Sáng nay, thứ Ba (20/8), mục Thế giới đêm qua của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Bất chấp đe dọa, biểu tình Hồng Kông sẽ không dừng lại

Người Hồng Kông đang chuẩn bị cho các cuộc biểu tình tiếp theo trong tuần này sau khi hàng trăm ngàn người đã xuống đường vào tối Chủ nhật dưới những cơn mưa tầm tã để yêu cầu dân chủ, theo bản tin ngày thứ Hai của Reuters.

Những thủ lĩnh biểu tình cho hay, họ ước tính có khoảng 1,7 triệu người đã tham gia các cuộc tuần hành hôm Chủ nhật. Điều này chứng tỏ phong trào dân chủ ở Hồng Kông không những suy giảm mà còn có chiều hướng gia tăng bất chấp các hành động trấn áp bạo lực của cảnh sát và đe dọa can thiệp quân sự từ Bắc Kinh.

Một người biểu tình tỏ ra không sợ hãi sau khi bị cảnh sát bắt giữ. (Ảnh: Reuters)

Tới thời điểm hiện tại chính quyền đặc khu vẫn chưa có nhượng bộ đáng kể nào trước những yêu cầu của người biểu tình. “Chúng tôi đã bắt đầu các cuộc biểu tình của mình rất ôn hòa nhưng sau hai tháng rưỡi, dường như chính quyền Hồng Kông không [muốn] trả lời năm yêu cầu của chúng tôi nên điều này dẫn tới hệ lụy khác và nó có thể gây ra sự leo thang”, một người biểu tình, tên là Wang, nói.

Tìm thấy nhiều tiền trong nhà cựu tổng thống Sudan bị phế truất

90 triệu đô la tiền mặt đã được tìm thấy tại nơi cư trú của cựu Tổng thống Sudan, Omar Hassan al-Bashir, sau khi ông này bị lật đổ, theo SBS.

Một điều tra viên đã báo cáo trước tòa án hôm thứ Hai về nguồn gốc số tiền, theo đó, ông Omar al-Bashir đã nhận số tiền khổng lồ từ hoàng gia Ả Rập Xê Út.

Ông Bashir khai rằng tổng số tiền là như vậy nhưng không phải ông nhận một lần từ hoàng gia Ả Rập mà là nhiều lần. Mục đích của hoàng gia Ả Rập khi đưa tiền cho ông Bashir không được SBS đề cập cụ thể.

Sau 30 năm nắm quyền, ông Bashir đã bị buộc phải từ bỏ quyền lực vào tháng 4 vì sức ép của những cuộc biểu tình kéo dài suốt nhiều tháng. Tại phiên tòa, ông đứng trong một chiếc lồng kim loại và mặc áo choàng trắng truyền thống của người Sudan.

Ông Omar al-Bashir đứng trong lồng kim loại trước tòa. (Ảnh: AAP)

Người Rohingya trở lại Myanmar

3.500 người Rohingya tị nạn ở Bangladesh đã được đưa trở về Myanmar vào đầu tuần này, một quan chức cấp cao trong chính phủ của quốc gia Nam Á cho biết hôm thứ Hai, sau gần hai năm chạy trốn cuộc tấn công của quân đội Myanmar, theo SBS.

Có khoảng 740.000 người Rohingya trốn sang Bangladesh vào tháng 8 năm 2017 sau khi bị quân đội Myanmar tấn công. Trước cuộc tấn công đã có 200.000 người thuộc sắc tộc theo đạo Hồi này lánh nạn sang Bangladesh vì bị phân biệt đối xử.

Dưới sức ép của cộng đồng quốc tế, chính phủ Myanmar đã mời họ trở lại quê hương nhưng người Rohingya từ chối. Tuy nhiên, Mohammad Abul Kalam, ủy viên tị nạn Bangladesh, nói rằng ông “lạc quan” về một tiến trình hồi hương mới dự kiến bắt đầu vào thứ Năm.

Những người tị nạn Rohingya tụ tập gần một hàng rào. (Ảnh: AP)

Ngoại trưởng Mỹ thăm Canada, bàn về Trung Quốc và Venezuela

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo sẽ tới Ottawa trong một ngày để thảo luận với lãnh đạo Canada về quan hệ song phương, về cuộc khủng hoảng Venezuela và những người Canada bị Bắc Kinh bắt giữ, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thông tin hôm thứ Hai, theo Reuters.

Chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ diễn ra trong bối cảnh Canada đang lo ngại không rõ Nghị viện Hoa Kỳ có phê chuẩn hiệp ước thương mại mới giữa Hoa Kỳ, Canada và Mexico hay không.

“Các cuộc thảo luận sẽ tập trung vào mối quan hệ đối tác chiến lược rộng lớn và đa dạng giữa Hoa Kỳ và Canada, đồng thời xác định các cơ hội đạt được các mục tiêu chung của chúng tôi, bao gồm việc lấy lại nền dân chủ cho Venezuela và trả tự do cho hai công dân Canada bị Trung Quốc giam giữ tùy tiện”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, Morgan Ortagus, cho biết.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo. (Ảnh: Reuters)

Hàng trăm tài khoản tuyên truyền chống biểu tình Hồng Kông bị xóa

Twitter và Facebook hôm thứ Hai (19/8) thông báo họ đã phát hiện việc chính quyền Trung Quốc thực hiện các chiến dịch ngầm nhằm sử dụng các mạng xã hội để chống lại các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông.

Theo SBS, hai hãng khổng lồ về truyền thông xã hội Twitter và Facebook cho hay họ đã triệt phá một hoạt động truyền bá thông tin do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn, bắt nguồn từ đại lục và nhằm mục đích phá hoại các cuộc biểu tình ở Hồng Kông.

Người Hồng Kông tuần hành trong giông bão hôm 18/8. (Ảnh: May James/ Hong Kong Free Press)

Twitter nói rằng họ đã đình chỉ 936 tài khoản và nghi ngờ rằng các hoạt động liên quan đến những tài khoản này dường như nằm trong một chiến dịch tấn công biểu tình Hồng Kông do Bắc Kinh hậu thuẫn. (Chi tiết)

videoinfo__video3.dkn.tv||b96235797__

Ad will display in 09 seconds