Hai mươi người Duy Ngô Nhĩ đến từ Trung Quốc đã bỏ trốn khỏi một trung tâm giam giữ gần biên giới Thái – Malaysia, sau khi đào hố xuyên qua tường và dùng chăn để làm thang, giới chức Thái Lan cho biết hôm nay (20/11).

Theo Straits Times, 20 người này thuộc nhóm hơn 200 người Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ tại trại giam ở biên giới Thái Lan từ năm 2014.

Duy Ngô Nhĩ là nhóm người thiểu số nói tiếng Turk sống chủ yếu tại khu vực Tân Cương, Trung Quốc. Hàng trăm người đã chết trong những năm gần đây ở vùng Tân Cương vì bạo lực giữa người Hán và người Duy Ngô Nhĩ, theo Straits Times.

Các nhà điều tra cho biết, một số người Duy Ngô Nhĩ còn là nạn nhân của tội ác mổ cướp nội tạng đang diễn ra với sự bảo trợ của chính quyền Trung Quốc. Ngoài ra, các nhóm nạn nhân khác bao gồm người theo đạo Cơ Đốc, người Tây Tạng, và chủ yếu là các học viên Pháp Luân Công, môn khí công ôn hòa bị đàn áp ở Trung Quốc từ năm 1999 bất chấp sự lên án của cộng đồng quốc tế.

Video: Bác sỹ Trung Quốc trở thành những kẻ giết người như thế nào?

Trong những năm qua, hàng trăm, có thể hàng ngàn người Duy Ngô Nhĩ đã cố gắng thoát khỏi tình trạng bất ổn ở Tân Cương bằng cách bí mật chuyển tới Thổ Nhĩ Kỳ thông qua khu vực Đông Nam Á, theo Straits Times.

Nhóm người trên bị bắt giữ ở biên giới Thái Lan khi đang thực hiện hành trình đó. Họ tự xác định mình là công dân Thổ Nhĩ Kỳ và yêu cầu được chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, hơn 100 người trong số họ đã bị đưa trở lại Trung Quốc vào tháng 7 năm 2015. Động thái này khiến cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ, đặc biệt là các nhóm quyền, vì lo ngại những người Duy Ngô Nhĩ trở về có thể bị tra tấn ở Trung Quốc, theo Straits Times.

Trong khi đó, Trung Quốc luôn phủ nhận việc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Hôm nay, giới chức Thái Lan cho biết 25 người Duy Ngô Nhĩ đã đào qua bức tường phòng giam và sau đó dùng chăn làm thang để trèo ra ngoài, thoát khỏi trung tâm giam giữ ở tỉnh Songkhla phía nam Thái Lan.

Các quan chức cho biết 5 người bị bắt giữ, trong khi 20 người khác đã trốn thoát.

Cảnh sát trưởng Prasit Timmakarn, giám sát viên của trung tâm giam giữ, nói với Reuters: “Mưa lớn đã che giấu tiếng ồn ào”.

Ông Prasit cho biết các nhà chức trách đã thiết lập các trạm kiểm soát dọc theo biên giới để tìm kiếm những người bỏ trốn, theo Straits Times.

Mai Liên