Sáng nay Chủ Nhật ngày 20/5, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược các sự kiện nổi bật đã diễn ra trên thế giới đêm qua:

Trung Quốc đồng ý tăng nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ

Theo Reuters, Trung Quốc đã đồng ý thực hiện các biện pháp để thúc đẩy nhập khẩu từ Hoa Kỳ nhằm cắt giảm thâm hụt thương mại của Mỹ, mặc dù không đề cập đến mục tiêu 200 tỷ USD mà Nhà Trắng đã đề xuất trước đó.

Bắc Kinh và Washington đồng ý rằng họ sẽ tiếp tục thảo luận về các biện pháp để Trung Quốc nhập khẩu nhiều hàng hóa từ Hoa Kỳ nhằm thu hẹp chênh lệch thương mại hàng năm trị giá 335 tỷ USD giữa hai nước, theo tuyên bố chung sau cuộc đàm phán giữa hai nước những ngày qua.

Sự mạnh mẽ của Tổng thống Trump đã làm Trung Quốc phải nhượng bộ trong vấn đề thương mại. (Ảnh: Standard-Examiner)

Bản tuyên bố nói rằng Trung Quốc sẽ “tiến hành những sửa đổi có liên quan về luật pháp và quy định” để cho phép nhập khẩu nhiều hơn từ Mỹ, trong đó có cả những thay đổi đối với luật bảo vệ quyền phát minh.

Hoàng tử Anh Quốc kết hôn với nữ diễn viên người Mỹ

Hoàng tử Harry và nữ diễn viên người Mỹ Meghan Markle đã kết hôn hôm thứ Bảy tại Nhà thờ St George trước sự chứng kiến của Nữ hoàng Anh và 600 quan khách.

Vài giờ trước lễ cưới, nữ hoàng Anh đã ban tước hiệu Công tước xứ Sussex cho cháu trai của mình, đồng nghĩa với việc Markle sẽ trở thành Công tước phu nhân khi cô kết hôn với Harry.

Nhiều người nổi tiếng được mời tham dự lễ cưới, trong đó có cựu ngôi sao bóng đá David Beckham cùng vợ Victoria, James Corden, người dẫn chương trình TV “The Late Late Show”.

Hoàng tử Harry và nữ diễn viên người Mỹ Meghan Markle
Hoàng tử Harry kết hôn với nữ diễn viên người Mỹ Meghan Markle (Ảnh: eonline.com)

Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc trao trả công dân đào thoát

Theo Yonhap, hôm thứ Bảy, Bắc Hàn đã kêu gọi Nam Hàn trao trả những người Triều Tiên mà họ nói là bị dụ dỗ và bị bắt cóc bởi Hàn Quốc.

Trong một báo cáo của Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), một phát ngôn viên không xác định của Hội Chữ thập đỏ Triều Tiên khẳng định rằng những người Triều Tiên này đã bị “bắt cóc” đến Hàn Quốc.

Một tàu của ngư dân Triều Tiên trôi dạt sang Nhật Bản tháng 11/2017. (Ảnh: The Times)

KCNA tuyên bố rằng những vụ bắt cóc này được thực hiện dưới thời của cựu Tổng thống Park Geun-hye, đồng thời hối thúc chính phủ hiện tại thừa nhận và sửa chữa tội lỗi của người tiền nhiệm.

Tuần trước, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã bác bỏ cáo buộc của miền bắc, nói rằng những người Triều Tiên đã đào thoát tự nguyện tới miền nam.

Tổng thống Sambi của Quốc đảo Comoros bị quản thúc

Quốc đảo châu Phi Comoros đã đưa cựu Tổng thống Ahmed Abdallah Mohamed Sambi vào chế độ quản thúc tại gia chỉ vài ngày sau khi ông này bị thẩm vấn về hoạt động bán quốc tịch cho người nước ngoài.

Tổng thống Ahmed Abdallah Mohamed Sambi. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, ông Comoros đã phát động một chương trình với Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Kuwait vào năm 2008 nhằm bán quốc tịch cho những người không có quốc tịch ở những quốc gia này.

Tuy nhiên, một cuộc điều tra của quốc hội Comoros hồi đầu năm nay cho thấy hàng ngàn hộ chiếu đã được bán ra ngoài các kênh chính thức thông qua các mạng lưới “mafia” và ít nhất 100 triệu đô la doanh thu đã bị thiếu hụt. Ông Sambi, người nắm quyền từ năm 2006 đến năm 2011, đã phủ nhận những cáo buộc chống lại ông.

Ấn Độ xây đường hầm giao thông dài nhất từ trước tới nay

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã chính thức bắt đầu dự án xây dựng đường hầm giao thông dài nhất của nước này tại bang Jammu và Kashmir.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra. (Ảnh: Rediff)

Đường hầm dài 14,2 km, dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong 5 năm tới.

Tại một buổi lễ ở Ladakh hôm thứ Bảy, Thủ tướng Modi cho biết đường hầm này sẽ tạo điều kiện cho các hoạt động kinh doanh quanh năm và mang lại sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng cho khu vực. Hiện tại, tuyến đường ở trên bề mặt thường bị đóng cửa vào mùa đông vì tuyết rơi và tuyết lở diễn ra thường xuyên.

Đại Kỷ Nguyên News