Sáng nay thứ Tư ngày 20/6, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Mỹ tuyên bố sẽ rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc

Hôm qua 19/6, The Guardian đưa tin Mỹ cho biết sẽ rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (LHQ), gọi cơ quan này là “đạo đức giả”. Bà Nikki Haley, Đại sứ Mỹ tại LHQ, cho biết động thái này không phải là một sự rút lui khỏi các cam kết của Mỹ đối với nhân quyền, mà vì hội đồng gồm 47 thành viên này là “một tổ chức không xứng đáng với cái tên của nó”.

LHQ
Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ Nikki Haley phát biểu trong một cuộc họp của Hội đồng Bảo an (Ảnh: Atilgan Ozdil / Anadolu Agency / Getty Images)

Mỹ từ lâu đã kêu gọi cơ quan này tiến hành cải cách, vì nó đã cho phép các thành viên bị cáo buộc vi phạm nhân quyền tham gia. Bà Haley đã chỉ ra sự tham gia của các nước như Trung Quốc, Cuba và Venezuela trong thông báo hôm thứ Ba 19/6. Đặc biệt, Mỹ chỉ trích Hội đồng Nhân quyền LHQ khi không có nghị quyết nào về Venezuela, mà lại có 5 nghị quyết chống lại Israel.

Quốc hội Venezuela bầu người bị cáo buộc buôn ma túy làm lãnh đạo

Quốc hội lập hiến của Venezuela hôm thứ Ba đã bầu lãnh đạo số 2 của Đảng Xã hội chủ nghĩa Diosdado Cabello làm lãnh đạo mới. Ông này hiện đang bị Hoa Kỳ cáo buộc tham gia buôn bán ma túy.

Tổng thống Nicolas Maduro năm ngoái đã dẫn đầu việc thành lập Hội đồng thành viên 545 thành viên, một nỗ lực bị phe đối lập và nhiều chính phủ nước ngoài đã mô tả để củng cố chế độ độc tài bằng cách trao quyền lực tuyệt đối cho  Đảng Xã hội chủ nghĩa.

Venezuela
Ông Diosdado Cabello phát biểu trong một phiên họp của hội đồng tại Palacio Federal Legislativo ở Caracas, Venezuela ngày 5/8/2017. (Ảnh: REUTERS / Marco Bello / File Photo)

Chính quyền Hoa Kỳ vào tháng 5 đã cáo buộc Cabello và Maduro có lợi nhuận từ các lô hàng ma tuý bất hợp pháp, một cáo buộc mà chính phủ Maduro mô tả như một chiến dịch gây hấn.

Chủ tịch Trung Quốc ca ngợi Kim Jong-un, hứa hẹn hỗ trợ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khen ngợi chuyến viếng thăm lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hôm thứ Ba, tán dương kết quả “tích cực” của hội nghị thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump và “tình bạn vững chắc đầy hứa hẹn”.

Ông Tập nói với ông Kim rằng ông rất vui khi thấy cuộc họp Kim – Trump đạt kết quả tích cực trong sự đồng thuận quan trọng về phá hủy hạt nhân và thiết lập một cơ chế hòa bình lâu dài. Ông Tập cũng cho biết Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bắc Kinh. (Ảnh: AP)

Chuyến viếng thăm của Kim là mới nhất trong một loạt các mối liên hệ ngoại giao, và không giống như trong hai chuyến thăm Trung Quốc trước đây, chính phủ đã thông báo sự hiện diện của ông khi ông còn ở Trung Quốc thay vì chờ ông rời đi.

Iran nói không có kế hoạch tăng tầm bắn tên lửa

Iran không có kế hoạch mở rộng tầm bắn của tên lửa kể từ khi đạt mức 2.000 km, một mốc họ cho rằng đã đủ để bảo vệ đất nước, chỉ huy Vệ binh Cách mạng cho biết hôm thứ Ba, trong bối cảnh Mỹ áp lực lên chương trình tên lửa của Tehran.

Iran
Chỉ huy bảo Vệ binh Cách mạng của Iran Mohammad Ali Jafari phát biểu trong một cuộc họp báo tại Tehran ngày 6/9/2011. (Ảnh: REUTERS / Morteza Nikoubazl)

Chính phủ Iran cũng một lần nữa bác bỏ khả năng đàm phán trực tiếp với Mỹ. Theo sau thành công của thượng đỉnh Mỹ-Triều, các nhà hoạt động kêu gọi Tehran tiến hành đàm phán với Washington về chương trình hạt nhân để giảm bớt căng thẳng. Tổng thống Trump hồi tháng trước đã rút Mỹ khỏi hiệp định năm 2015 giữa Iran và các cường quốc thế giới.

Nhà Trắng: Trung Quốc đừng đánh giá thấp đe dọa của Tổng thống Trump

Một cố vấn thương mại của Nhà Trắng, ông Peter Navarro, hôm thứ Ba cảnh báo Trung Quốc đã đánh giá thấp quyết định của Tổng thống Donald Trump về việc áp đặt thuế quan, và kêu gọi Bắc Kinh phải thay đổi thực tiễn thương mại theo kiểu “ăn thịt”.

Mỹ
Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro (Ảnh: qua operamundi.uol.com.br)

Trước đó, Tổng thống Trump ngày 18/6 đã đe dọa sẽ áp thuế 10% đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc nếu Bắc Kinh trả đũa mục tiêu trước đây của ông là 50 tỷ USD nhập khẩu. Ông cũng đe dọa tăng thuế đối với một nhóm hàng hóa khác trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc, tức đưa 450 tỷ đô la hàng xuất khẩu của Trung Quốc vào tầm ngắm.

Đại Kỷ Nguyên News