Tính đến ngày 22/11, tức 2 tuần sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, kết quả kiểm phiếu cho thấy bà Hillary Clinton giành được số phiếu phổ thông nhiều hơn ông Donald Trump tới hơn 2 triệu phiếu.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Cook Political Report, được tổng hợp từ các nguồn chính thức, bà Hillary nhận được sự ủng hộ từ 64,42 triệu phiếu phổ thông, trong khi ông Trump nhận được 62,31 triệu phiếu.

Như vậy, ứng cử viên Đảng Dân chủ dẫn trước đối thủ Đảng Cộng hòa khoảng 1,5% phiếu phổ thông. Con số này có thể sẽ còn tiếp tục tăng lên.

2016-11-24

Tuy nhiên, kết quả này không làm thay đổi kết quả của cuộc bầu cử ngày 8/11, trong đó ông Trump giành được đa số phiếu đại cử tri, và bà Hillary đã thừa nhận thất bại 1 ngày sau đó.

Theo hãng tin AFP, đây là lần thứ hai trong thế kỷ này một ứng cử viên Đảng Dân chủ thắng về số phiếu phổ thông nhưng thua chung cuộc trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Năm 2000, ông Al Gore cũng “bất lực” trước đối thủ George W. Bush dù giành nhiều hơn đối thủ gần 544.000 phiếu phổ thông. Tòa án tối cao đã phải được nhờ đến để quyết định, và kết quả là ông Bush giành chiến thắng do hơn phiếu đại cử tri ở bang Florida.

Hồi giữa tháng 11, Tổng thống đắc cử Donald Trump viết trên Twitter rằng nếu kết quả bầu cử được tính theo số phiếu phổ thông thay vì phiếu đại cử tri, ông chắc chắn đã có một chiến lược khác.

Trong cuộc bầu cử này, bà Hillary để thua số phiếu đại cử tri tại 8 trong số 13 bang quan trọng, trong đó thua sít sao ở bang “chiến trường” Florida.

Hạo Nhân

Xem thêm: