Sáng nay thứ Tư ngày 20/2, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Tổng thống Trump ký Chỉ thị Lực lượng Không gian

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký một chỉ thị vào thứ Ba (19/2) để phác thảo việc thành lập Lực lượng Không gian là chi nhánh mới nhất của quân đội. Chỉ thị chính sách vũ trụ 4, mà VOA đã nhận được một bản sao trước khi ký, nói rằng lực lượng này sẽ điều chỉnh an ninh quốc gia của Hoa Kỳ để ngăn chặn sự xâm lược và bảo vệ lợi ích của Mỹ trong không gian.

Tuần trước, Cơ quan Tình báo Quốc phòng đã công bố một báo cáo cho thấy Trung Quốc và Nga đã thực hiện các bước để thách thức Hoa Kỳ trong không gian bằng cách phát triển các vệ tinh vũ khí, vũ khí năng lượng và mạng lưới giám sát. Đánh giá phòng thủ tên lửa 2019 của chính quyền cũng đã gióng lên hồi chuông cảnh báo này và kêu gọi các máy bay đánh chặn tên lửa trên không gian để chống lại các mối đe dọa tiềm tàng từ các quốc gia bất hảo như Triều Tiên.

Trump
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cầm “Chỉ thị chính sách không gian 4” sau khi ký chỉ thị thành lập Lực lượng không gian với tư cách là chi nhánh thứ sáu của Lực lượng vũ trang trong Phòng Bầu dục tại Nhà Trắng ở Washington, ngày 19 tháng 2 năm 2019. (Ảnh: Reuters)

Các quan chức chính quyền cấp cao nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba rằng Lực lượng Không gian sẽ phục vụ một chức năng an ninh khác với Bộ Tư lệnh Không gian mới do Quốc hội chỉ đạo và sẽ được Lầu Năm Góc thành lập vào mùa xuân.

Bà Thái sẽ tiếp tục tranh cử Tổng thống Đài Loan

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã xác nhận bà sẽ tìm cách tái đắc cử vào năm tới mặc dù ủng hộ giảm và mối quan hệ ngày càng căng thẳng với Trung Quốc. Bà Thài, người được bầu vào năm 2016 với tư cách là nữ lãnh đạo đầu tiên của hòn đảo, nói với CNN rằng bà muốn “hoàn thành” tầm nhìn của mình cho Đài Loan trong một cuộc phỏng vấn trên máy bay, được phát hành vào thứ Ba.

“Thật tự nhiên khi bất kỳ tổng thống đương nhiệm nào cũng muốn làm nhiều hơn cho đất nước và muốn hoàn thành mọi thứ trong chương trình nghị sự của mình. Và việc một tổng thống tìm kiếm bốn năm nữa để hoàn thành chương trình nghị sự hoặc chương trình nghị sự của mình là điều tự nhiên”, bà nói.

Thái Anh Văn
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (Ảnh: EPA)

Bà Thái, 62 tuổi, đã giành chiến thắng vang dội hai năm trước khi đánh bại đảng Kuomintang (Quốc dân đảng) thân Bắc Kinh, đang giám sát một sự tan băng chưa từng thấy trong các mối quan hệ qua eo biển nhưng bắt đầu khiến nhiều cử tri cảm thấy khó chịu với đại lục. Kết quả đã làm náo loạn Bắc Kinh vì bà Thái – người đến từ Đảng Tiến bộ Dân chủ nghiêng về độc lập (DPP) – từ chối thừa nhận rằng hòn đảo tự trị này là một phần của “một Trung Quốc”. (Chi tiết)

Bernie Sanders tuyên bố tranh cử Tổng thống Mỹ

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders hôm thứ Ba đã tuyên bố sẽ ra tranh cử Tổng thống cho nhiệm kỳ sắp tới. Đây là nỗ lực lần thứ hai của ông. Chương trình tranh cử của ông nhắm trực tiếp vào Tổng thống Trump, với những lời lẽ bổ báng người đứng đầu Nhà Trắng.

Ông Sanders, 77 tuổi, là người mới nhất sẽ cạnh tranh tư cách ứng viên đề cử của đảng Dân chủ để tranh cử với ông Trump vào năm 2020. Tự mô tả là một người theo chủ nghĩa xã hội dân chủ, Sanders đã không thành công trong nhiệm kỳ tổng thống năm 2016 với những chủ đề tiến bộ đã truyền cảm hứng cho một thế hệ cử tri trẻ tuổi.

Ngoài chỉ trích ông Trump, Sanders còn nhấn mạnh các chính sách mà ông sẽ ủng hộ trên chiến dịch: chăm sóc sức khỏe cho tất cả mọi người, tăng mức lương tối thiểu lên “mức lương đủ sống” và chống lại biến đổi khí hậu.

Tổng thống Hàn Quốc đề nghị nối lại hợp tác với Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc gọi vào thứ Ba rằng đất nước của ông sẵn sàng mở mối quan hệ kinh tế với Triều Tiên như một “nhượng bộ” nếu nó sẽ thúc đẩy phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng, văn phòng của ông Moon nói.

