Không chỉ đấng mày râu mới có thể gách vác những trọng trách lớn, nhiều người phụ nữ với tài năng, sự thông minh và quyền lực của mình đã tạo nên tầm ảnh hưởng lớn trong lịch sử thế giới.

Dựa trên kết quả bình chọn từ độc giả về 100 người phụ nữ hàng đầu thuộc các lĩnh vực khác nhau như chính trị, khoa học, thể thao, công nghệ và văn học, Tạp chí Lịch sử BBC đã vinh danh 20 người có tầm ảnh hưởng lớn nhất hành tinh.

Đứng đầu trong danh sách này là nhà khoa học Marie Curie. Bà là người đầu tiên giành được 2 giải Nobel Vật lý và Hóa học vào các năm 1903 và 1911. Marie Curie đã tiên phong trong việc nghiên cứu tia phóng xạ và X-quang, từ đó phát hiện ra nguyên tố polonium.

Marie Curie là người Pháp gốc Ba Lan, sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghiên cứu khoa học. Hơn nữa, cả năm thành viên của gia đình bà đều được trao giải Nobel.

Người đề cử Marie Curie, Chủ tịch Hội Lịch sử Khoa học Anh Patricia Fara nói: “Bà ấy (Curie) là người phụ nữ đầu tiên giành giải Nobel về Vật lý, giáo sư nữ đầu tiên tại Đại học Paris, và là người phụ nữ đầu tiên giành được 2 giải Nobel”.

20 người phụ nữ có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử thế giới
Nữ Thủ tướng đầu tiên của Anh Margaret Thatcher. (Ảnh: PA)

Đứng ở vị trí thứ hai là Rosa Parks, nhà hoạt động trong phong trào dân quyền, người đã phản đối sự phân biệt chủng tộc ở Mỹ.

Người có ảnh hưởng đứng thứ 3 là Pankhurst, nhà hoạt động chính trị và lãnh đạo phong trào, đã giúp phụ nữ giành được quyền bỏ phiếu. Bà cũng là người thành lập Liên đoàn Xã hội và Chính trị Phụ nữ.

Vị trí thứ 4 và thứ 5 trong danh sách này lần lượt thuộc về bà Ada Lovelace, một nhà lập trình máy tính và nhà toán học, cùng Rosalind Franklin – một nhà lý sinh học và tinh thể học tia X. Bà có nhiều đóng góp cho sự hiểu biết về cấu trúc phân tử của ADN, ARN, virus, than đá, và than chì.

Nữ Thủ tướng đầu tiên của Anh, Margaret Thatcher, nằm ở vị trí thứ sáu, trong khi đó, công nương xứ Wales Diana, xếp thứ 15. Đứng cuối cùng là Đức mẹ Teresa (1910- 1997) nổi tiếng với những việc làm nhân đạo của mình.

20 người phụ nữ có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử thế giới
Đức mẹ Teresa (1910 -1997) nổi tiếng với những việc làm nhân đạo của mình. (Ảnh: PA)

Phó tổng biên tập Tạp chí Lịch sử BBC Charlotte Hodgman nói: “Cuộc bình chọn đã cho thấy một số phụ nữ thật sự phi thường trong lịch sử. Thật vui khi thấy một số cái tên xa lạ hơn đã nằm trong top 20, như nhà từ thiện thế kỷ 19, Angela Burdett-Coutts. Tôi chắc rằng danh sách đầy đủ sẽ thu hút được sự quan tâm của dư luận”.

Danh sách 20 người phụ nữ có tầm ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới, do Tạp chí Lịch sử BBC bình chọn:

1. Nhà khoa học Marie Curie

2. Nhà hoạt động Rosa Parks

3. Nhà hoạt động chính trị Emmeline Pankhurst

4. Lập trình viên Ada Lovelace

5. Nhà khoa học Rosalind Franklin

6. Thủ tướng Anh Margaret Thatcher

7. Nhà từ thiện Angela Burdett-Coutts

8. Nhà văn Mary Wollstonecraft

9. Y tá Florence Nightingale

10. Marie Stopes

11. Eleanor xứ Aquitaine

12. Đức mẹ Maria

13. Nữ văn sĩ Jane Austen

14. Vương hậu Boudicca

15. Công nương Diana

16. Nữ phi công Amelia Earhart

17. Nữ hoàng Victoria

18. Nhà hoạt động xã hội Josephine Butler

19. Y tá Mary Seacole

20. Đức mẹ Teresa

Bạch Dương