh báo người dân trong những trường hợp: tấn công khủng bố, tấn công bởi tên lửa đạn đạo, thảm họa thiên nhiên.

Việc thử nghiệm hệ thống tin nhắn cảnh báo được dự kiến tiến hành vào tháng 9 nhưng đã được hoãn lại nhằm tránh nhầm lẫn trong quá trình các nỗ lực cứu hộ đang được thực thi tại 2 bang North và South Carolina do ảnh hưởng của bão Florence.

Hoàng Anh (Tổng hợp)