Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh dịch hạch viêm phổi có thể gây tử vong trong vòng 24 đến 72 giờ và là “dạng bệnh dịch hạch nguy hiểm nhất”.

Theo tin từ Rappler, hai người ở Bắc Kinh đã được chẩn đoán mắc bệnh dịch hạch viêm phổi, đây là căn bệnh truyền nhiễm hiếm gặp nguy hiểm sẽ gây tử vong nếu người nhiễm bệnh không được điều trị kịp thời.

Vào thứ Ba (12/11), chính quyền địa phương cho biết, hai bệnh nhân này đang được điều trị tại một bệnh viện ở thủ đô Trung Quốc – nơi có hơn 21 triệu dân sinh sống. Các bệnh nhân là người vùng tây bắc tỉnh Nội Mông, các quan chức huyện cho biết trong một tuyên bố trực tuyến, nói thêm rằng chính quyền đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát có liên quan. 

Chính phủ Bắc Kinh đã không trả lời các yêu cầu bình luận của AFP, nhưng WHO xác nhận rằng chính quyền Trung Quốc đã thông báo cho họ về các trường hợp mắc bệnh dịch hạch.

“Ủy ban Y tế Quốc gia (Trung Quốc) đang thực hiện các nỗ lực để ngăn chặn và điều trị các trường hợp được xác định và tăng cường giám sát”, Fabio Scano, điều phối viên tại WHO Trung Quốc cho biết. Người điều phối này nói với AFP rằng “những người tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân có nguy cơ bị truyền bệnh, chúng tôi hiểu rõ điều này và đang sàng lọc và quản lý việc này.”

“Tôi chỉ muốn biết làm thế nào mà hai người này lại đến Bắc Kinh ??” một người dùng bình luận. “Bằng tàu hỏa, máy bay, hay họ tự lái xe?”. Còn người khác phàn nàn: “Cúm gia cầm xảy ra trong năm Dậu … cúm lợn trong năm Hợi. Năm tới là năm Tý … bệnh dịch đang đến.”

Cũng theo Rappler, mầm bệnh dịch hạch là vi sinh vật “Yersinia pestis” có thể truyền sang người từ những con chuột bị nhiễm bệnh qua bọ chét. Năm 2014, một người đàn ông đã chết vì bệnh dịch hạch ở phía tây bắc tỉnh Cam Túc ở Trung Quốc dẫn đến việc kiểm dịch đối với 151 người tại đây. Còn tại thị trấn Yumen, nơi người đàn ông này chết, 30.000 người sinh sống ở đây bị cấm không cho ra khỏi khu vực, và cảnh sát canh gác tại các rào chắn được đặt trên vành đai thị trấn.

Theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, có năm người đã chết vì bệnh dịch này từ năm 2014 đến tháng 9 năm nay.