Bảo tàng Mueu Nacional của Brazil, một trong những bảo tàng lớn nhất ở châu Mỹ, chìm trong hỏa hoạn vào tối Chủ nhật (tức sáng nay theo giờ Việt Nam).

Vụ cháy bắt đầu khi bảo tàng đóng cửa, nguyên nhân của ngọn lửa vẫn chưa được xác định, theo Reuters. Chưa có trường hợp tử vong hay thương tích nào được báo cáo.

(Ảnh: Twitter)

Tuy nhiên, hơn 20 triệu mẫu vật được lưu trữ trong viện bảo tàng có nguy cơ bị xóa sổ, trong đó bao gồm cả hóa thạch 12.000 năm tuổi còn sót lại của “Luzia”, ​​hóa thạch con người cổ xưa nhất được tìm thấy ở Brazil. Một hiện vật vô giá khác cũng nằm trong bảo tàng là một thiên thạch 5,5 tấn được phát hiện ở Brazil vào năm 1784

Hiện chưa rõ những cổ vật nào bị hủy hoại trong đám cháy nhưng Marina Amaral, một nhà tạo hình lịch sử người Brazil, đã trích dãn lời của giám đốc bảo tàng trên Twitter, nói rằng kho tàng lưu trữ lịch sử 200 năm đã bị “phá hủy hoàn toàn” và “không còn gì”.

Tờ Guardian cho biết một số cổ vật được lưu trữ trong một tòa nhà khác.

Amaral cũng đăng video về đám cháy trên Twitter vào tối Chủ nhật (giờ địa phương).

Bảo tàng được thành lập năm 1818, theo lệnh vua John VI của Bồ Đào Nha. Trong suốt thế kỷ 19, tòa nhà là nơi ở của gia đình hoàng gia Bồ Đào Nha và gia đình hoàng gia Brazil. Nó bắt đầu sử dụng như một bảo tàng vào năm 1892.

Tổng thống Brazil Michael Temer đã bình luận trên Twitter rằng đó là “một ngày buồn cho tất cả người Brazil”.
Tuy nhiên Luiz Duarte, một phó giám đốc tại bảo tàng nói với TV Globo của Brazil rằng bảo tàng này đã phải vật lộn “trong nhiều năm” để đảm bảo nguồn tài trợ cho hoạt động.

Ông Duarte nói: “Cảm giác của tôi là một sự khiếp đảm hoàn toàn và một sự giận dữ khủng khiếp”.

TV Globo cũng báo cáo rằng nhân viên cứu hỏa không thể nhanh chóng tiếp cận nguồn nước để chữa cháy, vì các vòi nước gần đó đã hết nguồn cung cấp.

Thu Phương