Ông Trump dự kiến ​​sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Việt Nam vào tuần tới cho hội nghị thượng đỉnh thứ hai nhằm lôi kéo ông Kim thực hiện cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân. Kể từ khi 2 ông Trump và Kim gặp nhau lần đầu tiên vào tháng 6 năm ngoái, có rất ít tiến triển trong các cuộc đàm phán giữa hai nước, trong khi 2 ông Moon và Kim đã tiến lên phía trước với nhiều hội nghị thượng đỉnh của riêng họ, cũng như những lời hứa hợp tác liên Triều về mọi thứ từ việc giảm căng thẳng biên giới để khởi động một cuộc đấu thầu chung cho Thế vận hội 2032.

Moon Jae-in
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu trong cuộc họp với các trợ lý cấp cao tại Nhà Xanh, Seoul, Hàn Quốc hôm 12/12/2018. (Ảnh: Presidential Blue House/Handout via REUTERS/File Photo)

Nhưng các kế hoạch cho các dự án kinh tế, như kết nối đường sắt, mở lại một trung tâm công nghiệp chung và cho phép khách du lịch Hàn Quốc đến thăm miền Bắc, đã bị trì hoãn trong khi Hoa Kỳ phản đối việc nới lỏng các lệnh trừng phạt cho đến khi có nhiều tiến bộ hơn về phi hạt nhân hóa.

Đặc phái viên Hoa Kỳ đến Việt Nam chuẩn bị thượng đỉnh Trump-Kim

Đặc phái viên Hoa Kỳ về Bắc Triều Tiên đã tới Hà Nội vào thứ Ba để tiếp tục chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ được tổ chức vào tuần tới tại Việt Nam, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Robert Palladino nói với một cuộc họp báo rằng ông không có thông tin chi tiết về các cuộc họp mà Stephen Biegun sẽ có tại Hà Nội. Ông Biegun đã dành ba ngày ở Bắc Triều Tiên từ ngày 6 đến 8/2, một chuyến đi mà ông nói là nhằm mục đích đồng ý về các đề nghị của Nhật Bản cho cuộc gặp thượng đỉnh ngày 27-28/2. Bộ Ngoại giao cho biết sau những cuộc hội đàm đó, Biegun đã đồng ý tổ chức các cuộc họp tiếp theo với người đồng cấp Kim Hyok Chol trước hội nghị thượng đỉnh.

Venezuela đóng cửa biên giới với các đảo Caribbean

Venezuela hôm thứ Ba đã đóng cửa biên giới trên biển với các đảo Caribbean gần đó của Hà Lan trước một nỗ lực của phe đối lập để viện trợ nhân đạo từ các lãnh thổ nước ngoài, bao gồm cả Curacao lân cận bất chấp sự phản đối của Tổng thống “chiếm đoạt” Nicolas Maduro.

Ông Maduro đã từ chối lời đề nghị viện trợ nước ngoài, phủ nhận có sự thiếu hụt trên diện rộng và nhấn mạnh rằng vấn đề kinh tế của đất nước là kết quả của lệnh trừng phạt của Washington. Lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido, người được hàng chục quốc gia công nhận là nguyên thủ quốc gia hợp pháp, đã nói rằng thực phẩm và thuốc men do Hoa Kỳ cung cấp một phần sẽ vào Venezuela bằng đường bộ và đường biển vào thứ Bảy (23/2), cũng là “giờ G” ông dành cho Maduro.

Venezuela Vladimir Padrino Lopez
Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez tham dự một cuộc họp báo ở Caracas, Venezuela, ngày 19 tháng 2 năm 2018. (Ảnh: REUTERS / Manaure Quintero)

Đô đốc Vladimir Quintero, người đứng đầu một đơn vị quân đội ở Falcon cho biết, việc đóng cửa ngăn chặn sự di chuyển của thuyền và máy bay giữa bang Falcon ven biển phía tây Venezuela và các đảo Aruba, Bonaire và Curacao. Ông không nêu lý do.

Tổng thống Trump nói có thể thay đổi hạn chót đình chiến thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết hôm thứ Ba rằng các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang diễn ra tốt đẹp và nói ông sẵn sàng đẩy lùi thời hạn để hoàn tất các cuộc đàm phán, nói rằng ngày 1/3 không phải là một “ngày huyền diệu”.

Thuế quan đối với hàng nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng lên 25% từ 10% vào ngày 1/3 nếu hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không giải quyết tranh chấp thương mại của họ, nhưng ông Trump đã bóng gió nhiều lần rằng ông sẽ sẵn sàng hoãn thời hạn.

Container
Container được nhìn thấy tại cảng nước sâu Yang Sơn ở Thượng Hải, Trung Quốc vào ngày 24 tháng 4 năm 2018. (Ảnh: REUTERS / Aly Song / File Photo)

Vào thứ Ba, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã phát động một vòng đàm phán mới ở Washington, với các phiên tiếp theo ở cấp cao hơn dự kiến ​​vào cuối tuần. Các cuộc đàm phán diễn ra sau khi kết thúc một tuần đàm phán ở Bắc Kinh vào tuần trước mà không có thỏa thuận nào, nhưng các quan chức cho biết đã có tiến bộ trong một số vấn đề chính. Bloomberg hôm thứ Ba đã báo cáo rằng Hoa Kỳ đang tìm cách đảm bảo một cam kết từ Trung Quốc rằng họ sẽ không phá giá đồng Nhân dân tệ của mình.

Đại Kỷ Nguyên News