Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022 đang đến gần. Tuy nhiên con số nước phản đối sự kiện này đang tăng lên từng ngày, theo Epoch Times.

Vào ngày 2/12, “Nghị quyết đình chiến tại Thế vận hội Mùa đông” do Bắc Kinh và Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cùng soạn thảo đã được đệ trình lên Liên hợp quốc và được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua vào ngày hôm đó. Nghị quyết kêu gọi tất cả các quốc gia gác lại xung đột trong 7 ngày trước khi khai mạc Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh và 7 ngày sau khi bế mạc Paralympic vào ngày 13/3/2022.

Tuy nhiên, theo báo Sydney Morning Herald của Úc, 20 quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ, Canada, Vương quốc Anh, Úc, Ấn Độ và Nhật Bản, đã từ chối ký vào nghị quyết đình chiến nhằm thể hiện sự bất mãn đối với hành vi vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ ở Tân Cương, vấn đề Hồng Kông và sự cố vận động viên quần vợt Bành Soái.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng không ký để bày tỏ sự không hài lòng với việc ĐCSTQ vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.

Nhà bình luận chính trị Lam Thuật phân tích trên tờ Epoch Times rằng ĐCSTQ đệ trình thỏa thuận đình chiến Thế vận hội Mùa đông chủ yếu vì sợ các nước phương Tây lên tiếng chỉ trích mình vi phạm nhân quyền và phản dân chủ trước và trong trong thời gian diễn ra Thế vận hội.

Lam Thuật nói: “Các nước phương Tây hiện đã thấy rõ rằng Thế vận hội Mùa đông là dịp để ĐCSTQ thiết lập hình ảnh của mình như một quốc gia hùng mạnh trên thế giới. Tuy nhiên, có đến 20 quốc gia từ chối ký hiệp định này, điều đó cho thấy rằng ngày càng có nhiều nước nhận ra ĐCSTQ chính là mối đe dọa cho hòa bình thế giới”. 

Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh dự kiến ​​khai mạc vào ngày 4/2/2022. Kể từ năm 2020, các tổ chức nhân quyền quốc tế và các tầng lớp nhân dân đã kêu gọi tẩy chay. Với cách tiếp cận của Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh, sự phản đối của cộng đồng quốc tế đối với Thế vận hội Mùa đông ngày càng lớn hơn.

Nhà nghiên cứu Trung Quốc Trương Kiện nói rằng vào năm 2008, Bắc Kinh tổ chức Thế vận hội Mùa hè, và có nhiều lời kêu gọi quốc tế tẩy chay. Tuy nhiên, những người ủng hộ tin rằng sự kiện thể thao nổi tiếng thế giới này sẽ khiến ĐCSTQ phải lo lắng.

Tờ Sydney Morning Herald dẫn các nguồn tin từ chính phủ Hoa Kỳ và Úc xác nhận rằng chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Biden có thể tuyên bố tẩy chay Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh dưới một số hình thức vào đầu tuần tới. Thủ tướng Úc Morrison cũng đang cân nhắc các biện pháp tương tự.

Vào ngày 2/12, Chủ tịch Uỷ ban hướng về Trung Quốc thuộc Quốc hội và Cơ cấu phụ trách hành chính của Hoa Kỳ, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Jeff Merkley và đồng chủ tịch James McGovern đã tuyên bố khởi động dự án “Tù nhân Olympic” và chỉ trích ĐCSTQ đã làm ô uế Thế vận hội.

Hai người cũng tuyên bố rằng họ sẽ tập trung vào những người bị ĐCSTQ bỏ tù bất công và khuyến khích mọi người cùng tham gia kêu gọi Ủy ban Olympic Quốc tế và các đối tác của nó sử dụng ảnh hưởng của họ để gây áp lực với ĐCSTQ và yêu cầu ĐCSTQ thả họ để giảm bớt sự ô nhiễm của tinh thần Olympic.

Trương Kiện nói rằng như mọi người đều biết, tinh thần của Thế vận hội là đoàn kết, hữu nghị và hòa bình. ĐCSTQ chưa bao giờ có tinh thần của Thế vận hội kể từ khi thành lập, vì vậy việc đăng cai Thế vận hội ở Trung Quốc dưới sự cai trị của ĐCSTQ là một sự xúc phạm và thiếu tôn trọng đối với nền văn minh, hòa bình và tự do của con người.