Sáng nay, thứ Sáu 20/7, Đại Kỷ Nguyên xin chuyển tới quý độc giả phần điểm các tin thế giới nổi bật đêm qua.

Đàm phán với Trung Quốc về Biển Đông như nói chuyện với bức tường

Đàm phán song phương không phải là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề Biển Đông, một nhà báo kỳ cựu người đã viết một cuốn sách về phán quyết của tòa trọng tài La Hay đối với đường 9 đoạn của Trung Quốc nêu quan điểm, theo News.

Marites Vitug, tác giả của cuốn sách “Philippines đã thắng kiện Trung Quốc trên Biển Đông”, hôm thứ Năm (19/7) cho biết, dựa trên các tài liệu thu thập được bà thấy rằng Bắc Kinh chưa bao giờ thay đổi quan điểm của mình về vấn đề Biển Đông trong gần 20 năm qua.

“Mỗi khi một nhà ngoại giao nói chuyện với một đối tác Bắc Kinh về vấn đề Biển Đông thì họ sẽ luôn nói ‘chúng tôi có chủ quyền không thể chối cãi trên Biển Đông’. Trung Quốc không bao giờ thay đổi. Nói chuyện với họ không khác gì nói chuyện với một bức tường”, bà Vitug nói với ANC.

Nhà báo kỳ cựu người Philippines, Vitug. (Ảnh: Rappler)

Triều Tiên có “chỉ số nô lệ hiện đại” cao nhất

Trong một bản tin đêm qua, USA Today cho hay, Triều Tiên là nước có chỉ số “nô lệ hiện đại” cao nhất, ngoài ra chỉ số này cũng rất cao ở một số nước có chế độ chính trị hà khắc. Các nước phát triển cũng phải chịu trách nhiệm đối với sự tồn tại của chế độ “nô lệ hiện đại” khi vẫn nhập khẩu tới 350 tỷ USD hàng hóa từ những nước duy trì chế độ này, một nghiên cứu được công bố hôm thứ Năm (19/7) cho hay.

Vào năm 2016, Global Slavery Index ước tính có 40,3 triệu người trên toàn thế giới phải chịu đựng chế độ nô lệ hiện đại, nước có chỉ số nô lệ cao nhất là Triều Tiên, nơi có tới 10% dân số sống trong điều kiện nô lệ. Nghiên cứu này được công bố bởi Walk Free Foundation, một tổ chức chống chế độ nô lệ được sáng lập bởi tỷ phú Úc Andrew Forrest.

Mục tiêu của Walk Free Foundation khi cho công bố “chỉ số nô lệ” là mong muốn gây áp lực lên chính quyền ở các nước có chế độ chính trị hà khắc nhằm chấm dứt sự tồn tại của chế độ nô lệ hiện đại.

Người dân Triều Tiên. (Ảnh: cia.gov)

Tổng thống Trump sẽ tổ chức nghị sự về vấn đề trong nước

Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ tổ chức một chương trình nghị sự “Cam kết với Người lao động Mỹ” tại Nhà Trắng, để thảo luận các vấn đề kinh tế trong nước, theo bản tin ngày 19/7 của CNBC.

Ông Trump dự kiến sẽ ký một sắc lệnh nhằm thiết lập hai kênh dành riêng cho việc tìm kiếm cơ hội đào tạo nghề và giáo dục cho người lao động Mỹ.

Tham gia chương trình nghị sự với ông Trump sẽ có sự tham gia của các lãnh đạo doanh nghiệp, trong đó có Chủ tịch của FedEx, David Bronczek, Giám đốc điều hành Lockheed Martin Marillyn Hewson của IBM, con gái và là cố vấn của tổng thống Trump, Ivanka Trump, cho biết trong một cuộc họp báo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Epoch Times)

Một vệ sĩ của Tổng thống Pháp bị điều tra do đánh người

Một vệ sĩ của Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron, đã bị cho nghỉ việc và đang được điều tra sau khi anh này bị cáo buộc đã đánh một người biểu tình, theo bản tin ngày 19/7 của Daily News.

Vệ sĩ này có tên là Alexandre Benalla, làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh cho tổng thống Pháp. Vào ngày 1/5, anh Alexandre đã mặc thường phục và thực hiện nhiệm vụ quan sát người biểu tình ở Paris, theo Le Monde.

Thông qua video ghi lại hình ảnh cuộc biểu tình, người ta thấy Alexandre đã túm cổ áo và kéo một phụ nữ, sau đó kẹp cổ và đánh một nam thanh niên.

Anh Alexandre bị phát giác việc đánh người thông qua một video. (Ảnh: Le Monde)

Các ca tử vong do xơ gan ở Mỹ tăng cao

Theo một nghiên cứu mới được công bố, người lớn tuổi ở Mỹ tử vong do xơ gan tăng cao nhất trong những năm gần đây, theo bản tin ngày 19/7 của USA Today.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan cho biết, hơn 10% ca tử vong ở những người trong độ tuổi từ 25 đến 34 là do xơ gan. Các nhà nghiên cứu cho hay, các trường hợp tử vong vì xơ gan đều là những người thường xuyên uống rượu.

Từ năm 1999 đến năm 2016, tổng số ca tử vong ở Mỹ do xơ gan tăng 65%. Các nhà nghiên cứu đưa ra kết quả nghiên cứu này dựa trên những phân tích từ dữ liệu được công khai về các trường hợp tử vong của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh.

Theo các nghiên cứu, uống rượu rất có hại cho sức khỏe và dễ dẫn tới xơ gan. (Ảnh: Men’s Health)

Đại Kỷ Nguyên News