Mua nhà thường là việc quan trọng trong cuộc đời vì cần rất nhiều tiền. Điều này đặc biệt đúng ở Trung Quốc, nơi giá nhà liên tục tăng. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi mạng xã hội Trung Quốc lan truyền một vụ mua nhà kỳ lạ trong tuần qua.

Câu chuyện được một blogger đăng tải trên diễn đàn Tian Ya Yi Du dưới bút danh ‘Proud Qiaoba ‘, theo BBC đưa tin.

Proud Qiaoba giới thiệu về câu chuyện rằng, nếu mọi người không thể tự xác minh được sự thật thì đây sẽ như cốt truyện của một cuốn tiểu thuyết lãng mạn.

Nhân vật chính trong câu chuyện của Proud Qiaoba là một đồng nghiệp, người mà truyền thông Trung Quốc đặt tên là ‘Xiaoli’ (không phải tên thật của cô).

Xiaoli, một cô gái ở thành phố Thâm Quyến, đã yêu cầu từng người trong số 20 bạn trai hiện tại để mua cho cô một chiếc iPhone 7 mới ra đời. Sau đó cô đã bán tất cả các điện thoại đó trên một trang web mua bán điện thoại di động có tên Hui Shou Bao, thu được 115.010 nhân dân tệ (khoảng 385 triệu VNĐ). Cô dùng số tiền đó để đặt cọc mua một ngôi nhà ở vùng nông thôn.

Proud Qiaoba đã viết trên blog rằng khi Xiaoli cho bạn bè cô xem ngôi nhà mới của mình, tất cả đều rất ngạc nhiên. Đặc biệt khi họ biết được cách cô có được tiền để mua nhà.

“Mọi người trong văn phòng đều đang nói về điều này.” Proud Qiaoba viết: “Các bạn trai của cô ấy sẽ nghĩ gì nếu tin này lan ra công chúng?”

Proud Qiaoba nói thêm rằng Xiaoli “không phải ở trong một gia đình giàu có. Mẹ cô làm nội trợ và cha cô là lao động nhập cư, còn cô ấy là con gái lớn. Cha mẹ cô đã già và cô ấy có thể chịu áp lực rất lớn để mua cho họ một ngôi nhà mới … Nhưng vẫn không thể tin được cô ấy lại có thể sử dụng phương pháp này!”

Nhiều người trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc đã rất ngạc nhiên tại sao Xiaoli có thể nhanh chóng thuyết phục được 20 người yêu của mình mua cho cô chiếc điện thoại Apple mới nhất.

Sau đó chủ đề “20 chiếc điện thoại di động đổi thành một ngôi nhà” nhanh chóng lan truyền trên mạng Weibo. Nó đã được có 13 triệu lượt xem.

Nhiều người dùng mạng xã hội Trung Quốc còn bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Xiaoli.

Một người viết: “Tôi thậm chí không thể có một người bạn trai. Cô ấy thực sự có thể tìm thấy 20 người bạn trai cùng một lúc và thậm chí còn khiến họ mua cho cô iPhone 7. Tôi muốn cô ấy dạy tôi kỹ năng này.”

Một người khác lại ca ngợi bản năng kinh doanh của cô, nói rằng cô ấy có “một tương lai tươi sáng.”

Nhưng những người khác lại phản đối.

Một người có nick ‘Little Bee’ đã viết rằng Xiaoli là “người không biết xấu hổ nhất”.

Những người khác thì nghi ngờ và tự hỏi liệu toàn bộ câu chuyện có phải là để PR cho website Hui Shou Bao, chuyên bán điện thoại di động cũ.

Trang BBC đã liên lạc với website Hui Shou Bao và một phát ngôn viên của công ty xác nhận rằng họ đã thực sự mua 20 chiếc iPhone từ một khách hàng nữ vào đầu tháng Mười và trả 5.750 nhân dân tệ (khoảng 19 triệu đồng) cho mỗi chiếc.

BBC đưa ra yêu cầu phỏng vấn cô Xiaoli thông qua công ty bán điện thoại trên. Họ trả lời email rằng họ đã hỏi khách hàng xem cô ấy có muốn nói chuyện với báo chí không, nhưng cô ấy đã từ chối.

Họ nói: “Cuộc sống thường ngày của cô ấy đã bị ảnh hưởng (tin lan truyền trên mạng) và cô ấy không muốn giới truyền thông tiếp tục câu chuyện này. Vì vậy cô ấy đã từ chối yêu cầu phỏng vấn.”

Cho dù câu chuyện này có thật hay không nhưng thiết nghĩ đây là ‘tấm gương xấu’. Cách hành xử này không thể mang lại lợi ích cho ai, cũng không mang lại điều tốt đẹp cho xã hội. Cô gái này tuy có nhà nhưng chắc hẳn đang đối mặt với rất nhiều sức ép, đặc biệt lo lắng những người bạn trai kia phát hiện ra sự thật. Tương lai của cô cũng khó có thể ‘tươi sáng’ khi vẫn giữ cách nghĩ trục lợi bằng mọi giá. Chỉ là cái lợi trước mắt.

Cuối cùng như triết lý của người xưa: đồng tiền từ mồ hôi nước mắt có giá trị nhất và bền vững nhất.

Dương Lương biên dịch

Xem thêm: