Sáng nay, Chủ nhật (20/10), Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược những tin thế giới nổi bật đêm qua:

Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ chỉ trích bà Clinton

Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ, bà Tulsi Gabbard, hôm thứ Sáu đã cáo buộc bà Clinton cố gắng phá hủy danh tiếng của bà và gọi cựu ngoại trưởng là hiện thân của tham nhũng, theo Reuters.

“Bà là hiện thân của tham nhũng, của nhân cách thối rữa, đã làm cho đảng Dân chủ bị tổn thương trong một thời gian dài, cuối cùng đã bước ra từ phía sau bức màn”, bà Gabbard viết.

Cuộc cãi vã bắt đầu khi bà Clinton, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn online, không nói đích danh, nhưng ám chỉ bà Gabbard là người mà Nga yêu thích, được Nga hỗ trợ bằng một loạt các trang web và các cách khác nữa.

Ông Pompeo nói rằng Mỹ cam kết vì hòa bình ở Afghanistan

Reuters đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm thứ Bảy, Washington vẫn cam kết vì hòa bình ở Afghanistan sau vụ nổ bom đã làm ít nhất 69 người thiệt mạng.

“Hoa Kỳ vẫn cam kết vì hòa bình và ổn định ở Afghanistan, và sẽ tiếp tục chiến đấu chống khủng bố”, ông Pompeo nói. “Chúng tôi đứng bên cạnh người dân Afghanistan, những người chỉ muốn hòa bình và một tương lai thoát khỏi những hành động bạo lực ghê tởm này”.

Mỹ và Mexico cùng hành động để ngăn dòng vũ khí từ Mỹ vào Mexico

Ngoại trưởng Mexico hôm thứ Bảy cho biết, Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador và người đồng cấp Hoa Kỳ Donald Trump đã đồng ý hành động nhanh chóng để ngăn chặn dòng vũ khí bất hợp pháp từ Hoa Kỳ vào Mexico, nơi cuộc chiến ma túy đang nổ ra, theo Reuters.

Ông Lopez Obrador nói với tổng thống Trump trong cuộc điện đàm rằng ông đề nghị cả hai nước sử dụng công nghệ để đóng cửa biên giới, đóng băng giao thông vũ khí đang giết người ở Mexico, Bộ trưởng Ngoại giao Marcelo Ebrard cho biết.

Ông Ebrard nói, “không chỉ ngăn chặn dòng chảy vũ khí bất hợp pháp vào Mexico mà còn ngăn cả các loại ma túy được tuồn vào Hoa Kỳ”.

Quan chức Bắc Kinh nói Mỹ – Trung đạt ‘tiến triển đáng kể’ trong đàm phán thương mại

SCMP đưa tin, phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã có những bình luận công khai đầu tiên của mình về cuộc đàm phán kết thúc vào ngày 11/10 ở Washington, ông Lưu nói rằng hai bên đã xây dựng một nền tảng quan trọng cho việc ký kết thỏa thuận.

Ông Lưu là nhà đàm phán chính của Trung Quốc trong các cuộc đàm phán và gặp gỡ Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng vào tuần trước. Trong cuộc gặp gỡ, ông Trump cho biết hai bên đã đạt được thỏa thuận đáng kể trong giai đoạn một.

Phụ nữ tụ tập ở Paris để phản đối bạo lực gia đình

Hãng Reuters đưa tin, hàng trăm phụ nữ đã tham gia vào cuộc biểu tình “die-in” ở trung tâm Paris vào thứ Bảy, với hy vọng thu hút sự chú ý đến bạo lực gia đình đối với phụ nữ.

Theo Hiệp hội địa phương, hơn 120 phụ nữ đã bị giết là kết quả trực tiếp của bạo lực gia đình ở Pháp trong năm nay.

Bà Sandrine Bouchait, người đứng đầu một hiệp hội nạn nhân, có em gái đã bị người chồng thiêu chết vào năm 2017 trước mặt cô con gái bảy tuổi của hai người. Bà Bouchait nói rằng số người chết là không thể chấp nhận được.