Mỗi ngày có khoảng 20.000 người sẽ mất mạng tại Hàn Quốc trong trường hợp xảy ra chiến tranh giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên, Independent cho biết thông tin từ một vị tướng đã nghỉ hưu thuộc Bộ Tư lệnh Không lực Hoa Kỳ.

“Quá nhiều người Mỹ cho rằng [cuộc chiến với Triều Tiên] sẽ giống như cuộc tấn công Iraq hay Afghanistan, hay như các hoạt động chiến đấu ở Libya hay Syria, nhưng nó sẽ không giống như vậy”, Los Angeles Times cho biết ý kiến của ông Rob Givens, người đã dành 4 năm đóng quân trên bán đảo Triều Tiên.

Một cuộc xung đột như vậy có thể dẫn đến việc Bình Nhưỡng tiến hành cuộc tấn công pháo binh tàn phá đối với thành phố Seoul, thủ đô của Hàn Quốc.

Lầu Năm Góc ước tính mỗi ngày khoảng 20.000 người có thể sẽ thiệt mạng ở Hàn Quốc, ông Givens cho biết.

Ông James Stavridis, một đô đốc Hải quân đã nghỉ hưu, nói với Los Angeles Times rằng khả năng xung đột với Triều Tiên là 50/50.

Ông nói chiến tranh có thể xảy ra trong trường hợp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un phóng một tên lửa rơi vào hoặc gần lãnh thổ đảo Guam của Hoa Kỳ.

Các tàu sân bay Mỹ sau đó sẽ trả đũa bằng một cuộc không kích lên một cơ sở phóng tên lửa ở vùng duyên hải của Triều Tiên.

Chính quyền Kim Jong Un có thể sẽ đáp trả bằng cách sử dụng 11.000 đơn vị pháo binh của nhắm vào 35.000 lính Mỹ hiện đang đóng quân tại Hàn Quốc, và cuối cùng sẽ tấn công vào 25 triệu cư dân Seoul khi xung đột leo thang.

Lính Triều Tiên tham gia một cuộc huấn luyện tấn công (Ảnh: EPA)
Lính Triều Tiên tham gia một cuộc huấn luyện tấn công (Ảnh: EPA)

Bộ Quốc phòng Mỹ đã tiến hành các tình huống mô phỏng quân sự để tìm ra “bốn hoặc năm cách giải quyết” cuộc xung đột với Triều Tiên, theo cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster.

Ông nói tại một sự kiện ở Washington do Viện Nghiên cứu Chiến tranh tổ chứ: “Không có một cuộc tấn công chính xác nào có thể giải quyết vấn đề.”

“Không có một cuộc phong tỏa quân sự nào có thể giải quyết vấn đề. Những gì chúng tôi hy vọng làm là tránh xảy ra chiến tranh, nhưng chúng ta không thể bỏ qua khả năng đó.”

Thanh Hoa